ทำเลบ้านชั้นดี "พุทธมณฑล 3-4-5"


        "พุทธมณฑล" แต่ก่อนพูดถึงแล้วอาจจะดูไกลจัง แต่ว่าเดี๋ยวนี้ความเจริญจากฝั่งปิ่นเกล้าแผ่ขยายมาจนถึงพุทธมณฑลไปจนถึงสาย 5 แล้วครับ คือเรียกว่ามาหมดทั้งห้าง คอมมูนิตี้มอลล์ ตลาด ร้านอาหาร ที่สำคัญคือคาเฟ่ดีๆ แถวนี้เยอะมาก (บวก ก.ไก่ไปอีกล้านตัว)


 

สำรวจทำเล
        เอาละ ก่อนจะเข้าเรื่องคาเฟ่ดีๆ เรามาสำรวจทำเลกันก่อนนะครับ "พุทธมณฑล" เป็นทำเลที่อยู่อาศัยที่เกาะอยู่ตามแนวถนนบรมราชชนนี ซึ่งเป็นถนนเส้นที่ต่อเนื่องมาจากปิ่นเกล้า ผู้คนสามารถขับรถได้ยาวไปจนสุดกับถนนเพชรเกษมที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐมนั่นละครับ         
        ถนนบรมราชชนนีไม่ได้นำมาแค่รถยนต์จากในเมืองนะครับ แต่ยังพาความเจริญของตัวเมืองติดตามมาด้วยครับ ซึ่งทำเลพุทธมณฑลที่เป็นพื้นที่ต่อเนื่องจากปิ่นเกล้า ตลิ่งชันก็นับว่าเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเมืองเขตพระนคร ถ้านับจากพุทธมณฑลขับรถไปจนข้ามสะพานเข้าเขตพระนครก็ห่างกันแค่ 8.5 กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้โซนพุทธมณฑลเป็นตัวเลือกแรกๆ ของผู้คนที่มองหาบ้านคุณภาพดี มีความสะดวกพร้อมใกล้ตัวเมืองเขตพระนคร


ถนนบรมราชชนนีเป็นถนนเส้นหลักใช้เดินทางเข้า-ออกทำเลนี้
       

        เราจะเห็นว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้พื้นที่ที่หนึ่งมีความเจริญนั่นก็คือระยะทางและการเดินทางนั่นเองครับ ตัวถนนบรมราชชนนีมีความกว้างที่ 12 เลน และยังมีทางคู่ขนานลอยฟ้าอีก 4 เลน รวมเป็น 16 เลน ทำให้รองรับรถยนต์ได้เป็นจำนวนมาก และยังมีจุดตัดกับถนนสำคัญอย่างกาญจนาภิเษก ที่สามารถใช้ทางด่วนได้ และยังตัดกับถนนราชพฤกษ์ทำให้เปลี่ยนเส้นทางเข้าเมืองไปฝั่งสาทรได้อีก


สิ่งอำนวยความสะดวก
        ทำเลนี้จะมีความสะดวกสบายแค่ไหนกัน ถ้ามองจากแผนที่จะเห็นว่าพุทธมณฑลตั้งแต่สาย 2-3 จะอยู่ในเขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร ส่วนสาย 4-5 จะอยู่ในจังหวัดนครปฐมแล้วครับ แต่ความเจริญต่างๆ ก็ถือว่าพร้อมรองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวเมืองมากทีเดียว 
        เริ่มจากพุทธมณฑลสาย 1 จะมีสถานีขนส่งสายใต้เป็นศูนย์รวมรถบัส รถตู้เดินทางไปภาคใต้ เด็กๆ วัยรุ่นไปเที่ยวทะเลอย่างชะอำ หัวหินกับเพื่อนๆ ก็ขึ้นบัสจากที่นี่ไปได้เลยครับ ถัดเข้ามาด้านในพุทธมณฑล สาย 1 จะมีตลาดน้ำคลองลัดมะยม ห่างจากตัวเมืองมาอีกนิดที่ถนนกาญจนาภิเษกมีเดอะพาซิโอ พาร์ค กาญจนาภิเษก ช่วงพุทธมณฑล สาย 2 มีโรงพยาบาลธนบุรี 2 
        ถัดมาก่อนถึงพุทธมณฑล สาย 3 มีบุญถาวรที่เพิ่มไลน์จากขายกระเบื้องและสุขภัณฑ์ ตอนนี้เปิดโซนให้มีไลฟ์สไตล์อย่างร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ช้อป Roadside ของยูนิโคล่ และเฟอร์นิเจอร์ JYSK มาเพิ่มเติมสีสัน


พุทธมณฑล


ถนนอุทยาน หรือถนนอักษะ เป็นถนนที่สวยมากๆ สองข้างทางมีโคมไฟรูปหงส์เรียงราย อยากให้ถนนในกรุงเทพฯ เป็นแบบนี้ทั้งหมดเลย


