“แจ้งวัฒนะ” CBD เมืองนนท์ ทางด่วน-รถไฟฟ้า-สนามบิน คอนโดฯ ใหม่ราคาไม่ถึง 2 ล้าน


ถนนแจ้งวัฒนะ
เป็นถนนสายหลักในแนวตะวันออก-ตะวันตกเชื่อมกรุงเทพฯ กับนนทบุรี ถือเป็นทำเลที่มีการเติบโตเร็วมากที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ สำหรับผู้ที่มองหาที่อยู่อาศัยทำเลนี้ถือว่าสะดวกพร้อม โดยเฉพาะเรื่องการเดินทาง ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบและมีโอกาสเติบโตในอนาคตอีกมาก ที่สำคัญยังเป็นแหล่งรวมที่อยู่อาศัยหลากหลาย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมที่ถือว่าราคายังไม่แพง

ส่องศักยภาพทำเล “แจ้งวัฒนะ
รถไฟฟ้า “Pink Line” กำลังจะมา
        ในด้านภูมิศาสตร์ (Geography) ทำเลแจ้งวัฒนะครอบคลุมพื้นที่ทั้งเขตหลักสี่และอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จุดเด่นของถนนแจ้งวัฒนะคือ “การเดินทาง” ที่ค่อนข้างสะดวก เพราะเป็นถนนสายหลักที่เชื่อมต่อกับเส้นหลักอื่นๆ หลายทิศทาง เช่น วิภาวดีรังสิต รามอินทรา ติวานนท์ และยังมีทางด่วนศรีรัชที่มีจุดให้เลือกขึ้นได้ตามสะดวกหลายจุด
อาศัยอยู่ในย่านนี้และใช้รถส่วนตัวจึงสะดวก เพราะสามารถเข้าเมืองได้ทั้งทางถนนวิภาวดีรังสิตวิ่งเข้าดินแดง อโศก หรือจะใช้แจ้งวัฒนะเชื่อมต่อรามอินทรา และต่อด้วยถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันออกไปสู่จังหวัดภาคตะวันออกก็สะดวก
        อีกทางหนึ่งที่ต้องพูดถึงคือทางด่วนขั้นที่ 2 (ทางด่วนอุดรรัถยา แจ้งวัฒนะ-บางปะอิน) มุ่งหน้าเข้าสู่ย่านศูนย์กลางเมืองของกรุงเทพฯ ถือเป็นตัวช่วยสำคัญเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเลี่ยงรถติดด้านล่าง โดยทางด่วนเส้นนี้สามารถออกไปต่างจังหวัดด้านตะวันตก จังหวัดอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรีได้ด้วย


        ที่สำคัญในอีกประมาณ 3 ปีถนนเส้นนี้จะมีรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) วิ่งผ่าน จุดเด่นของรถไฟฟ้าสายสีชมพูคือมีสถานีเชื่อมต่อ (Interchange) กับรถไฟฟ้าหลายสี เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่แยกแคราย เชื่อมสายสีแดงที่แยกหลักสี่และรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน นอกจากนี้ยังเชื่อมกับสายสีเขียวที่สถานีอนุสาวรีย์หลักสี่ และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีส้มที่แยกรามคำแหง-ร่มเกล้า

        นอกจากนี้สนามบินดอนเมืองก็อยู่ไม่ไกล ซึ่งไม่เพียงมีความสะดวกสำหรับการเดินทางโดยเครื่องบินแล้ว ยังได้อานิสงส์จากความเจริญต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมาจากการขยายสนามบินในอนาคตด้วย

ครบเครื่องแหล่งช้อป การศึกษา 
สิ่งอำนวยความสะดวกย่านแจ้งวัฒนะนอกเหนือจากเมืองทองธานี ที่เป็นย่านพาณิชยกรรมขนาดใหญ่ แหล่งรวมทั้งศูนย์แสดงสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ตลาดนัด ร้านอาหาร โรงแรม และความบันเทิงที่มีทั้งสนามฟุตบอล สนามโกคาร์ท อิมแพ็คก็มักเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ตลอดทั้งปีด้วย ในพื้นที่รอบๆ ถนนแจ้งวัฒนะก็ยังมีห้างสรรพสินค้าตั้งเรียงรายตลอดสองข้างทาง ทั้งห้างบิ๊กซี แม็คโคร โลตัส ห้างเซ็นทรัลและเมเจอร์ฯ รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์        นอกจากนี้ยังมีสถานศึกษาชื่อดังหลายแห่งตั้งแต่ระดับมัธยมไปจนถึงมหาวิทยาลัย เช่น โรงเรียนปากเกร็ด, โรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีมหาธาตุฯ,โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี, โรงเรียนอัมพรไพศาล, โรงเรียนนานาชาติ ISB, โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสเซเวียร์ และโรงเรียนนานาชาติเด่นหล้า รวมถึงมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นต้น

