“รามคำแหง” อินเตอร์เชนจ์รถไฟฟ้า 3 สาย

Location Focus:

        หลังจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มได้รับการอนุมัติจาก ครม.ก็ทำให้ทำเล “รามคำแหง” ที่ไม่เคยเงียบเหงาเริ่มคึกคักขึ้นมาทันตาเห็น วิเคราะห์ได้จากดีเวลลอปเปอร์หลายรายได้ทยอยเข้าไปกว้านซื้อที่ดินและพัฒนาโครงการกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าประเภทคอนโดมิเนียมที่ทยอยเปิดตัวในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่แยกพระราม 9-รามคำแหงไปจนถึงแยกลำสาลี

รามคำแหง ทำเลเป็นต่อ
        ขณะที่ช่วงรามคำแหงตอนปลายที่อยู่ในพื้นที่เขตมีนบุรีก็เป็นทำเลหลักของตลาดบ้านจัดสรร มีโครงการใหม่ๆ ทยอยเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่ที่มีแปลงที่ดินเป็นร้อยเป็นพันไร่ และมีหลายๆ แบรนด์รวมอยู่ในโครงการเดียวกันหรือแบ่งการพัฒนาเป็นเฟสๆ

ฟู๊ดแลนด์ รามคำแหง

Transportation ครบสูตร
ถนน เรือ ทางด่วน รถไฟฟ้า
        “ถนนรามคำแหง” ขึ้นชื่อว่าเป็นถนนที่ “รถติด” ติดอันดับท็อป 5 หรือท็อป 10 เกือบจะทุกสำนักโพล และยิ่งมีงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มเข้ามาในพื้นที่ ก็ทำให้การจราจรยิ่งติดขัดหนักขึ้นไปอีกจนถึงขั้นเป็นอัมพาตกันเลยทีเดียว
        ดังนั้นในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาจึงแทบจะไม่มีการเปิดตัวโครงการอสังหาฯ ใหม่ๆ ในพื้นที่ย่านรามคำแหงตอนต้น เพราะติดปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดที่เข้าขั้นวิกฤติในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนทั้งเช้าและเย็น 
        แม้ว่าตำแหน่งที่ตั้งของถนนรามคำแหงจะได้เปรียบในเรื่องของการจราจรมากกว่าย่านอื่นๆ ในทำเลใกล้เคียงกันก็ตาม เพราะสามารถเชื่อมต่อกับถนนสำคัญได้หลายสาย ทั้งถนนเสรีไทย, ถนนลาดพร้าว, ถนนพระราม 9, ถนนศรีนครินทร์, ถนนนวมินทร์, ถนนกรุงเทพกรีฑาและถนนหัวหมาก ซึ่งเป็นถนนเส้นสำคัญที่นำไปสู่ย่านอื่นๆ ได้อย่างสะดวก

ซอยรามคำแหง
        รวมทั้งมีซอยย่อยที่เชื่อมต่อกับเส้นทางอื่นๆ ได้หลายเส้นทาง เช่น แยกคลองตัน จุดตัดกับถนนเพชรบุรี ถนนพัฒนาการ และซอยสุขุมวิท 71, แยกรามคำแหง จุดตัดกับถนนพระราม 9, แยกวัดเทพลีลา (ซอยรามคำแหง 39)ไปทะลุออกถนนประดิษฐ์มนูธรรมและซอยลาดพร้าว 94, แยกมหาดไทย (ซอยรามคำแหง 65) ไปทะลุออกซอยลาดพร้าว 122 และ 124 และแยกลำสาลีเชื่อมต่อกับถนนศรีนครินทร์และบางกะปิ
        นอกจากนั้นยังสามารถเดินทางด้วยทางพิเศษศรีรัชที่ถนนพระราม 9 และทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ได้ รวมถึงการเดินทางด้วยทางน้ำโดยใช้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบที่ขนานไปกับถนนรามคำแหง มีจุดเริ่มต้นจากท่าเรือวัดศรีบุญเรืองไปสิ้นสุดที่ท่าเรือผ่านฟ้าลีลาศ โดยมีท่าเรือที่อยู่ในพื้นที่ของรามคำแหงมากที่สุดถึง 7 ท่า 
        ถนนช่วงจากแยกลำสาลีถึงแยกตัดกับถนนสุวินทวงศ์ ถนนช่วงนี้เดิมชื่อว่าถนนสุขาภิบาล 3 มีความยาวประมาณ 12 กิโลเมตร เริ่มต้นจากแยกลำสาลีมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือตัดกับถนนพ่วงศิริ ผ่านแยกบ้านม้า ไปจนถึงแยกตัดกับถนนสุวินทวงศ์
        แต่ด้วยความหนาแน่นของที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรม โดยเฉพาะอาคารพาณิชย์ อพาร์ตเมนต์และหอพักที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับปริมาณประชากรแฝงจำนวนหลักแสนที่ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาววัยทำงาน และกลุ่มนักศึกษาจากทั่วประเทศที่เข้ามาเรียนปริญญาตรี-เอกที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงและมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC)