บุญถาวรเดี๋ยวนี้ก็ปรับให้เป็นดีไซน์วิลเลจ มีทั้งร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ร้านเฟอร์นิเจอร์ JYSK และยูนิโคล่ สาขาโรดไซด์


เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา

        ตรงพุทธมณฑล สาย 4 มีบริโอมอลล์ สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ไชน่าทาวน์ ศาลายา พุทธมณฑลสาย 5 จะมีเทสโก้ โลตัส แม็คโคร พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย โฮมโปร เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา และตลาดน้ำดอนหวาย
        ส่วนโรงเรียนของโซนนี้หลักๆ เลยจะมีโรงเรียนเพลินพัฒนา โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา พุทธมณฑล มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
        เท่าที่ลองไล่เรียงมาก็นับว่าพุทธมณฑลช่วงตั้งแต่สาย 2 ถึงสาย 5 นี่สิ่งอำนวยความสะดวกครบสำหรับทั้งเด็ก คนทำงาน ผู้สูงอายุเลย


คาเฟ่ดีจริง เยอะจริง
        แถวนี้ๆ คาเฟ่บรรยากาศดี ร้านสวย เค้ก-กาแฟอร่อย มีเยอะมากครับ เรียกว่าเปิด Google Map ไปแถวๆ พุทธมณฑลแล้วลองเสิร์ชคำว่าคาเฟ่ มีร้านขึ้นมาเพียบ แถมแต่ละร้านก็สวยๆ คะแนนรีวิวก็ดีทั้งนั้น แต่...ผมมีร้านที่ไปบ่อยๆ มาฝากครับ

1.Buttery Cafe
        เป็นคาเฟ่ที่การตกแต่งร้านไม่เน้นจัดพร็อพแน่นๆ แต่บรรยากาศสบายๆ เว้นช่องว่างระหว่างแต่ละโต๊ะ ทำให้ลูกค้าที่เข้ามานั่งในร้านรู้สึกว่าเป็นส่วนตัว ไม่ว่าจะมานั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือเพลินๆ คนเดียว หรือมานั่งคิดงานกับเพื่อนๆ ก็ได้ทั้งนั้นครับ ส่วนเมนูที่ผมขอแนะนำของร้านนี้คือ Coconut Coffee ที่ผสมระหว่างกาแฟกับน้ำมะพร้าวได้ลงตัวดี สั่งมากินกับเบเกอรี่ หรือแพนเค้กก็อร่อยดีครับCoconut Coffee หอมกลิ่นกาแฟและน้ำมะพร้าว หวานนิดๆ พอชื่นใจ


Crispy Roti Pan

2.Kaffee Haus       
        ร้านกาแฟสไตล์เวียนนาบรรยากาศในร้านเห็นแว้บแรกที่ได้เห็นทำให้นึกถึง Coffee Lounge ภายในโรงแรมที่ตกแต่งด้วยไม้ มีโต๊ะที่นั่งไม่เยอะมาก เพราะเน้นความเป็นส่วนตัวนั่งพูดคุยสบายๆ เมนูของที่ร้านมีให้เลือกทั้งกาแฟจากเมล็ดกาแฟคุณภาพดี ฟองครีมที่ละเอียด และเค้กที่ทั้งสวยและรสชาติดี

ร้านจะอยู่ในพื้นที่เดียวกับบ้านน้ำเคียงดินเลยครับ


บรรยากาศในร้านดูสบายๆ มีโต๊ะไม่เยอะ เวลาที่มานั่งจะรู้สึกเป็นส่วนตัวมากๆ


(ซ้าย) ในร้านมีมุมให้นั่งทั้งโต๊ะโซฟานุ่มสบาย ถ้ามากันหลายคนก็เลือกนั่งมุมนี้ได้นะครับ (กลาง) กาแฟเวียนนีส เป็นเอสเพรสโซ่ช็อตใส่ครีมสดได้รสที่หอมมัน (ขวา) เค้ก Cherry Ripe ได้กลิ่นเชอร์รี่หอมกำลังดี รสหวานใช้ได้ครับ (ล่าง) ชีสเคกเบิร์น มีกลิ่นเบิร์นนิดๆ เนื้อชีสเค้กนุ่มเนียน ราดด้วยซอสเบอร์รี่

3.Riva Floating Cafe
        คาเฟ่ลอยน้ำที่บรรยากาศชิลมากๆ นั่งจิบกาแฟ ทานข้าว ทานขนมนั่งดูวิวแม่น้ำไหลเอื่อยๆ มันช่างเพลินจริงๆ เมนูร้านนี้จริงๆ แล้วอร่อยทั้งกาแฟ อาหารคาว อาหารหวาน ถือว่าจัดเต็มมื้อใหญ่ที่นี่ได้เลย เมนูที่ลองทานแล้วชอบก็มี Passion Fruit Tart รสหวานๆ เปรี้ยวๆ มีสีสันดีครับ อิ่มแล้วก็เดินถ่ายรูปสวยๆ ไว้เช็กอินได้นะ

