เตรียมประมูลแล้วจ้า! "รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล" มูลค่า 4.8 หมื่นล้าน

รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล
        รฟม.เล็งเปิดประมูลรถไฟฟ้สายสีน้ำตาล มูลค่า 4.8 หมื่นล้านบาท ปลายปี 2562 พร้อมชงส่วนต่อขยายสายสีชมพูและเหลืองเข้าบอร์ด 25 ม.ค.นี้ 
ภาพจำลอง รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล
        ภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า จากที่คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) มีมติเห็นชอบผลการศึกษาความเหมาะสมโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) >>คลิกอ่านรายละเอียดโครงการ<< วงเงินลงทุน 4.8 หมื่นล้านบาท โดย รฟม. เตรียมเสนอโครงการให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา จากนั้นสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จะจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) และทำรายงานการ่วมทุนกับเอกชน (PPP) พร้อมกันไป โดยคาดว่า รฟม.จะสามารถเปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลได้เร็วที่สุดประมาณปลายปี 2562
ภาพจำลอง รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล
         ส่วนรูปแบบการลงทุนจะเป็นรูปแบบพีพีพีเหมือนรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง คือรัฐบาลเป็นผู้ลงทุนค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน ส่วนเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนงานก่อสร้าง ดูแลงานระบบและขบวนรถไฟฟ้า ให้บริการเดินรถและบำรุงรักษา รวมถึงเป็นผู้จัดเก็บค่าโดยสาร
ภาพจำลอง รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล1
        สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล มีงานฐานรากที่ทับซ้อนกับตอหม้อทางด่วนเกษตร-นวมินทร์ ซึ่ง รฟม. จะขอความร่วมมมือให้ทางการพิเศษแห่งประเทศไทยลงทุนฐานรากก่อน จากนั้นจะให้เอกชนที่ชนะการประมูลรถไฟฟ้าสายสีน้ำชำระเงินคืนในภายหลัง
ภาพจำลอง รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล
        ทั้งนี้การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. ครั้งถัดไปจะมีขึ้นในวันที่ 25 ม.ค. 2562 ซึ่งจะมีการจะนำเสนอรายงาน PPP โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู (ส่วนต่อขยาย) ระยะทาง 2.8 กิโลเมตร และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ส่วนต่อขยาย) ระยะทาง 2.6 กิโลเมตร วงเงินลงทุนประมาณ 6,000 ล้านบาท หากบอร์ด รฟม.เห็นชอบ ก็จะเสนอเรื่องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาภายใน 60 วัน และจะให้เสนอให้คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) พิจารณารูปแบบการลงทุนต่อไป
แผนที่ รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล

เรียบเรียงโดย : มาลิลี พรภัทรเมธา
อีเมล : malilee@home.co.th

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


ที่มา : ข่าวสด

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 14 มกราคม 2562