รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-หลักสอง) เตรียมให้นั่งฟรี ก.ค. 62 พร้อมเปิดบริการจริง ก.ย. 62

สถานีวัดมังกร

        รมช.คมนาคม ลงพื้นที่เร่งรัดโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง พร้อมทดลองเดินรถเมษายนนี้ และเตรียมเปิดให้ประชาชนนั่งฟรีกรกฎาคม ก่อนเปิดเต็มรูปแบบกันยายน 2562 
ไพรินทร์ ชูโชติถาวร
ไพรินทร์ ชูโชติถาวร (ภาพ : ประชาชาติธุรกิจ)

        ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากได้เข้าตรวจเยี่ยมความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-หลักสอง และเร่งรัดการดำเนินการเส้นทางดังกล่าวก็เตรียมจะทดลองการเดินรถเสมือนจริงในช่วงเดือนเมษายน 2562 หลังจากนั้นประมาณเดือนกรกฎาคม 2562 จะเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรี ซึ่งรูปแบบจะคล้ายกับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ลักษณะการเปิดเป็นรอบให้บริการ เพื่อจูนระบบเป็นระยะเวลา 2 เดือน 
แผนที่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน
        หลังจากนั้นเดือนกันยายน 2562 จะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบและมีการเก็บค่าโดยสาร ซึ่งคิดอัตราค่าโดยสารที่ 16-42 บาท และหากใช้บริการจากรถไฟฟ้าสายสีม่วง ค่าโดยสารสูงสุดจะอยู่ที่ 70 บาท 
        ทั้งนี้คาดว่าในช่วงแรกจะมีผู้โดยสารประมาณ 200,000 คน/วัน เฉพาะในส่วนต่อขยายนี้ และจะทำให้ยอดผู้โดยสารเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจาก 360,000 คน/วัน เป็น 400,000 คน/วัน และถ้ารวมกับสายสีน้ำเงินเดิมช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ และส่วนต่อขยายบางซื่อ-ท่าพระ ยอดผู้โดยสารน่าจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 700,000 คน/วัน และส่งผลให้ยอดผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงเพิ่มขึ้นเป็น 100,000 คน/วันได้ โดยส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อ-ท่าพระ เบื้องต้นวางไว้ว่าจะเปิดให้ประชาชนโดยสารฟรีในช่วงเดือนมกราคม 2563 และจะเปิดเต็มรูปแบบในเดือนมีนาคม 2563 

เรียบเรียงโดย : มาลิลี พรภัทรเมธา
อีเมล : malilee@home.co.th

                         

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 13 มีนาคม 2562