แคมเปญสินเชื่อบ้าน โปรฯ ไหนน่าสนใจสุด!

 


        ตั้งเเต่ช่วงปลายปีที่เเล้วจนถึงต้นปี 2562 เชื่อเลยว่าคนที่กำลังจะซื้อบ้าน-คอนโด เเล้วกำลังหาข้อมูลอยู่คงจะเห็นโปรโมชั่นหลากหลายจากแบรนด์ต่างๆ งัดกันออกมาสู้ในช่วงนี้ เเน่นอนว่าเอาออกมากระตุ้นให้คนตัดสินใจซื้อบ้านก่อนที่แบงก์ชาติจะประกาศใช้มาตรการควบคุมเงินดาวน์ในวันที่ 1 เมษายนนี้นั่นเอง
        ว่าเเล้วก็มาดูโปรโมชั่นที่เเต่ละค่ายงัดออกมานำเสนอกันสักหน่อย ว่าอันไหนน่าสนใจที่สุด

กู้ได้ 100%
        เป็นโปรฯ ที่นำมาใช้กันเเพร่หลายมากในช่วง 1-2 ปีนี้ เเละถือเป็นโปรฯ ที่แบงก์ชาติจับตามองเป็นพิเศษ เพราะปกติธนาคารจะยึดหลักเกณฑ์แบงก์ชาติที่กำหนดวงเงิน LTV ให้กู้สำหรับบ้านไม่เกิน 95% คอนโดฯ ไม่เกิน 90%
        แต่ที่ผ่านมามีหลายเจ้ามักจะจัดโปรฯ กู้ได้ 100% ซึ่งเป็นการดีลร่วมกับระหว่างเจ้าของโครงการกับธนาคาร เพื่อให้ผู้ซื้อมีโอกาสได้วงเงินสินเชื่อสูงสุด 100% หรือเข้าใจง่ายๆ คือไม่ต้องวางเงินดาวน์ ผ่อนกันธนาคารทั้งหมดได้เลย
        สำหรับรูปแบบของการกู้ในลักษณะนี้ โครงการจะตั้งราคาซื้อขายจริงต่ำกว่าราคาตั้งขาย ก็คือตั้งราคาไว้เเล้วให้ส่วนลดกับลูกค้า เมื่อถึงเวลายื่นกู้ก็ใช้ราคาตั้งขาย (ที่สูงกว่า) ในการขอกู้ ส่วนใหญ่ก็จะใช้กับคอนโด
        ขณะที่บางแบงก์ก็เสนอทางเลือกให้กู้ได้ 100% แบบยื่นกู้แยก 2 บัญชี คือกู้ซื้อบ้านที่อาจจะได้วงเงินกู้เเค่ 80-90% ของราคาซื้อขาย ส่วนที่เหลือ 10-20% เป็นสินเชื่อตกแต่งกู้หรือสินเชื่ออเนกประสงค์แทน ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะเเพงกว่าสินเชื่อบ้าน เเต่วิธีนี้ผู้กู้ต้องรับภาระผ่อน 2 บัญชี

        เเละถึงเเม้ว่าแบรนด์ต่างๆ จะจัดโปรฯ นี้กันเยอะ เเต่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับสิทธิกู้ได้ 100% ต้องไปเช็กบัตรเครดิต รวมถึงเงื่อนไขอื่นๆ ที่ถูกแทรกในโปรฯ นั้นๆ ด้วย

ดอกเบี้ย 0%
        อีกหนึ่งโปรฯ ยอดฮิตที่ถูกนำมาใช้ เเม้ว่าช่วงหลังๆ จะเห็นน้อยลง จาก 1 ปี เหลือ 3-6 เดือน หรือ 9 เดือน เป็นต้น โดยโปรโมชั่นนี้จะช่วยเรื่องการลดภาระเงินผ่อนในช่วงเเรกของผู้ซื้อที่มักจะมีภาระค่าใช้จ่ายค่อนข่างเยอะ เเต่พอพ้นโปรฯ 0% ไปแล้วดอกเบี้ยก็จะลอยตัวตามกลไกตลาด เช่น MRR-2.00% หรือ MRR-0.50%

อยู่ฟรี
        สำหรับโปรฯ นี้มักจะใช้กับลูกค้าที่โอนกรรมสิทธิ์บ้านหรือห้องชุดเรียบร้อยเเล้ว แต่ในช่วง 1-2 ปีแรกที่เริ่มต้นการผ่อน ผู้กู้จะได้รับยกเว้นการผ่อนชำระค่างวด โดยที่ทางโครงการจะเป็นผู้รับภาระค่าผ่อนแทนลูกค้าทั้งหมดตามเงื่อนไขที่โครงการทำไว้กับธนาคาร ล่าสุดมีการนำเสนอโปรฯ อยู่ฟรีถึง 10 ปี

ผ่อนล้านละพันต่อเดือน
        เป็นโปรฯ ที่มักจะถูกนำมาใช้กับโครงการที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่เช่นกัน โดยจะคิดดอกเบี้ยแบบคงที่ในช่วง 1-2 ปีแรก แล้วให้ลูกค้าจ่ายค่าผ่อนเบาๆ ล้านละ 1,000 บาท ไปจนครบระยะเวลาที่กำหนด (จากปกติเงินกู้ 1 ล้านบาท ค่าผ่อนเฉลี่ยเเต่ละเดือนจะอยู่ที่ 7,000 บาท) โดยส่วนต่างดอกเบี้ยของเงินงวดที่เหลือบางโครงการอาจจะรับภาระผ่อนแทนลูกค้าได้ 

        ชั่งน้ำหนักแล้วโปรฯ ตรงใจ น่าสนใจมากที่สุด ก็เลือกโปรฯ ที่เราใช่ โดนใจไปเลย เเต่อย่าลืมว่าต้องรีบตัดสินใจก่อนวันที่ 1 เมษายนนี้นะ ก่อนที่ LTV จะขึ้น!

เรียบเรียงจากคอลัมน์ Home Law ในนิตยสาร Home Buyers Guide ฉบับ ม.ค.2562 
สนใจติดตามเนื้อหาสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย www.home.co.th/home/bookclub

เรียบเรียงโดย : ศศิชา พุ่มทับทิม 
อีเมล : sasicha@home.co.th

 

 

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส

>>คอนโดใกล้รถไฟฟ้า>>บ้านใกล้รถไฟฟ้า>>Blogger home.co.th


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 26 กุมภาพันธ์ 2562