พระโขนง Today ทำเล Mid Sukhumvit & Multination

เมื่อสัก 2-3 ปีที่แล้ว ถ้าเราพูดถึงใจกลางสุขุมวิทผมก็จะตีขอบเขตเลยว่าน่าจะเริ่มจากแถวๆ อโศกไปสุดแค่เอกมัย ก็สีสันอะไรๆ มันหยุดอยู่แถวนั้นจริงๆ ถ้าขยับไปไกลกว่านั้นก็ไม่ได้ฟีลลิ่งของสุขุมวิทแล้ว ถ้ามองกันจริงๆ ทำเลใกล้ๆ อย่างพระโขนงนี่มันต่างกับเอกมัย-ทองหล่อเยอะมาก  

        แต่ตอนนี้พระโขนงเปลี่ยนไปเยอะเลยครับ มีอะไรให้น่าค้นหาดึงดูดคนจากที่อื่นๆ ให้เข้าไปในทำเลนี้มากขึ้น ถึงจะไม่ได้มีโปรเจ็กต์ใหญ่ๆ เปรี้ยงปร้างอย่างห้างดังใหญ่โต แต่ภาพรวมของทำเลนี้จัดว่ามีสีสันมากขึ้น ไม่ว่าจะร้านอาหาร คาเฟ่ คอมมูนิตี้มอลล์ 

สำรวจทำเล : ร่องรอยพระโขนงในอดีต
        นอกจากชื่อทำเลที่ไปฟ้องกับตำนานดังอยาง “แม่นาคพระโขนง” แล้ว ทำเลนี้มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจครับ สมัยก่อนพระโขนงเป็นแหล่งรวมความฮิปของโซนตะวันออกเลยนะ มีโรงหนังดังอย่างพระโขนงเธียร์เตอร์ ที่ตอนนั้นถือว่าใหญ่สุดในประเทศเลยครับ และยังมีห้างสรรพสินค้าอย่างห้างไดมารู (อันนี้เกิดไม่ทันครับ แต่ได้ยินว่าเป็นห้างระดับไฮเอนด์ยุคนั้น) ห้างอาเซี่ยน ห้างเอดิสัน ห้างเอทีเอ็ม ห้างเวลโก้ ซึ่งปัจจุบันเป็นอดีตไปหมดแล้วครับ

ร่องรอยสถานที่เก่าๆ ถูกแทนที่ด้วยของใหม่ไปเกือบหมดแล้ว ไม่ว่าจะห้างอาเซี่ยนที่กลายเป็นโรงแรม Hopeland ตลาดแสงทิพย์ก็เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นพระโขนงพลาซ่า ส่วนโรงหนังพระโขนงรามาที่ปิดตัวเหลือแต่ร้านขาย CD เล็กๆ แทน

        เท่าที่ลองเดินสำรวจดูก็พอจะจินตนาการได้ว่าเมื่อก่อนพระโขนงจะดึกคักแค่ไหน เพราะแค่ตั้งแต่แยกพระโขนงมาถึงถนนสุขุมวิท 71 เมื่อก่อนเคยมีโรงหนัง 4 โรง และห้างเปิดติดๆ กันอีก 2 แห่ง และพอได้คุยกับป้าที่อยู่แถวนั้นมานานเลยได้ความว่าแถวพระโขนงเมื่อก่อนเจริญมาก เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นก็ยังได้จนใจนึกไปถึงภาพสยามสแควร์ตอนนี้ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ของกรุงเทพฯ โซนตะวันออกของเมื่อก่อนเลยก็ได้ครับ