คอนโดฯ มาแรง ราคายังไม่แพง
ด้วยระบบโครงข่ายถนน ทางด่วน รวมถึงรถไฟฟ้า ทำให้ทำเลแจ้งวัฒนะถูกจัดชั้นให้เป็นหนึ่งในทำเลที่มีอนาคตสูงสุดอีกทำเลหนึ่ง 
เมื่อ 10-20 ปีก่อนอาจมีเพียงแค่โครงการหมู่บ้านจัดสรรใหญ่ๆ ไม่กี่โครงการ แต่หลังจากที่มีระบบทางด่วนขั้นที่ 2 เกิดขึ้น มีโครงการเมืองทองธานีและศูนย์ราชการ พื้นที่โดยรอบย่านนี้ก็กลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่สำคัญโซนหนึ่งของจังหวัดนนทบุรี

       
        โดยเฉพาะในช่วงปี 2553-2554 มีโครงการประเภทคอนโดฯ เข้ามาเปิดตัวในโซนนี้ค่อนข้างมาก เน้นทำเลใกล้ถนนใหญ่ ใกล้ๆ ห้างเซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ หลังจากนั้นกระแสของคอนโดฯ ก็ค่อยๆ ซาลง และเริ่มกลับมาคึกคักอีกรอบช่วงปี 2557-2558 ที่มีกระแสข่าวว่าจะก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู 

     


        ปัจจุบันราคาขายเฉลี่ยของห้องชุดในโซนนี้จะอยู่ช่วงตั้งแต่ 50,000-70,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งถือว่าไม่แพงมากเมื่อเทียบกับศักยภาพทำเลในตอนนี้และในอนาคตพื้นที่ที่มีการเปิดตัวคอนโดฯ มากที่สุดอีกแห่งคือบริเวณเมืองทองธานี ที่มีทั้งโครงการของบางกอกแลนด์เองและดีเวลลอปเปอร์เจ้าอื่น เช่น มั่นคงเคหะการ แสนสิริ และพฤกษาฯ ที่มาเปิดตัวโครงการอยู่ในบริเวณใกล้ๆ ทะเลสาบเมืองทองฯ หลายโครงการ เริ่มตั้งแต่บ้านพฤกษามาจนถึงโครงการล่าสุดเดอะแพลนท์ ซิตี้ เป็นทาวน์โฮม 3 ชั้น ราคา 4 ล้านกว่าบาท

เมืองทองธานี 
แลนด์มาร์คแห่งแจ้งวัฒนะ
“เมืองทองธานี” ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของถนนแจ้งวัฒนะที่คนทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรู้จักเป็นอย่างดี และจะเป็นทำเลที่ได้รับอานิสงส์และประโยชน์จากรถไฟฟ้าสายสีชมพูมากที่สุดเพราะล่าสุดกลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ที่ได้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีชมพูจะเพิ่มเส้นทางเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าสายสีชมพูจากบริเวณสถานีศรีรัชเข้าสู่โครงการเมืองทองธานีด้วย  โดยจะมีสถานีรับส่งผู้โดยสาร 2 สถานี ได้แก่ สถานี MT-01 ตั้งอยู่บริเวณอิมแพ็คชาเลนเจอร์ และสถานี MT-02 ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของทะเลสาบเมืองทองธานี รวมระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร 


       
        ปัจจุบัน กลุ่มบางกอกแลนด์ยังคงขยับขยายพื้นที่ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็เพิ่งให้บริการอาคารคอสโม ออฟฟิศ พาร์คที่มีพื้นที่เช่ากว่า 58,000 ตารางเมตร พร้อมศูนย์การค้า  และอยู่ระหว่างพัฒนาเฟสที่ 2 ซึ่งจะมีทั้งซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ โรงภาพยนตร์ 5 โรง ร้านค้าปลีก รวมถึงภัตตาคารอีกมากมาย คาดว่าจะสร้างเสร็จในไตรมาสที่ 1 ปี 2562 นอกจากนี้ยังมีคอนโดฯ พร้อมอยู่แบรนด์ดับเบิ้ล เลค คอนโดมิเนียม ที่ยังมีห้องชุดประกาศขายอยู่จากทั้งหมด 3 อาคาร จำนวน 150 ยูนิตด้วย