        ทำให้ถนนเส้นนี้ไม่สามารถรองรับปริมาณรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่สัญจรไปมาบนถนนรามคำแหงได้เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น รวมไปถึงช่วงที่มีการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ เช่น ฟุตบอลแมตช์ใหญ่ๆ หรืองานคอนเสิร์ตของศิลปินดังทั้งในและต่างประเทศที่มักจะจัดขึ้นที่สนามกีฬาอินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก

รถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี
อินเตอร์เชนจ์เชื่อมสายสีเหลือง-น้ำตาล
        ดังนั้นความหวังของคนที่อาศัยอยู่บนถนนรามคำแหงทั้งสองฝั่งคือรถไฟฟ้าสายสีส้มฝั่งตะวันออก เส้นทางศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่จะช่วยลดปัญหาการจราจรที่ติดขัด และสามารถเดินทางเข้าออกพื้นที่ได้สะดวก เพราะแนวเส้นทาง (ในอนาคต) จะเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ กับฝั่งตะวันออก
        โดยแนวเส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีส้มมีระยะทางทั้งหมด 22.57 กิโลเมตร จำนวน 17 สถานี แบ่งเป็นสถานีใต้ดิน 10 สถานี และสถานียกระดับ 7 สถานี ช่วงแรกจะเป็นใต้ดินทั้งหมด เริ่มต้นจากจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า MRT ที่สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ จากนั้นวิ่งตามแนวถนนวัฒนธรรม เบี่ยงออกสู่ถนนพระราม 9 ที่บริเวณหน้าที่ทำการของ รฟม. มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกผ่านแยกพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนรามคำแหงบริเวณแยกรามคำแหง ผ่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง ราชมังคลากีฬาสถาน ไปสิ้นสุดเส้นทางที่แยกลำสาลีในย่านบางกะปิ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) และรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล (แคราย-ลำสาลี)

 ถนนรามคำแหง-1
        ส่วนช่วงที่ 2 จากบางกะปิ-มีนบุรีจะเป็นเส้นทางยกระดับเกือบทั้งหมดตามแนวถนนรามคำแหง (สุขาภิบาล 3) เริ่มต้นจากอุโมงค์ใต้ดินที่แยกลำสาลีผ่านจุดตัดถนนศรีบูรพา จากนั้นจะยกระดับตามแนวเกาะกลางถนนเข้าสู่สถานีคลองบ้านม้าผ่านหมู่บ้านสัมมากร ยกข้ามทางแยกต่างระดับรามคำแหงจุดตัดถนนกาญจนาภิเษก ผ่านแยกลาดบัวขาวซึ่งเป็นจุดตัดกับถนนมีนพัฒนา ผ่านเคหะรามคำแหง ไปสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีมีนบุรีบริเวณก่อนถึงแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าโมโนเรลสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และเป็นที่ตั้งของศูนย์ซ่อมบำรุงสำหรับเส้นทางส่วนนี้ร่วมกับสายสีชมพูถนนรามคำแหง-2
        ตามแผนงานการก่อสร้างจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ประมาณปี 2566 ข้อมูลล่าสุด ณ สิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมางานก่อสร้างโดยรวมคืบหน้า 20.53% โดยเฉพาะงานก่อสร้างอุโมงค์ทางวิ่งและสถานีใต้ดินช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ ถึงรามคำแหงซอย 12 คืบหน้าไปแล้วถึง 27.06%
       
