ทำเลเพชรเกษม-บางแค เชื่อมต่อทุกระบบ “รถ-ราง-เรือ” คอนโดฯ-แนวราบผุดรับรถไฟฟ้า

เพชรเกษม-บางแค แผนที่

        “เพชรเกษม-บางแคหลังจากวันที่รถไฟฟ้า BTS (ตากสิน-บางหว้า) เปิดให้บริการ และการมาของรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ) ซึ่งเตรียมจะเปิดให้บริการในปี 2562 และ 2563 ตามลำดับ ส่งผลให้ศักยภาพของทำเลโดดเด่นมากขึ้น ด้วยความสมบูรณ์ของโครงข่ายการเดินทางทั้งทางรถ ทางรางและเรือ สามารถเชื่อมเมืองสู่เมืองได้อย่างสะดวก จึงทำให้เกิดความต้องการด้านที่อยู่อาศัยจำนวนมาก เห็นได้จากการเปิดตัวโครงการใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า 2 สายดังกล่าว 

        ถนนเพชรเกษมหรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 นับเป็นเส้นทางคมนาคมสายหลักในการเดินทางไปยังภาคตะวันตกและภาคใต้ของประเทศไทย ขณะเดียวกันก็เป็นเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก (ฝั่งธนฯ) กับเขตปริมณฑลทั้งนครปฐมและสมุทรสาคร โดยมีจุดเริ่มต้นที่บริเวณสะพานเนาวจำเนียร เขตบางกอกใหญ่ ต่อเนื่องไปยังภาษีเจริญ บางแคและหนองแขม และยังเป็นถนนคู่ขนานกับถนนบรมราชชนนี (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 338) ซึ่งมีแนวเส้นทางไปบรรจบกันบริเวณอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ก่อนมุ่งหน้าลงสู่ภาคใต้ต่อไป

ทำเลเพชรเกษม-บางแค

“บางหว้า” สถานีอินเตอร์เชนจ์เชื่อมต่อทุกระบบ รถ-ราง-เรือ 

        “บางหว้า” พื้นที่บริเวณจุดตัดระหว่างถนนเพชรเกษมกับถนนราชพฤกษ์ ปัจจุบันได้กลายเป็นสถานีอินเตอร์เชนจ์ (Interchange Station) ที่สามารถเชื่อมต่อการเดินทางได้ครบทุกระบบคือรถ รางและเรือ โดยทางรถยนต์นอกจากถนนเพชรเกษมเองจะเป็นเส้นทางหลักในการเดินทางของผู้คนย่านนี้แล้ว ยังเชื่อมต่อกับถนนอื่นๆ ได้ อาทิ ถนนเจริญนคร, ถนนจรัญสนิทวงศ์, ถนนลาดหญ้า, ถนนราชพฤกษ์, ถนนกัลปพฤกษ์ ต่อเนื่องไปยังย่านสีลม-สาทร หรือถนนเอกชัย, ถนนบางบอน เชื่อมต่อไปยังถนนพระราม 2 รวมทั้งถนนพุทธมณฑล สาย 1-4 เชื่อมต่อกับถนนบรมราชชนนี (ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) ไปจนถึงย่านอ้อมน้อย, สามพราน, นครชัยศรี จังหวัดนครปฐมได้เช่นกัน   

        ส่วนทางรางหรือระบบรถไฟฟ้าก็มีสถานีบางหว้าของรถไฟฟ้า BTS สายสีลม (เปิดให้บริการแล้ว) กับสถานีบางหว้าของรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค (มีกำหนดเปิดให้บริการกันยายน 2562) อยู่ด้านบน โดยจะมีทางเดินเชื่อมถึงกัน ดังนั้นการเดินทางเข้าสู่ย่านใจกลางเมือง (สีลม สุขุมวิท สยาม) หรือพื้นที่ตอนบนอย่างจรัญฯ, เตาปูน, บางซื่อ และบางใหญ่ (เชื่อมสายสีม่วง) จึงสะดวกและรวดเร็วขึ้น 

