"เพนท์เฮ้าส์" ที่สุดของห้องในคอนโดมิเนียม…ตอบโจทย์ลูกค้าระดับไฮเอนด์

       

         "ห้องเพนท์เฮ้าส์" คือห้องในคอนโดมิเนียมที่ถูกจัดอยู่บนชั้นสูงที่สุด และมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง ให้อารมณ์การอยู่อาศัยเสมือนว่าอยู่ในบ้านหลังใหญ่ๆ 
ห้องเพนท์เฮ้าส์
        หากให้นิยามของคำว่าเพนท์เฮ้าส์ สุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ เจแอลแอล (โจนส์ แลง ลาซาลล์) บอกว่า เพนท์เฮ้าส์เป็นห้องยูนิตพิเศษในคอนโดมิเนียมจะอยู่บนชั้นสูงสุดของอาคาร มีการออกแบบพิเศษหรือใช้วัสดุที่หรูหรากว่ายูนิตอื่นๆ โดยที่ผ่านมาจะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า 300 ตร.ม.ขึ้นไป และจะมีจำนวนยูนิตที่น้อยมาก บางโครงการทั้งชั้นมี 1 ยูนิต หรือคิดเป็นจำนวนยูนิตประมาณ 1-2% ของจำนวนยูนิตทั้งหมด แต่ปัจจุบันขนาดพื้นที่ใช้สอยของห้องเพนท์เฮ้าส์ถูกออกแบบให้ย่อส่วนลงเหลืออยู่ประมาณ 200 กว่า ตร.ม.ต่อชั้น 1-4 ยูนิต เหตุผลหลักคือเรื่องการทำแพ็กเกจราคาขายให้สอดคล้องกับตลาด
สุพินท์ มีชูชีพ
         ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพยของบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล ระบุว่า ระหว่างปี 2556-2560 ห้องเพนท์เฮ้าส์ในคอนโดมิเนียมของกรุงเทพฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 77 ยูนิต หรือประมาณ 6% ต่อปี 
กราฟการเพิ่มขึ้นของจำนวนเพ้นท์เฮ้าส์
        สำหรับปี 2561 จะมีห้องเพนท์เฮ้าส์ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จเพิ่มจากปีที่ผ่านมาประมาณ 7% หรือรวม 104 ยูนิต ซึ่งในจำนวนนี้เป็นโครงการระดับหรูที่เป็นระดับลักซูรีและซูเปอร์ลักซูรี 43 ยูนิต โดยสิ้นปี 2561 จะมีห้องเพนท์เฮ้าส์รวมทั้งสิ้นประมาณ 1,509 ยูนิต แบ่งเป็นโครงการระดับหรู 440 ยูนิต

        ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาตลาดเพนท์เฮ้าส์ในคอนโดมิเนียมระดับหรูของกรุงเทพฯ ราคาปรับตัวสูงขึ้น 30% และยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในโครงการเปิดใหม่ ปัจจุบันห้องเพนท์เฮ้าส์มีราคาขายอยู่ที่ 60-300 บาทต่อยูนิต ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งและขนาดยูนิต
        "ห้องเพนท์เฮ้าส์ถือว่ามีกลุ่มลูกค้าที่เป็นเซ็กเมนต์เฉพาะ โดยส่วนใหญ่มักจะเปิดขายตอนโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ เพราะกลุ่มลูกค้าไม่ได้ซื้อเพื่อการเก็งกำไร แต่เป็นการเก็บสะสม ซึ่งต้องการเห็นห้องก่อนตัดสินใจซื้อ และจะซื้อเงินสด” 
เดชา ตั้งสิน ประธานเจ้าหน้าบริหาร แม่น้ำเรสซิเดนท์
        เดชา ตั้งสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริการ บริษัท แม่น้ำเรสซิเดนซ์ จำกัด เจ้าของโครงการแม่น้ำ เรสซิเดนท์ คอนโดมิเนียมริมแม่น้ำเจ้าพระยา กล่าวว่า ตลาดเพนท์เฮ้าส์ในทำเลริมแม่น้ำเจ้าพระยามีความคึกคักมากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีคอนโดมิเนียมระดับลักซูรีและซูเปอร์ลักซูรีเปิดตัวเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่จะเป็นโครงของผู้ประกอบการรายใหญ่ และเน้นบริหารโครงการโดยเชนโรงแรมแรมที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยโครงการใหม่ๆ ที่กำลังจะก่อสร้างเสร็จมีราคาขายห้องเพนท์เฮ้าส์ต่อ ตร.ม.สูงถึงประมาณ 4-6 แสนบาท 

        สำหรับโครงการแม่น้ำ เรสซิเดนซ์ ปัจจุบันก่อสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ มียูนิตเหลือขายประมาณ 22 ยูนิต และเป็นห้องเพนท์เฮ้าส์ 6 ยูนิต ราคาต่อ ตร.ม.ประมาณ 2.7 แสนบาท

เรียบเรียงโดย : มาลิลี พรภัทรเมธา
อีเมล : malilee@home.co.th

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


ที่มา : home.co.th

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 11 ตุลาคม 2561