REIT & Property Fund ทางเลือกลงทุนที่ไม่ควรมองข้าม

         การลงทุนในอสังหาฯ มีหลากหลายรูปแบบ นอกจากการซื้อขายบ้าน คอนโด หรืออสังหาฯ อื่นด้วยตัวเองเเล้ว ยังมีทางเลือกลงทุนอีกลักษณะหนึ่งที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก แถมการซื้อขายก็ทำได้สะดวกกว่า นั่นคือการลงทุนกับกองทุนอสังหาฯ ในรูปแบบ “REIT” หรือ “กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาฯ” และ “กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund)”

         ทั้งสองรูปแบบถือเป็นการลงทุนทางอ้อมในตลาดหลักทรัพย์ จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับนักลงทุนรายย่อยซึ่งอาจไม่ชำนาญในการลงทุนอสังหาฯ ปัจจุบันมีให้เลือกอยู่มากมายถึง 59 กอง ให้ผลตอบเเทนโดดเด่นและมีเสถียรภาพกว่าทางเลือกการลงทุนอื่นๆ มาก 
สำหรับคนที่สนใจรูปแบบนี้มีแง่มุมที่ต้องพิจารณา 4 ประเด็น 

        1.ดูว่าเป็น “REIT” หรือ “Property Fund” เพราะทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันอยู่

        2.พิจารณานโยบายลงทุน ต้องดูว่ากองทุนนั้นระดมทุนเราไปลงทุนในอสังหาฯ อะไร ประเภทไหน มีแนวโน้มดีและมีโอกาสทำเงินได้ต่อเนื่องหรือไม่ ทั้งนี้ทำเลจะต้องดีและไม่มีปัญหาการเเข่งขัน หากเป็นการลงทุนในต่างประเทศหรือลงทุนกับ REIT กองอื่นๆ ก็ต้องดูด้วยว่าลงทุนในประเทศไหนเสี่ยงมากน้อยเเค่ไหน

        3.ดูอสังหาฯ ที่กองทุนถือว่าเป็นการถือกรรมสิทธิ์ (Freehold) หรือสิทธิการเช่า (Leasehold) เพราะผลตอบเเทนจากการลงทุน 2 ลักษณะนี้เเตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น REIT จำนวน 2 กองที่ให้ผลตอบแทนหรือ Yield 5% ต่อปีเท่ากัน หากกองหนึ่งเป็นกองที่ถือกรรมสิทธิ์อสังหาฯ นั่นหมายถึงว่ากองนั้นให้ผลตอบเเทนขั้นต่ำ 5% เนื่องจากกองทุนยังมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบเเทนจากมูลค่าเพิ่มในอนาคต (Capital Gain) อีกส่วนหนึ่งด้วย
        ขณะที่อีกกองหากเป็นเพียงเเค่ถือสิทธิการเช่า ผลตอบแทนจริงจะไม่ใช่ 5% แล้ว จะเหลือสุทธิถึงผู้ลงทุนเพียงไม่ถึง 2% เท่านั้น ที่เป็นเช่นนี้เพราะต้องหักมูลค่าภาษีการเช่าที่จะลดน้อยลงทุกปี เฉลี่ยปีละ 3.3% (คิดจากสัญญาเช่า 30 ปี) ด้วย

        4.พิจารณาสภาพคล่องในการซื้อขาย ด้วยเหตุที่กองทุนรวมอสังหาฯ ต้องจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ดังนั้นประเด็นเรื่องสภาพคล่องในการซื้อขายควรต้องพิจารณาร่วมด้วยเสมอ เพื่อแน่ใจว่าหลังลงทุนไปแล้วหากคิดขายเปลี่ยนกลับมาเป็นเงินสดเมื่อไรจะขายได้ในทันที ไม่เสียมูลค่า 

เรียบเรียงจากคอลัมน์ Home Loan ในนิตยสาร Home Buyers Guide ฉบับ เม.ษ.2562 
สนใจติดตามเนื้อหาสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย www.home.co.th/home/bookclub

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม 
อีเมล : sasicha@home.co.th

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


ที่มา : นิตยสาร Home Buyers Guide เดือน เม.ย.2562

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 17 พฤษภาคม 2562