ประดิพัทธ์

ประดิพัทธ์เป็นย่านที่อยู่อาศัยเก่า สองข้างทางเป็นตึกแถวอาคารพาณิชย์เกือบตลอดเส้นทาง โดยอาคารพาณิชย์ทั้งสองข้างทางนั้นเปิดเป็นร้านอาหาร ร้านทอง ธนาคาร ฯลฯ จึงทำให้พอมองได้ว่าย่านนี้ในอดีตเป็นย่านค้าขายที่เจริญในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าประดิพัทธ์จะไม่ได้มีคอมมูนิตี้มอลล์เหมือนถนนไฮโซอย่างทองหล่อและเอกมัย แต่ถ้าเป็นเรื่องอยู่อาศัยที่นี่ก็สบายหายห่วง ร้านอาหาร ธนาคาร ร้านสะดวกซื้อ ถือว่าแม้จะไม่สวยหรูแต่ก็เพียบพร้อมมาก

ถ้าลองเปิดแผนที่ดูจะเห็นว่าถนนประดิพัทธ์นั้นอยู่ในแนวรถไฟฟ้า ระยะทางจากสถานที่ที่ใกล้ที่สุดคือราว 500 เมตรจากสถานีสะพานควาย และเกือบ 1.2 กิโลเมตรจากสถานีอารีย์ ยิ่งถ้าเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะใกล้ที่สุดคือสถานีกำแพงเพชรซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 1.2 กิโลเมตร ห้างสรรพสินค้าที่ใกล้ที่สุดคือบิ๊กซีสะพานควาย ซึ่งห่างออกไปราว 230 เมตร ไกลกว่านั้นก็จะมี La Villa อารีย์ที่ BTS สถานีอารีย์พอดี

อาจเป็นตัวเลขที่ดูจะห่างไกลอยู่ถ้าคิดจะเดินเท้า แต่ถ้าเป็นการเดินทางด้วยรถยนต์ก็ถือว่าระยะห่างที่ว่ามาดูใกล้นิดเดียวเท่านั้น สำหรับการเดินทาง ถนนประดิพัทธ์สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังถนนเส้นสำคัญได้หลายสาย ดังนี้
* ที่แยกสะพานควายสามารถเชื่อมต่อกับถนนพหลโยธินและถนนสุทธิสารวินิจฉัยได้
*ตัดผ่านถนนพระราม 6 บริเวณคลองประปาสามเสน
*ตัดผ่านถนนเทอดดำริและถนนกำแพงเพชร 5 บริเวณแยกทางรถไฟ
*เชื่อมต่อกับถนนเตชะวณิช ถนนพระรามที่ 5 ถนนทหาร และสิ้นสุดที่แยกสะพานแดง
*ทางลัดไปซอยอารีย์ซอย 4 ฝั่งเหนือได้ที่ซอยประดิพัทธ์ 10

เด่นแบบร้านรุ่นเก๋าที่ประดิพัทธ์   *“ถนนประดิพัทธ์ เป็นย่านชุมชนเก่าอีกแห่งที่สองข้างทางจะเป็นตึกแถวเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจากประสบการณ์สูตรสำเร็จที่สั่งสมมา ถ้าเจอย่านไหนที่มีถนนใหญ่และมีตึกแถวแบบนี้มักจะมีจุดเด่นเรื่องอาหารการกิน และส่วนมากจะเป็นประเภทก๋วยเตี๋ยว เพราะทำเลแบบนี้มักเป็นทำเลที่ชาวจีนนิยมเลือกไว้เพื่อค้าขาย

ถึงจะไม่มีร้านสวยเก๋มากมายเท่ากับซอยอารีย์ แต่ก็มีจุดเด่นให้คนทั่วไปและพนักงานบริษัทละแวกนี้แวะเข้ามาได้ทุกวัน

จุดเด่นของประดิพัทธ์นั้นไม่มีร้านขายเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ๆ โชว์รูมรถหรูก็ไม่มี แต่ที่นี่ร้านของกินเด่นมาก เรียกว่ามีตลอดทุกช่วงซอยให้เลือกแวะชิม ร้านอาหารการกินส่วนใหญ่ที่นี่มักจะเป็นประเภทร้านก๋วยเตี๋ยวมากกว่า รองมาจากนั้นจะเป็นประเภทร้านกาแฟ ที่ดังๆ เลยก็มี ร้าน Coffee Model” (เปิดดูได้ในคอลัมน์ Time Off) และ ร้าน Blue Cottage”

ส่วนร้านอาหารดังๆ ก็มี ร้านลูกชิ้นปลานายโจว ที่แปะเมนูหน้าร้านไว้น่าเลี้ยวแวะเข้าไปนั่งชิมจริงๆ จากที่สังเกตร้านนี้มีคนเยอะทีเดียว ยิ่งช่วงเที่ยงคนเต็มร้านแน่นอน อีกร้านที่เด่นพอๆ กันคือ ร้านหยิ่วกี่เขาว่าที่นี่เด็ดเรื่องบะหมี่กวางตุ้ง เกี๊ยวน้ำปูและเป็ดย่าง แต่เดิมร้านนี้อยู่แถวสะพานควายเกือบถึงจตุจักรแต่ย้ายมาเปิดที่นี่


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 28 พฤศจิกายน 2555