ท่าเรือบางหว้า

        ขณะที่ทางเรือก็มีเส้นทางการเดินเรือจากบริเวณท่าเทียบเรือประตูน้ำภาษีเจริญไปจนถึงซอยเพชรเกษม 69 ระยะทางประมาณ 11.5 กิโลเมตร รวมจำนวน 15 ท่า ซึ่งมีท่าสะพานตากสิน-เพชรเกษมที่เชื่อมต่อกับสถานี BTS บางหว้า (มีทางเดินเชื่อมในระยะเพียง 200 เมตร) 

        จากความสะดวกในด้านการเดินทางเชื่อมต่อกรุงเทพฯ ชั้นใน ผสานกับเอกลักษณ์ของท้องถิ่นย่านฝั่งธนฯ ที่มีวัดวาอารามเก่าแก่สวยงามและมีเรื่องราวเชิงประวัติศาสตร์มากมาย ตลอดจนวิถีชีวิตของชุมชนดั้งเดิมบางส่วน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำที่ได้รับความนิยมทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยและเชิงพาณิชย์จำนวนมาก

ย่านบางแค

“บางแค” แหล่งช้อปปิ้งใหญ่ โรงพยาบาล สถานศึกษาครบ 

        ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกบนถนนเพชรเกษมนั้นมีแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ตรงบริเวณบางแค โดยมีทั้งห้างเดอะมอลล์ บางแค (เดอะมอลล์ 7) ศูนย์การค้าแบบครบวงจร มีทั้งสวนน้ำและสวนสนุกที่เรียกว่า “Fantasia Lagoon” และ The Mall Convention Center ซึ่งเป็น Multipurpose Hall หรือห้องอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับจัดงานแสดงหรือคอนเสิร์ตระดับนานาชาติ

ซีคอน บางแค

        นอกจากนี้ยังมีห้างซีคอน บางแค (ติดกับสถานีภาษีเจริญของรถไฟฟ้า MRT), ห้างเทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี เพชรเกษม, บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า เพชรเกษม, เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ เพชรเกษม, โฮมโปร เพชรเกษม, วิคตอเรีย การ์เด้นส์ คอมมูนิตี้มอลล์สไตล์อังกฤษ, ตลาดบางแค, ตลาดคลองขวาง, ตลาดหนองแขม ฯลฯ 

มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์

       สำหรับสถานศึกษาและสถานพยาบาลก็มีครบ อาทิ โรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า, โรงเรียนเผดิมศึกษา, โรงเรียนราชวินิตประถมบางแค, โรงเรียนนานาชาติบริติชโคลัมเบีย, มหาวิทยาลัยสยาม, มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์, มหาวิทยาลัยธนบุรี, โรงพยาบาลพญาไท 3, โรงพยาบาลบางไผ่, โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค, โรงพยาบาลบุญญาเวช, โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม เป็นต้น

MRT หัวลำโพง-บางแค โครงสร้าง

MRT หัวลำโพง-บางแค เตรียมเปิดให้บริการปี’62

        แผนพัฒนาโครงข่ายคมนาคมในพื้นที่ชัดเจนแล้วว่าส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ งานก่อสร้างด้านโยธาแล้วเสร็จ 100% เหลืองานวางระบบและการเดินรถซึ่งมี BEM เป็นผู้ลงทุนงานระบบรถไฟฟ้า บริหารจัดการการเดินรถและซ่อมบำรุง โดยมีกำหนดเปิดให้บริการช่วงสถานีหัวลำโพง-สถานีหลักสองในเดือนกันยายน 2562 และช่วงจากสถานีเตาปูน-สถานีท่าพระในเดือนมีนาคม 2563 ตามลำดับ 