Facilityจัดเต็ม สถานศึกษา สนามกีฬา แหล่งช้อปปิ้ง
        ถ้าเอ่ยถึงแลนด์มาร์คของย่าน “รามคำแหง” จะต้องยกให้มหาวิทยาลัยชื่อดังอย่างมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่เปิดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี-เอกมาเกือบ 50 ปี รองรับนักศึกษาไม่จำกัดจำนวนและไม่มีการสอบคัดเลือก

 มหาวิทยาลัยรามคำแหง
        ส่วนรั้วติดกันก็เป็นที่ตั้งของสนามกีฬาหัวหมาก ซึ่งมีอาคารหลักๆ อยู่ 2 อาคารคืออาคารราชมังคลากีฬา-สถานและอินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ที่ใช้เป็นสถานที่จัดแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอลและวอลเลย์บอล รวมถึงการจัดคอนเสิร์ตของศิลปินดังระดับโลก และด้านหลังของสนามกีฬาหัวหมากในซอยรามคำแหง 24 ที่ไปทะลุออกถนนพระราม 9 และถนนศรีนครินทร์ ก็เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตหัวหมากหรือ ABAC 

สนามกีฬาหัวหมาก

วิทยาลัยเทคโนโลยีเซนต์เทเรซ่า     
        ขณะที่แหล่งช้อปปิ้งจับจ่ายใช้สอยแบบครบวงจรของคนย่านนี้ต้องยกให้ห้างเดอะมอลล์ที่มีถึง 3 สาขาอยู่บนถนนเส้นนี้ คือเดอะมอลล์ สาขา 2 ที่ตั้งอยู่บริเวณซอยรามคำแหง 10 กับ 12 และเดอะมอลล์ สาขา 3 และ 4 อยู่ฝั่งตรงข้ามกันระหว่างซอยรามคำแหง 11 และ 13 

ห้างเดอะมอลล์ 3 

        ปัจจุบันกลุ่มเดอะมอลล์ได้ยกเครื่องห้างเดอะมอลล์ รามคำแหงครั้งใหญ่ในรอบ 34 ปี ด้วยการทุบห้างเดอะมอลล์ 2 เพื่อเปลี่ยนโฉมเป็น “มิกซ์ยูสคอมเพล็กซ์” รองรับรถไฟฟ้าสายสีส้มซึ่งจะมีสถานีรามคำแหง 12 ตั้งอยู่ด้านหน้าโครงการ โดยวางแผนจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2563 พร้อมกับปิดห้างเดอะมอลล์ 4 เพื่อรีโนเวทครั้งใหญ่เช่นกัน            
        นอกเหนือจากห้างเดอะมอลล์ทั้งสามสาขาแล้วใกล้ๆ ยังมีห้างฟู้ดแลนด์ที่เปิด 24 ชั่วโมง และห้างเซ็นทรัล หัวหมากที่เปลี่ยนโฉมใหม่เป็น “Central Power Center”  ในรูปแบบ One Stop Shopping โดยแม็กเนตของโครงการนี้ประกอบด้วยห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์, เพาเวอร์บาย, ซูเปอร์สปอร์ต, สินค้าประเภท D.I.Y. และเครื่องเขียน เป็นต้น 
        แต่ถ้าเลยแยกลำสาลีไปก็มีคอมมูนิตี้มอลล์อย่างเดอะพาซิโอ ทาวน์ และเพียวเพลสอยู่ด้านหน้าหมู่บ้านสัมมากร รวมถึงโกลเด้น เพลซที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกัน

The Paceo

แบรนด์เนมดังปักหมุดคอนโดฯ
ติดถนนใหญ่ช่วงหัวหมาก-ลำสาลี

        หลังจากที่มีข่าวว่ารถไฟฟ้าสายสีส้มได้ผ่านความเห็นชอบจาก ครม. และจะลงมือก่อสร้างในช่วงครึ่งปี 24561 ก็ทำให้ตลาดอสังหาฯ ย่านรามคำแหงที่อยู่ในแนวเส้นทางรถไฟฟ้าระยะทาง 22.57 กิโลเมตร โดยเฉพาะตลาดคอนโดฯ เริ่มคึกคักทันตาเห็นมาตั้งแต่ปี 2560 โดยส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในช่วงตั้งแต่แยกพระราม 9-รามคำแหงไปจนถึงแยกลำสาลี ส่วนช่วงที่เลยแยกลำสาลีไปจนถึงแยกคลองบ้านม้า ผ่านแยกลาดบัวขาว ไปสิ้นสุดเส้นทางที่สถานีมีนบุรี จะเป็นโครงการบ้านแนวราบเกือบทั้งหมด