        พอแกนความเจริญและไลฟ์สไตล์เริ่มเปลี่ยนจนมาถึงยุคนึงที่พระโขนงปลายเป็นทำเลที่บอกได้ว่าไม่ค่อยจะมีอะไร สีสันของทำเลแทบจะหายไปหมด ความเจริญของใจกลางสุขุมวิทไปหยุดที่ทองหล่อและเอกมัยซะนานจนแน่น สีสันของทำเลนี้ก็ค่อยๆ เริ่มกลับมาด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ อย่าง W District ของวรลักษณ์ กรุ๊ป Habito Mall และ T77 ของแสนสิริ ถ้าข้ามไปทางปุณณวิถีก็มีปิยรมย์ สปอร์ตคลับที่ขึ้นมาก่อนหน้า และมี Whizdom 101 จาก MQDC มาเติมเต็มความสนุกของทำเลนี้

Lifestyle : พระโขนงวันนี้
        ตอนนี้พระโขนงกลายเป็นอีกย่านที่มีความพิเศษมาก เป็น Multi-nation ย่อมๆ ก็ว่าได้ มีคนไทยอยู่อาศัย คนจีนเดินเที่ยว มีฝรั่งจิบเบียร์ช่วงเย็น มีชาวญี่ปุ่นจิบสาเกในร้านอาหารญี่ปุ่นบรรยากาศเป็นกันเอง จะบอกว่าความซบเซาที่เกิดขึ้นกับทำเลนี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนากลายเป็นว่าพระโขนงเป็นอีกทำเลฮิปของกรุงเทพฯ ทีเดียว 
        ด้วยความเป็น Multi-nation นี่ละทำให้พระโขนงค่อนข้างหลากสีสันครับ มีร้านอาหาร คาเฟ่หลายสไตล์หลายสัญชาติ แต่ส่วนมากที่ผมเห็นจะเป็นญี่ปุ่นกับเกาหลีนะ อาหารดี ราคาดี บรรยากาศกันเองนั่งแล้วไม่เกร็งด้วยครับ ความเจ๋งของพระโขนงคือของดีมีในซอยครับ (ร้านใหญ่ๆ ติดถนนอย่าน้อยใจ รักเท่ากันครับ) ห้องแถวเก่าๆ ที่เปลี่ยนเป็นร้านอาหารนี่ละของดี มีทั้งคาเฟ่ ร้านชา ร้านอาหาร ผับบาร์ บรรยากาศจะกันเอง เพลินๆ หันไปชวนโต๊ะข้างๆ คุยได้ สำหรับพิกัดที่แนะนำคือซอยปรีดีพนมยงค์ 3 ครับ3 ร้านไม่มาถือว่าพลาด


สบายๆ สไตล์พระโขนง
        นอกจากเรื่องอาหารการกินที่มีครบหลายสไตล์แบบ Multi-nation สิ่งอำนวยความสะดวกด้านอื่นๆ ของที่นี่ก็มีครบนะครับ เรียกว่าถ้ามองหามองหาคอนโดดีๆ ความสะดวกพร้อมบนทำเลสุขุมวิท พระโขนงก็จัดเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากครับ
        เริ่มจากการเดินทางกันก่อนครับ ถ้าใช้รถยนต์ส่วนตัวก็จะมีถนนสุขุมวิทเป็นถนนเส้นหลักครับ (ซึ่งรถติดเอาเรื่อง) เชื่อมต่อกับถนนพระราม 4 ที่แยกพระโขนง สามารถใช้ขับไป ม.กรุงเทพ อาคารมาลีนนท์ กรมศุลกากร ท่าเรือได้ครับ ถ้าจะไปทางถนนเพชรบุรีก็เลี้ยวซ้ายเข้าสุขุวิท 71 ไปออกแยกคลองตันก็เจอถนนเพชรบุรี ถ้าขับผ่านแยกคลองตันไปก็สามารถไปรามคำแหงได้
        ทางด่วนใกล้ๆ ก็มีทางด่วนเฉลิมมหานครที่ถนนพระราม 4 และทางด่วนฉลองรัชก็ขึ้นได้ครับ จากแยกพระโขนงให้ขับมุ่งหน้าไปทางอ่อนนุช ขึ้นสะพานข้ามคลองพระโขนงแล้วเบี่ยงซ้ายช่วงกลางสะพานแล้วขับต่อก็ถึงด่านจ่ายเงินแล้วครับ
        ส่วนรถไฟฟ้าก็จะมี BTS พระโขนงข้อดีก็คือเลี่ยงรถติดได้สบายๆ ระยะห่างจากสถานีสำคัญๆ ก็ไม่มากครับ ห่างเอกมัยแค่ 1 สถานี (บางทีเดินไปก็ได้นะ) 2 สถานีถึงทองหล่อ 3 สถานีถึงพร้อมพงษ์ และ 4 สถานีถึงอโศก เปลี่ยนเส้นทางไป MRT ที่สถานีนี้ได้เลยครับ
        สำหรับเรื่องจับจ่ายใช้สอยก็ถือว่าง่ายครับ เพราะนอกจากเราจะหาซื้อของกินของใช้ได้ที่ร้านสะดกวซื้อที่มีเปิดอยู่ทั่วไปแล้ว ที่ Summer Hill เปิดใหม่ก็มีซูเปอร์มาร์เก็ตของ Tops อ้อ...แล้วก็มี Coworking Space เปิดใหม่ด้วยนะครับ ไว้นั่งทำงานเพลินๆ หิวก็มาทานอาหารญี่ปุ่น จิบกาแฟชั้นล่างได้เลย