       ทั้งนี้โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ มีระยะทางรวม 27 กิโลเมตร มีแนวเส้นทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ ซึ่งเมื่อเปิดให้บริการเดินรถต่อเนื่องทั้งระบบแล้วจะมีระยะทางรวม 47 กิโลเมตร ทำให้เกิดการเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างฝั่งพระนครและฝั่งธนบุรีได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายฉลองรัชธรรมที่สถานีเตาปูน เชื่อมโยงการเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้ด้วย 

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ

        ขณะเดียวกันกรมทางหลวงชนบทยังมีแผนต่อขยายเส้นทางของถนนกัลปพฤกษ์เพิ่มเติมไปจนถึงถนนพุทธสาคร ระยะทาง 13.25 กิโลเมตร แนวเส้นทางจะเริ่มต้นจากบริเวณถนนกัลปพฤกษ์ตัดกับถนนกาญจนาภิเษกไปทางทิศตะวันตก ตัดผ่านถนนบางบอน 3, ถนนบางบอน 4 และถนนบางบอน 5 ไปบรรจบกับทางแยกต่างระดับถนนพุทธสาครตัดกับถนนเศรษฐกิจ

        ถนนตัดใหม่นี้จะทำให้การเดินทางเข้าเมืองหรือออกต่างจังหวัดมีความสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะย่านใจกลางเมืองอย่างสาทร สีลม และช่วยร่นระยะเวลาจากสมุทรสาครสู่ใจกลางกรุงเทพฯ ให้ใช้เวลาสั้นลง ไม่ต้องพึ่งพาถนนหลัก เช่น เพชรเกษมหรือพระราม 2 ซึ่งมีการจราจรหนาแน่นอยู่แล้ว   

        นอกจากนี้กรุงเทพมหานครยังมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ช่วงบางหว้า-ตลิ่งชัน โดยแนวเส้นทางอยู่บนเกาะกลางของถนนราชพฤกษ์ เพื่อเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง (บางซื่อ-ตลิ่งชัน) และรถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนตะวันตก (ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรมฯ) หากโครงการเกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่างได้จริงนอกจากจะช่วยเรื่องการเดินทางแล้ว ยังเป็นการเปิดพื้นที่พัฒนาใหม่ๆ ในเขตภาษีเจริญและตลิ่งชันอีกด้วย

คอนโดในทำเลเพชรเกษม-บางแค

ตลาดคอนโดมิเนียมคึกคัก ราคาเริ่มที่ 80,000 บาท/ตร.ม.

        พื้นที่ริมถนนเพชรเกษมช่วงต้นๆ ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นอาคารพาณิชย์หนาแน่นตลอดสองข้างทาง แต่หลังจากรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ) เริ่มลงมือก่อสร้างในปี 2554 และรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายจากตากสิน-บางหว้าเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา ส่งผลให้เกิดความต้องการที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะคอนโดมิเนียมจำนวนมาก เนื่องจากใกล้รถไฟฟ้า สามารถเชื่อมต่อสู่ย่านใจกลางเมืองได้สะดวก

        ดังนั้นผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จึงขยับเข้ามาหาซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการมากขึ้น จนราคาที่ดินได้ปรับตัวสูง มีการประกาศขายมากกว่า 250,000 บาทต่อตารางวาขึ้นไป ในขณะที่ราคาประเมินที่ดินถนนเพชรเกษม (เขตบางแค เขตภาษีเจริญ) อยู่ที่ 120,000-175,000 บาทต่อตารางวาเท่านั้น ปัจจุบันพื้นที่บริเวณโดยรอบสถานีบางหว้ามีคอนโดมิเนียมเปิดขายสะสมในพื้นที่กว่า 5,000 ยูนิต เฉพาะคอนโดฯ ที่เปิดขายใหม่ในปี 2561 มีจำนวน 1,451 ยูนิต โดยโครงการที่อยู่ติดถนนใกล้สถานีรถไฟฟ้าจะมีราคาขายเริ่มต้นสูงกว่า 80,000 บาทต่อตารางเมตรขึ้นไป ส่วนโครงการที่อยู่ห่างออกไป หรือสร้างเสร็จแล้วและเปิดขายมาก่อนหน้านี้สัก 1-2 ปียังมีราคาขายต่ำกว่า 80,000 บาทต่อตารางเมตร

