"ตึกช้าง"ติดโผ24ตึกน่าเกลียดที่สุดในโลก

ผลการจัดอันดับ 24ตึกที่มีรูปทรงแปลกประหลาดและน่าเกลียดที่สุดในโลก ของเว็บไซต์ด้านการออกแบบและสถาปัตยกรรมชื่อดังจากอเมริกา  www.architecturaldigest.com พบว่ามีตึกสูงของบ้านเราติดโผอยู่ใน 24 อันดับถึง 2 ตึก

    โดยอันดับแรกเป็น"ตึกช้าง" หรือ Elephant Buildin ตึกสูงระฟ้า102 เมตรที่ตั้งตระหง่านอยู่บนถนนพหลโยธินและถนนรัชดาภิเษก ของ ศ.ดร.อรุณ ชัยเสรี ที่ได้ร่วมมือกับสถาปนิก องอาจ สาตรพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ด้านสถาปัตยกรรมร่วมสมัย เป็นผู้ออกแบบ โดยสร้างเสร็จมาตั้งแต่ปี 2540 โดยarchitecturaldigest ให้เหตุผลว่าโครงสร้างของอาคารไม่ได้ส่งเสริมความเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยๆเท่าไหร่นัก

    ทั้งๆที่ตึกช้างเคยได้รับรางวัลอันดับ 4 สำหรับตึกระฟ้าที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในโลก 20 อันดับ จัดโดย CNNgo เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี2554 (ค.ศ. 2011)

    ส่วน"ตึกหุ่นยนต์"หรือ Robot ย่านสาทรใต้ ตึกสูง20ชั้นสร้างเสร็จมากว่า 30ปี(ปี 2529)ด้วยมูลค่าการก่อสร้างสูงถึง 10 ล้านเหรียญดอลลาร์ ครองอันดับ 5 ซึ่่งเมื่ออดีตตึกนี้เคยได้รับเลือกจากพิพิทธภัณฑ์ร่วมสมัย นครลอสแอนเจลิส ให้เป็นหนึ่งใน 50 อาคารที่สมบูรณ์แห่งศตวรร และเป็นอาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดเคียงคู่กับมากับตึกช้าง

    ปัจจุบันตึกหุ่นยนต์เป็นอาคารสำนักงานของธนาคารยูโอบี  ออกแบบโดยดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา ซึ่งได้มีการออกแบบตัวอาคารให้ลดระดับของผนัง เสาอากาศ และดวงตา จึงทำให้รูปทรงกายภาพดูเหมือน "หุ่นยนต์" อย่างชัดเจน


    นอกจากนี้ยังมีตึกสูงในย่านเอเซียที่ติดโผตึกที่น่าเกลียดในโลกอีกหลายตึก เช่น ตึก  Lippo Centre ตั้งอยู่ใจกลางเมืองฮ่องกง เป็นตึกแฝดสูงระฟ้า สร้างโดยสถาปนิกชาวอเมริกัน Paul Rudolph เมื่อปีพ.ศ. 2531

    และโรงแรม Tianzi ในมณฑลเหอเป่ย ของประเทศจีน เป็นอาคารที่ออกแบบเป็นรูปปั้นของเทพพระเจ้า 3 องค์ คือ ฮก ลก ซิ่ว  ซึ่งเป็นตัวแทนของเทพเจ้าแห่งโชคชะตา ความรุ่งเรืองและอายุยืน ตามความเชื่อของชาวจีน  โดย Guinness World Records ได้ตั้งชื่อโรงแรมแห่งนี้ว่า "อาคารภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลก"

   "ตึกรูปทรงปลา" ซึ่งเป็นที่ทำการของคณะกรรมการพัฒนาการประมงแห่งชาติของประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ในเมือง Hyderabad ทางภาคใต้ของประเทศ สร้างเสร็จสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 2555 ที่ผ่านมา

 

    รวมถึง First World Hotel & Plaza ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจำนวนห้องพักมากถึง7,351 ห้อง เสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ปี 2551แต่เป็นอาคารที่ขาดความสวยงาม 

    ส่วนตึกสุดท้ายที่ติดอยู่ในอันดับ 24 คือ  ตึกทรัมป์ ทาวเวอร์ ตั้งอยู่ในนครลาสเวกัสของสหรัฐ ออกแบบอาคารเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมทื่อ ๆ สีทองทั้งตึก และมีความสูง 188 เมตรสร้างเสร็จเมื่อปี 2551ข่าวอสังหาฯ ข่าวดังในกระแส และข่าวอื่นๆ 

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th,www.facebook.com/Homebuyersfanpage

อ่านพรีวิวโครงการอื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/reviews
หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิก www.home.co.th/tv
ที่มา : www.architecturaldigest.com

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 18 พฤษภาคม 2560