อยากอยู่พระโขนงต้องมีงบเท่าไร 
        ถ้าอยากอยู่พระโขนงก็ต้องเป็นคอนโดมิเนียมละครับ ซึ่งจะมี 2 โซนหลักๆ คือตามถนนสุขุมวิทก็มีทั้ง Vertier Sukhumvit ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ Rhythm Sukhumvit 44 ของ AP ที่ขายไปจนเกือบหมดแล้ว ถัดไปเป็น Sky Walk Condominium Wyne ของแสนสิริ         อีกโซนคืออยู่ในถนนสุขุมวิท 71 ครับ ตรงนี้ส่วนมากจะสร้างเสร็จปิดการขายไปนานแล้ว มีทั้ง The Bloom สุขุมวิท 71 The Line สุขุมวิท 71 หรือเข้าซอยปรีดีย์พนมยงค์ 2 ก็ไป T77 ของแสนสิริได้อีก ตรงนั้นจริงๆ แล้วผมชอบนะ เป็นเหมือนเมืองเล็กๆ ที่อยู่กลางเมือง มีทั้งคอนโด โรงเรียน คอมมูนิตี้มอลล์ครบมาก
        ส่วนราคาคอนโดแถวนี้ถือว่ายังไม่แรงมากครับ ห้องมือ 1 ก็ยังเหลือขายอยู่บ้างแต่ไม่มาก เพราะช่วงที่ผ่านๆ มาไม่ค่อยมีคอนโดเปิดใหม่แถวพระโขนงสักเท่าไร เพราะเน้นเปิดแถวพร้อมพงษ์ ทองหล่อ เอกมัยเป็นส่วนมาก ถ้าหา 1 ห้องนอนราคาก็จะอยู่ตั้งแต่ 3 ล้านนิดๆ ไปจนถึง 4-5 ล้านบาท จะแพงมากน้อยแล้วแต่ตำแหน่งแล้วแต่แบรนด์ครับ อย่าง Aspire สุขุมวิท 48 นี่ 1 ห้องนอน ผมเห็นอยู่แถวๆ 3 ล้านต้นๆ ครับ ส่วนตัวใหม่ๆ อย่าง The Line สุขุมวิท 71 เห็นขายกันที่ 5 ล้านบาท ส่วน 2 ห้องนอน ก็ต้องมีเงินสัก 6 ล้านบาทขึ้นไปนะครับ หรือใครใคร่เช่าคอนโดแถวนี้ 1 ห้องนอนก็ราคาอยู่ตั้งแต่ 15,000-30,000 บาทครับผม
ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 09 เมษายน 2562