ถนนเพชรเกษม

          ส่วนพื้นที่บริเวณถนนเพชรเกษมซึ่งมีแนวเส้นทางของรถไฟฟ้า MRT มีโครงการคอนโดฯ เปิดขายสะสมอยู่ประมาณ 5,161 ยูนิต ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 89,000 บาทต่อตารางเมตร โดยโครงการที่อยู่ใกล้รถไฟฟ้าราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 92,000 บาทต่อตารางเมตร ถ้าเป็นโครงการที่อยู่ห่างออกไปราคาขายเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 84,000 บาทต่อตารางเมตร  อย่างไรก็ตามคาดว่าเมื่อรถไฟฟ้า MRT เปิดให้บริการแล้วจะมีโครงการใหม่ๆ เข้ามารองรับความต้องการเพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

เพชรเกษม 81

เพชรเกษม 81 ผุดแนวราบ บ้านเดี่ยว-ทาวน์โฮมแบรนด์ดัง

        ภายในซอยเพชรเกษม 81 (ถนนมาเจริญ) นับว่าเป็นแหล่งโครงการบ้านจัดสรรแนวราบที่มีความคึกคักมากที่สุดของย่านนี้ เนื่องจากเชื่อมต่อกับถนนอื่นได้หลายสายทั้งถนนเอกชัย, ถนนบางบอน 3, ถนนบางบอน 4, ถนนบางบอน 5,ถนนพระราม 2, ถนนเศรษฐกิจ 1 และถนนพุทธสาคร ต่อเนื่องไปยังจังหวัดสมุทรสาครได้อย่างสะดวก
        รูปแบบของที่อยู่อาศัยมีทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮมและโฮมออฟฟิศ โดยแบรนด์ดังที่เข้ามาพัฒนาโครงการในพื้นที่นี้ อาทิ “เวิร์ฟ” และ “เวิร์คเพลส” ของเอสซี แอสเสทฯ, “สิริ อเวนิว” ของแสนสิริ, “แกรนดิโอ” ฯลฯ

เวิร์คเพลส เพชรเกษม

แหล่งที่อยู่อาศัยใกล้รถไฟฟ้า เชื่อมต่อสู่ใจกลางเมืองสะดวก

        ย่านเพชรเกษม-บางแคในวันนี้จึงเป็นทำเลที่มีความโดดเด่นในด้านการเดินทางซึ่งมีทางเลือกให้ครบทุกระบบไม่ว่าจะเป็นทางรถ ทางเรือ หรือรถไฟฟ้า ทำให้เชื่อมต่อสู่ย่านใจกลางเมืองอย่างสีลม สาทร สุขุมวิท หรือออกต่างจังหวัดอย่างนครปฐม สมุทรสาครและภาคใต้ได้อย่างสะดวก ที่สำคัญหากโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระเปิดให้บริการตามกำหนดในอีกไม่ช้า ก็จะยิ่งช่วยเสริมศักยภาพในด้านการเดินทางเพิ่มมากขึ้น 

        ด้านราคาของที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะคอนโดมิเนียมแนวรถไฟฟ้ายังถือว่าไม่สูงมากนัก หากเทียบกับราคาของคอนโดฯ ในเมือง ขณะที่ตลาดเช่าก็มีโอกาสปล่อยเช่าในอัตรา 10,000-12,000 บาทต่อเดือน สำหรับที่อยู่อาศัยใกล้รถไฟฟ้าหรือมหาวิทยาลัยในย่านดังกล่าว 

 

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส

>>คอนโดใกล้รถไฟฟ้า>>บ้านใกล้รถไฟฟ้า>>Blogger home.co.th


ที่มา : โฮมบายเออร์ไกด์

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 11 มกราคม 2562