อยากกู้ซื้อคอนโดฯ ต้องทำยังไง

 

อยากกู้ซื้อคอนโดฯ ต้องทำยังไง 1

           พอถึงวัยนึงในชีวิตก็อยากจะมีสินทรัพย์เป็นของตัวเองสักชิ้น ตอนนี้ก็ทำงานมาสักพักแล้วเริ่มคิดแล้วว่าอยากได้คอนโดฯ สักห้องเอาไว้อยู่เองตามสไตล์สาวสวยและโสด พอคิดได้แบบนี้เราเลยเริ่มเก็บหอมรอมริบจนพอจะมีเงินเก็บสักก้อนไว้ซื้อคอนโดฯ ที่เล็งไว้ก็เป็นคอนโดฯ นี้แหละเหมาะกับคน Gen Y ทำงานออฟฟิศ มนุษย์เงินเดือน ฮ่าๆๆ 
          เริ่มแรกแนะนำให้ดูงบกับทำเลก่อน เป็นสองอันดับแรกที่บอกว่าให้ดู 2 เรื่องนี้ควบคู่กัน เพราะงบแต่ละคนไม่เท่ากัน พูดกันตรงๆ ก็คือเงินเดือนไม่เท่ากันนั้นแหละ โดยปกติแล้วให้ลองคิดง่ายๆ ว่าถ้าเราเงินเดือนเท่านี้จะซื้อคอนโดฯ ในราคาเท่าไหร่ได้ถึงจะกู้ผ่าน ยกตัวอย่างเช่น เราเองเงินเดือน 25,000 บาท วงเงินกู้ที่ธนาคารจะให้กู้สูงสุดประมาน 1.6 ล้าน ต้องผ่อนเดือนละ 11,000 บาท เราก็ต้องหาคอนโดฯ ที่ราคาไม่เกิน 1.6 ล้านในทำเลที่เราอยากซื้อ ธนาคารจะคิดคร่าวๆ ก่อนปล่อยกู้ประมาณว่า ดูจากเงินเดือนที่เราได้ถ้าต้องผ่อนคอนโดฯ เดือนละ 30-40% ของเงินเดือนเราจะมีเงินเหลือดำรงชีวิตต่อมั้ย ฮ่าๆๆ หรือดูจากตารางนี้ง่ายๆ ก็ได้ รายได้เท่านี้กู้เงินซื้อบ้านได้เท่าไหร่? หรือเช็กจากกราฟสินเชื่อนี้ก็ได้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ อิอิ

กราฟสินเชื่อ

         จากนั้นถ้าดูครบเรียบร้อยตัดสินใจได้ก็จอง วางเงินดาวน์ประมาน 10% หรือใครมีเงินก้อนดาวน์เกิน 10% ก็ได้ จะทำให้ผ่อนน้อยลงแถมได้ดอกเบี้ยถูกลง แล้วก็ทำสัญญากับโครงการได้เลย เดี๋ยวนี้เอาจริงๆ เห็นหลายเจ้าว่าจะมีโปรฯ ที่ดีลกับธนาคารไว้ให้ด้วยทำให้เราไม่ต้องวิ่งหาดูดอกเบี้ยว่าเจ้าไหนถูกแพง เค้าก็จะมีโปรฯ ส่วนมากจะเป็นดอกเบี้ย 3-5% 3 ปี หรือถ้าไม่มีดีลไว้เราก็ไปหาตามเว็บดูก็ได้ของแต่ละธนาคารจะมีบอกไว้ด้วย และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้ดีเราควรเช็กเครดิตบูโรก่อนจะได้รู้ว่าเรามีหนี้อะไรค้างคาอยู่มั้ย ถ้าค้างๆ เยอะๆ ก็อาจจะกู้ไม่ผ่านเพราะฉะนั้นรีบจัดการเลยจ้า ถ้าไม่ติดอะไรก็เตรียมเอกสารให้พร้อมเราจะไปยื่นกู้กัน 

4 สเต็ปยื่นกู้ซื้อคอนโดฯ

4 สเต็ปยื่นกู้ซื้อคอนโดฯ info 1

1.เตรียมเอกสารให้ครบ ขึ้นอยู่กับธนาคารด้วย

- สำเนาบัตรประชาชน 
- สำเนาทะเบียนบ้าน
- สลิปเงินเดือน 
- บัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน
- ข้อมูลคอนโดฯ ที่เราจะซื้อ อย่าลืมแผนที่โฉนด สัญญาซื้อขายมาด้วยนะ

4 สเต็ปยื่นกู้ซื้อคอนโดฯ info 2

2.เปรียบเทียบแต่ละธนาคารว่าคุ้มมั้ย แนะนำว่าให้ยื่นอย่างน้อย 3 ธนาคาร
- เปอร์เซ็นต์วงเงินกู้ของราคาประเมิน
- อัตราดอกเบี้ย
- ค่าธรรมเนียมต่างๆ 
- ระยะเวลาการกู้
- ข้อเสนอต่างๆ ของแต่ละธนาคาร เช่น ประกันชีวิต คุ้มครองสินเชื่อ ฯลฯ
ป.ล.เลือกดูให้ครบดูดีๆ ว่าอันไหนเหมาะและมีประโยชน์กับเราที่สุด

4 สเต็ปยื่นกู้ซื้อคอนโดฯ info 3

3.ยื่นเอกสาร/รอฟังผล
- ถ้าเรามั่นใจว่าเป็นเวิร์กเกอร์ที่หาเงินเก่ง หนี้เก่าน้อย จ่ายตรงเวลา ไม่มีประวัติเสีย ธนาคารจะอนุมัติวงเงินกู้ให้ได้มากและอัตราดอกเบี้ยถูก ซึ่งการผ่อนนี้เราสามารถเลือกระยะเวลาการผ่อนได้ตั้งแต่ 5 ปีสูงสุด 35 ปี ระยะผ่อนกับอายุผู้กู้รวมต้องไม่เกิน 60-65 ปี 

4 สเต็ปยื่นกู้ซื้อคอนโดฯ info 4

4.โอนบ้าน/จดจำนอง
- ถ้าขั้นตอนครบหมดไม่มีปัญหา ผู้ซื้อ ผู้ขาย และธนาคารไปทำเรื่องต่อที่สำนักงานที่ดิน โดยโฉนดคอนโดฯ ฉบับจริงที่เราซื้อจะอยู่กับธนาคารที่เรากู้มา แล้วเราก็เข้าอยู่ได้ทันที หิ้วกระเป๋าไปนอนได้เลย 

        ที่บอกมานี้คือเรากู้คนเดียวผ่านนะ แต่ถ้าใครอยากได้คอนโดฯ ที่ราคาสูงขึ้น แต่ฐานเงินเดือนไม่พอก็ต้องหาคนมากู้ร่วม อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารด้วยว่าเงื่อนไขเป็นยังไง ใครเจอปัญหานี้ก็เข้าไปอ่านดูต่อที่ ถ้าจะกู้ร่วม ร่วมกับใครได้บ้าง? ได้เลยจ้า ฝากติดตามข้อมูล ข่าวสารเรื่องอสังหาฯ ในบทความต่อๆ ไปของโฮมด้วยนะคะ  "ทคนิคกู้เงินซื้อบ้าน-คอนโดฯ"

 

เรียบเรียงโดย : พลอย กานดา
อีเมล : pornchanok@home.co.th 


ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส

>>คอนโดใกล้รถไฟฟ้า>>บ้านใกล้รถไฟฟ้า>>Blogger home.co.th


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 08 มกราคม 2562