บางกอกฮอไรซอน 
        จากข้อมูลของคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ระบุว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2552 ถึงเดือนสิงหาคม 2561 มีคอนโดฯ เปิดตัวอยู่ในย่านรามคำแหงทั้งหมด 14,907 ยูนิต ปัจจุบันมีซัพพลายเปิดขายอยู่ทั้งหมด 5,063 ยูนิต และขายออกไปได้แล้ว 4,098 ยูนิต ส่วนในช่วงครึ่งหลังปีนี้คาดว่าจะมีการเปิดตัวโครงกรใหม่เข้ามาเพิ่มอีก  4,273 ยูนิต โดยราคาขายห้องชุดที่เปิดขายอยู่ในตลาดส่วนใหญ่จะอยู่ระดับ 3-5 ล้านบาท รองลงมาเป็นราคา 2.50-3 ล้านบาท และราคา 2.25-2.50 ล้านบาท
        สำหรับดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่ที่เข้ามาบุกตลาดคอนโดฯ ในย่านรามคำแหง มีทั้งกลุ่มออริจิ้นฯ, กลุ่มอนันดาฯ,กลุ่มศุภาลัย, กลุ่มเสนาฯ, กลุ่มเมเจอร์ฯ และกลุ่มพฤกษาฯ  โดยเฉพาะโครงการศุภาลัย เวอเรนด้า รามคำแหงของศุภาลัยที่ราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 75,000 บาทต่อตารางเมตร เปิดจองผ่าน Online Booking ใช้เวลาแค่ 5 ชั่วโมงก็ Sold Out ได้ 100% ของจำนวนยูนิตที่เปิดขาย
        โปรเจ็กต์ล่าสุดที่เพิ่งเปิดพรีเซลส์ไปในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา คือเดอะ ทรี หัวหมากของกลุ่มพฤกษาฯ ด้วยจุดขายห้องหน้ากว้าง 8 เมตร จำนวนทั้งหมด 590 ยูนิต หรือชั้นละ 7 ยูนิต ราคาขายเฉลี่ย 95,000 บาทต่อตารางเมตร ก็ได้รับการตอบรับค่อนข้างดีเช่นกัน

เดอะทรี หัวหมาก
        ส่วนโครงการบ้านแนวราบที่เปิดตัวใหม่ในย่านนี้ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในซอยมิสทีนหรือถนนราษฎร์พัฒนาที่ไปทะลุออกถนนกาญจนาภิเษกได้ มีโครงการที่เปิดขายอยู่ในซอยนี้นับสิบโครงการ โดยเฉพาะโครงการประเภททาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม
        นอกจากนี้ยังมีโครงการใหม่ในโปรเจ็กต์ใหญ่ที่ทยอยเปิดขายทีละโครงการหรือทีละเฟส เช่น โครงการสัมมากร, โชคชัย ปัญจทรัพย์,เพอร์เฟค มาสเตอร์พีซของกลุ่มเพอร์เฟคฯ และโครงการพาร์คเวย์ ชาเล่ต์ของธารารมณ์ฯ   

        ด้วยศักยภาพของทำเลรามคำแหงที่ไม่เคยเงียบเหงาเพราะเป็นชุมชนขนาดใหญ่ที่มีคนอยู่อาศัยหนาแน่น กำลังจะกลายเป็นทำเลใหม่ที่พร้อมพลิกโฉมรอรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มที่จะสร้างเสร็จในอีก 5 ปีข้างหน้า ทำให้สินค้าประเภทตึกสูงที่อยู่รายรอบมหาวิทยาลัยรามคำแหง และบ้านจัดสรรย่านรามคำแหงตอนปลายได้รับการตอบรับค่อนข้างเร็วเพราะมีกำลังซื้อจริงรออยู่

 

ที่มา:คอลัมน์ Location Focus  นิตยสาร Home Buyers Guide ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2561
สนใจอ่านเนื้อหาแบบจุใจ สามารถสั่งซื้อนิตยสารได้ที่นี่เลย  www.home.co.th/home/bookc

 

 

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส

>>คอนโดใกล้รถไฟฟ้า>>บ้านใกล้รถไฟฟ้า>>Blogger home.co.th


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 12 ธันวาคม 2561