ญี่ปุ่นทดสอบรถไฟหัวกระสุนใหม่ รุ่น ALFA-X

        วันนี้ (10 พ.ค.62) บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก (JR East) ได้เริ่มทดสอบการเดินรถไฟชินคันเซ็นเจเนอเรชั่นใหม่ "ALFA-X" ที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Advanced Labs for Frontline Activity in rail eXperimentation มีความเร็วสูงสุดถึง 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าความเร็วของชิงคันเซ็นรุ่น E5 หรือที่คนไทยเรียกชื่อรุ่นนี้ว่า "เป็ดเขียว" เนื่องจากมีด้านหน้าที่ยาวคล้ายกับปากเป็ดที่มีความเร็วสูงสุด 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถหยุดฉุกเฉินได้โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งได้รับการออกแบบมาให้ลดผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนหากเกิดแผ่นดินไหว และลดระดับเสียงที่จะรบกวนผู้โดยสาร
ALFA-X1

โดยขบวนรถไฟ ALFA-X จะมีจำนวนทั้งหมด 10 ตู้ มีความยาวรวม 250 เมตร โดยเฉพาะส่วนหัวมีความยาวถึง 22 เมตร ลักษณะของหัวรถไฟ (ตู้คันที่ 1) กับท้ายรถ (ตู้คันที่ 10) จะมีการออกแบบที่แตกต่างกัน โดยในส่วนของหัวรถไฟจะมีการออกแบบที่ลู่ลมมากขึ้นเพื่อลด Pressure Wave ที่อาจทำให้รถไฟสูญเสียการควบคุม โดยเฉพาะในขณะที่อยู่ในอุโมงค์ และออกแบบให้ห้องโดยสารมีขนาดที่สะดวกสบายขึ้น
ALFA-X2
ALFA-X3

เบื้องต้นจะทดสอบการเดินรถวในเส้นทางโทโฮคุ ชิงคันเซ็น ระหว่างเมืองเซนไดและอาโอโมริ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น โดยช่วงแรกจะทดสอบเดินรถโดยไม่มีผู้โดยสารด้วยความเร็วสูงสุด 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปจนถึงปี 2564 หลังจากนั้นจะทดสอบเพื่อการเดินรถเชิงพาณิชย์

ทั้งนี้รถไฟรุ่น ALFA-X จะวิ่งในเส้นทางรถไฟชิงคันเซ็นฮอกไกโด ที่เชื่อมระหว่างกรุงโตเกียวไปยังฮอกไกโด จังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศ 

รูปประกอบ : trafficnews.jp

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


ที่มา : Home Buyers Guide

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 10 พฤษภาคม 2562