คอนโดติดรถไฟฟ้าของจริง!!

สถานี Liziba 1

        เป็นการสร้างรถไฟฟ้าแบบไม่ต้องทุบตึกทิ้ง! ที่นี่คือ Mountain City ในเมืองฉงชิ่ง มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน เป็นรถไฟชนิดพิเศษที่สร้างบนตึกสูงถึง 19 ชั้น โดยแผนการสร้างนี้ไม่ใช่คิดทีหลังแล้วค่อยทุบตึกนะ แต่เป็นการวางแพนมาก่อนที่จะสร้างตึกด้วยซ้ำ เพราะภูมิประเทศของเมืองฉงชิ่งเป็นภูเขาขึ้นๆ ลงๆ การที่จะเพิ่มรางรถไฟฟ้าเข้าไปอีกอาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีที่สุด เลยจัดสร้างเป็นรถไฟทะลุผ่านตึก 19 ชั้นนี้ไปเลย! ใจเด็ดเดี่ยวมาก (ฮ่าๆ) ซึ่งเส้นทางเดินรถไฟฟ้านี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2547 แล้ว

สถานี Liziba 2

        โดยวางแผนสร้างสถานี Liziba ในคอนโดที่มีคนพักอาศัยอยู่ตั้งแต่ชั้น 6-8 โดยใช้ชั้นนั้นเป็นสถานีขึ้นลงรถไฟฟ้าด้วยเลย แต่สงสัยกันใช่มั้ยล่ะว่า แล้วเสียงของรถไฟฟ้าจะดังรบกวนคนพักอาศัยในชั้นๆ ของตึกหรือไม่ ตอบได้เลยว่าไม่เลย เพราะมีการติดตั้งอุปกรณ์เก็บเสียงเมื่อรถไฟฟ้าวิ่งผ่าน ให้มีเสียงดังเท่าเครื่องล้างจานเท่านั้น ประมาณ 75.8 เดซิเบล หมดปัญหาเรื่องเสียงดังรบกวนไปเลย 

        มีข้อแนะนำว่าประมาณ 19.30 น. ขึ้นรถไฟดูวิวพระอาทิตย์ตกจะทำให้เราอยู่ในโมเมนต์โรแมนติกได้เลยถึงเราจะไปคนเดียวก็เถอะ เพราะวิวสวยมากๆ ใครอยากไปลองนั่งดูก็ลองไปเที่ยวกันได้ ถ้าไปแล้วกลับมาเล่าให้แอดฟังด้วยนะจ๊ะ 

ขอบคุณรูปจาก : Jack Weeravut

เรียบเรียงโดย : พลอย กานดา
อีเมล : pornchanok@home.co.th

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 10 มิถุนายน 2562