"อนันต์"แนะรับมืออสังหาฯขาลง

        ในงานแถลงข่าวเปิดรับสมัครผู้เรียนหลักสูตร The NEXT Real รุ่นที่ 7 และ 8 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา บริสุทธิ์ กาสินพิลา ผู้อำนวยการหลักสูตร The NEXT Real และ กรรมการผู้จัดการ บริษัท          โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด ได้เชิญนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์  “ตัวจริง เสียงจริง” ของวงการ อนันต์ อัศวโภคิน ผู้ก่อตั้งหลักสูตร The NEXT Real และอดีต CEO ของบมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มาวิเคราะห์และฉายภาพธุรกิจอสังหาฯปี 2562 ให้ฟังกันแบบไม่มีกั๊ก ว่า ภาพรวมตลาดอสังหาฯปีนี้จะเข้าสู่ช่วงถดถอย โดยเฉพาะบริษัทรายใหญ่ที่ยังแบกสต็อกสินค้าไว้ค่อนข้างเยอะ (สินค้าสร้างเสร็จแล้วแต่ยังโอนไม่ได้) ประเมินได้จากงบกำไรขาดทุนของหลายๆบริษัทในปีที่ผ่านมา มีสินทรัพย์โตขึ้น และหนี้สินเพิ่มขึ้น แต่ผลกำไรสุทธิอยู่ในอัตราคงที่หรือลดลงในบางบริษัท 
ทำให้ในปีนี้ อาจจะเห็นบางบริษัทเริ่มมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน  จ่ายเงินผู้รับเหมาช้าลง ยกเลิกการพัฒนาโครงการที่ขายไม่ดีออกไป รวมไปถึงชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่

อนันต์ อัศวโภคิน  Next real        ขณะที่สถาบันการเงินเอง แม้สภาพคล่องในระบบจะยังมีสูง แต่จะเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นทั้งฝั่งของดีเวลอเปอร์และคนกู้ซื้อบ้าน เพราะเริ่มเห็นสัญญาณหนี้เสียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสินเชื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย(Pre Finance)ทั้งสินเชื่อซื้อที่ดินและสินเชื่อก่อสร้างที่ปล่อยกู้ให้กับดีเวลอปเปอร์  สัดส่วนวงเงินปล่อยกู้จะลดดลง เช่น จากเดิมเคยกู้ได้ 100 ล้าน ก็จะลดลงเหลือ 50-60 ล้านบาท  
รวมทั้งจะเน้นการปล่อยกู้ให้กับดีเวลอปอร์รายใหญ่ๆ ทำให้ดีเวลอปเปอร์รายเล็กและรายใหม่ที่จะเข้ามาในตลาดยากขึ้นหรือหายไปจากตลาดเพราะขาดแหล่งเงินกู้ 

"ถ้าหากดีเวลอปเปอร์รายไหนเริ่มมีปัญหาขาดสภาพคล่องด้านการเงิน ประเมินตัวเองว่าจะพัฒนา
โครงการต่อไม่ไหว ควรรีบเข้าไปเจรจากับแบงก์เจ้าหนี้เพื่อหาทางออกร่วมกันตั้งแต่ต้น จะได้แก้ไขปัญหา
ได้ทัน"

ส่วนกลุ่มลูกค้ารายย่อย ก็จะได้รับอนุมัติวงเงินกู้จากธนาคารยากขึ้นเช่นกัน เพราะจะถูกควบคุมการปล่อยสินเชื่อใหม่ตามนโยบายของแบงก์ชาติ หลังจากเห็นสัญญาณการปล่อยกู้เกินราคาบ้านและให้ดาวน์ต่ำ  จึงได้จำกัดอัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน หรือ LTV ที่จะประกาศใช้ในวันที่ 1 เมษายนนี้

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้บริโภคเองก็มีภาระหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับสูง รวมไปถึงกลุ่มคนกู้ซื้อบ้านไปแล้วตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ก็เริ่มผิดนัดชำระการผ่อนค่างวด ทำให้หนี้ NPL ในระบบธนาคารเริ่มสูงขึ้น 
        "สมัยก่อนคนกู้ที่ผ่อนบ้านไปแล้ว 3 ปี ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีหนี้เสีย แต่เดี๋ยวนี้ผ่อนบ้านไปแล้ว 5-6 ปียังกลายเป็นหนี้เสียได้ เพราะหลายๆคนซื้อโครงการใหม่โดยจ่ายเงินดาวน์ต่ำมาก หรือบางทีแบงก์ก็ปล่อยกู้เกินราคาบ้านด้วยซ้ำไป ซึ่งเป็นการสปอยล์ลูกค้าทั้งดีเวลอปเปอร์และแบงก์ ทำให้ลูกค้าไม่ต้องเก็บเงินออม อยู่ดีๆก็ไม่ต่องดาวน์ซื้อบ้านได้เลย สุดท้ายก็กลายเป็นหนี้เสียมากขึ้น"
อนันต์กล่าวว่า ปัญหาและปัจจัยต่างๆที่จะเกิดขึ้นในธุรกิจอสังหาฯ ไม่ใช่เรื่องใหม่ ถือเป็น Circle ปกติของธุรกิจนี้  หลังจากที่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง ก็จะเริ่ม Slow Down ลง เพราะเริ่มมีปัญหาโอเวอร์ซัพพลายในตลาด

  

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 09 มกราคม 2562