เจาะแล้วจ้า!...อุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าสายสีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี) เปิดใช้ปี'66

        การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เดินเครื่องเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี) ช่วงสัญญาที่ 3 หัวหมาก-คลองบ้านม้า ซึ่งผู้รับผิดชอบงานก่อสร้างคือบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 
รถไฟฟ้าสายสีส้ม
        สำหรับเครื่องเจาะอุโมงค์นี้มีการนำเทคโนโลยีหัวเจาะอุโมงค์ที่มีประสิทธิภาพขุดเจาะใต้ดินที่มีสภาพเป็นดินเหนียว พร้อมอุปกรณ์สนับสนุน เช่น ท่อลำเลียงดินออก อุปกรณ์สำหรับควบคุมทิศทาง อุปกรณ์ไฮดรอลิกเพื่อการลำเลียงวัสดุก่อสร้างเข้า-ออกในระหว่างการขุดเจาะและการก่อสร้างอุโมงค์ อุปกรณ์ระบายอากาศ มาใช้ในงานขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดิน
เจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีส้ม
        การดำเนินงานขุดเจาะครั้งนี้อยู่ในช่วงสัญญาที่ 3 บริเวณสถานีหัวหมาก (ช่วงซอยรามคำแหง 40) ไปถึงสถานีคลองบ้านม้า ซึ่งมีระยะทางรวมประมาณ 4.07 กิโลเมตร โดยเครื่องหัวเจาะอุโมงค์ที่นำมาใช้นี้มีขนาดความยาว 11 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 6.39 เมตร น้ำหนัก 320 ตัน สามารถขุดเจาะอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดินขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 5.70 เมตร ในระดับความลึก 20-30 เมตร ด้วยสมรรถภาพการขุดเจาะเฉลี่ยวันละ 10-15 เมตร หรือเดือนละ 350 เมตร (1 กิโลเมตรใช้เวลาประมาณ 3 เดือน)
งานก่อสร้างรถไฟฟ้สายสีส้ม
        โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ส่วนตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ประกอบด้วยสถานีใต้ดิน 10 สถานี ได้แก่ สถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จุดเริ่มต้นโครงการและเป็นสถานีเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) สถานี รฟม. สถานีวัดพระราม, สถานีรามคำแหง 12, สถานีรามคำแหง, สถานี กกท., สถานีหัวหมาก, สถานีลำสาลี, สถานีศรีบูรพา และสถานีคลองบ้านม้า 
งานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม1
        ส่วนสถานียกระดับมี 7 สถานี ได้แก่ สถานีสัมมากร, สถานีน้อมเกล้า, สถานีราษฎร์พัฒนา, สถานีมีนพัฒนา, สถานีเคหะรามคำแหง, สถานีมีนบุรี และสถานีสุวินทวงศ์ เป็นจุดสิ้นสุดโครงการ รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 22.57 กิโลเมตร 
        ทั้งนี้งานก่อสร้างเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2560 และมีความก้าวหน้าการดำเนินงานก่อสร้างงานโยธาในภาพรวม 24.59% (ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2561) โดยในส่วนของสัญญาที่ 3 นี้มีความความก้าวหน้าอยู่ที่ 22.94% ทั้งโครงการมีกำหนดเปิดบริการในปี 2566 
        เส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีส้มฯ ถือเป็นรถไฟฟ้าเส้นทางแรกของการเชื่อมกรุงเทพฯ ตะวันออกเข้าสู่ย่านใจกลางเมือง ซึ่งจะทำให้คนผู้ที่อยู่อาศัยในโซนนี้มีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น และช่วยแก้ไขปัญหาจราจรได้อีกด้วย 

เรียบเรียงโดย : มาลิลี พรภัทรเมธา
อีเมล : malilee@home.co.th

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


ที่มา : โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มฯ

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 11 มกราคม 2562