บรรยากาศคาเฟ่ลอยน้ำ สั่งอาหาร ทานขนม แล้วจบท้ายด้วยกาแฟช่างเพลินจริงๆ


Passion Fruit Tart รสหวานซ่อนเปรี้ยว ตัวทาร์ตมีความกรุบกำลังดี


Almond Espresso Cake ชอบตรงอัลมอนด์กรุบๆ ราดด้วยคาราเมลหอมๆ

4. Say Hay
        ตั้งอยู่บนพุทธมณฑลสาย 7 ร้านนี้เหมาะไม่ว่าจะมานั่งคนเดียว มากันเป็นครอบครัว พาลูกมาเที่ยวเล่นก็มีอะไรให้ทำทั้งให้อาหารหงส์ คุยเล่นกับนกแก้ว ในร้านมีโซนที่นั่งทั้งอินดอร์และเซมิเอาต์ดอร์ เมนูของร้านนี้มีหลากหลายเช่นกันทั้งอาหารคาว หวาน กาแฟ เบเกอรี่ ราคาจัดว่าอยู่กลางๆ ไม่สูงมากนัก เพราะแต่ละจานที่มาเสิร์ฟก็ให้ปริมาณเยอะกำลังดี รสชาติได้อยู่ครับ 2.Kaffee Haus ร้านกาแฟสไตล์เวียนนาบรรยากาศในร้านเห็นแว้บแรกที่ได้เห็นทำให้นึกถึง Coffee Lounge ภายในโรงแรมที่ตกแต่งด้วยไม้ มีโต๊ะที่นั่งไม่เยอะมาก เพราะเน้นความเป็นส่วนตัวนั่งพูดคุยสบายๆ เมนูของที่ร้านมีให้เลือกทั้งกาแฟจากเมล็ดกาแฟคุณภาพดี ฟองครีมที่ละเอียด และเค้กที่ทั้งสวยและรสชาติดี


ถ้ามาเป็นครอบครัวก็สามารถพาเด็กๆ มาให้อาหารหงส์ที่สระน้ำข้างร้านได้

 
ภายในร้านมีมุมให้เลือกนั่งหลายมุมทั้งมุมที่เป็นโต๊ะนั่งแบบร้านอาหาร และมุมชุดเก้าอี้แบบคาเฟ่นั่งจิบกาแฟ ทานขนมเพลินๆ


Penne ArrabbiataApple Crumble

หาบ้านในทำเลพุทธมณฑล
        คาเฟ่ดีๆ ร้านอาหารโดนๆ ก็เป็นปัจจัยเสริมว่าทำเลพุทธมณฑลนั้นน่าอยู่แค่ไหน อย่างไร แต่ก็ต้องมองปัจจัยอื่นๆ รวมเข้าไปด้วย ซึ่งทำเลพุทธมณฑลนี้ก็นับว่าเป็นทำเลที่มีศักยภาพที่ดีมีโครงการบ้านหลายประเภททั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม รวมถึงคอนโดมิเนียม 
        ด้านศักยภาพของทำเลนี้นับว่ามีครบปัจจัยที่บ่งบอกว่าทำเลดี มีความต้องการสูง มีโปรเจ็กต์การลงทุนของภาครัฐทั้งขยายทางคู่ขนานลอยฟ้าจากเดิมที่สิ้นสุดพุทธมณฑล สาย 2 ให้ไปสุดที่ศาลายา มีถนนเสนตัดใหม่จากนครอินทร์ ไปยังถนนเส้น 3004 โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน และยังมีโครงการสนามบินนครปฐมอีกด้วย 
        สำหรับโซนบ้านในทำเลนี้จะเกาะไปตามแนวถนนบรมราชชนนี และถนนพุทธมณฑลสายต่างๆ ครับ โดยโครงการที่อยู่ติดกับถนนใหญ่ก็จะเป็นโครงการบ้านหรู ระดับราคาเริ่มต้นที่ 13 ล้านบาทขึ้นไป เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยเริ่มตั้งแต่ประมาณ 200 ตารางเมตร แปลงที่ดินเริ่มต้น 100 ตารางวาเป็นต้นไป ส่วนทาวน์โฮม บ้านแฝด และคอนโดมิเนียมของทำเลนี้จะข้ามไปอยู่โซนศาลายาครับ ราคาเริ่มต้นที่ 4 ล้านบาท ส่วนคอนโดมิเนียมก็ราคาเริ่มต้นที่ 1-2 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งจะมีจุดเด่นที่ราคาไม่สูง และอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่


ชัยพฤกษ์ พุทธมณฑล สาย 5


เซล ศาลายา


เดอะ ซิตี้ ปิ่นเกล้า-สาย 5

  

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 04 กรกฎาคม 2562