อาจพูดได้ว่าที่นี่คือเมืองที่พร้อมสมบูรณ์สำหรับการอยู่อาศัยจริงๆ

แสนสิริปักหมุดใหม่ในเมืองทองฯ
โนเบิลฯ รื้อโครงการเก่า-ขายดี
ล่าสุดมีข่าวกลุ่มแสนสิริได้ซื้อแปลงที่ดินที่ตั้งตลาดนัดที่ชื่อว่าตลาดนัดมะลิ เพื่อเตรียมพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมด้วย
นอกจากนี้โครงการที่เคยพับแผนไปก่อนหน้าก็ถูกนำมาปัดฝุ่นทำการตลาดอีกครั้ง นั่นคือการกลับมาเปิดตัวคอนโดฯ ของกลุ่มโนเบิลฯ ในที่ดินแปลงเดิมกว่า 3 ไร่ ติดกับห้างแม็คโคร แจ้งวัฒนะที่เคยเปิดขายไปเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน ใช้ชื่อโครงการ “เรียล บาย โนเบิล แจ้งวัฒนะ” ตึกไฮไรส์ 34 ชั้น 858 ยูนิต เปิดราคาขายสูงถึง 1.8 ล้านบาท สำหรับขนาดห้อง 25 ตารางเมตร แต่สุดท้ายก็ประกาศยุติการขายและคืนเงินจองให้กับลูกค้า 

       
        จนกระทั่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโนเบิลฯ ได้เปิดตัวคอนโดฯ แบรนด์ใหม่ “นิว โนเบิล แจ้งวัฒนะ” แต่ปรับรูปแบบอาคารใหม่เป็นตึกสูง 31 ชั้น จำนวน 813 ยูนิต ขนาดห้องชุดไซส์เล็กสุด 28 ตารางเมตร ราคาขายเริ่มต้นแค่ 1.65 ล้านบาท หรือเฉลี่ยแค่ 50,000 กว่าบาทต่อตารางเมตร เปิดตัววันเดียวขายได้ถึง 95% เรียกว่า Sold Out แบบไม่ทันตั้งตัว

ทั้งหมดล้วนเป็นการตอกย้ำความน่าสนใจของทำเลแจ้งวัฒนะได้เป็นอย่างดี

ศูนย์รวมหน่วยงานราชการกว่า 2 หมื่นคน
หนึ่งในสถานที่ที่คนทั่วไปจะต้องนึกถึงเมื่อเอ่ยถึงถนนแจ้งวัฒนะ คือ กรมการกงสุลและศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติแจ้งวัฒนะ ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราชพัสดุแปลงใหญ่ถึง 449 ไร่ มีพื้นที่ใช้สอยของอาคารรวมกันกว่า 922,880 ตารางเมตร ถือเป็นอาคารสำนักงานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ และเป็นแหล่งรวมข้าราชการจากกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ไว้ด้วยกันถึง 40 หน่วยงาน

       
        ผลพวงของศูนย์ราชการไม่เพียงแต่ทำให้ย่านแจ้งวัฒนะคึกคักขึ้นมากเท่านั้น เพราะมีกว่า 20,000 ชีวิตที่ทำงานอยู่ในศูนย์ราชการแห่งนี้ แต่ยังทำให้มีความต้องการด้านอื่นๆ ตามมาด้วย ทั้งด้านที่อยู่อาศัย อาหารการกิน แหล่งจับจ่ายใช้สอย และอีกอย่างหนึ่งคือการจราจรที่ติดขัดในช่วงเวลาเร่งด่วน

 

ศูนย์รวมเทคโนโลยี-ดิจิตอล
นอกเหนือจากเป็นศูนย์รวมของหน่วยงานราชการไทยที่มาตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะแล้ว พื้นที่โดยรอบสองฝั่งถนนแจ้งวัฒนะยังเป็นที่ตั้งของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดิจิตอล เทคโนโลยี และสื่อมัลติมีเดียต่างๆ มีทั้งสำนักงานใหญ่ของ TOT, กสท โทรคมนาคม และล่าสุดกลุ่ม 3BB ก็เข้ามาตั้งสำนักงานอยู่ที่อาคารจัสมินฯ แบงก์กสิกรไทยก็มาตั้งอาคารสำนักงาน KBTG (Kasikorn Business-Technology Group) ศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เมืองทองธานีเช่นกัน 

       
        รวมถึงการเปิดตัวของอาคาร Software Tower ที่เป็นอาณาจักรของคนเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังมีกองป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศเเละการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรมตั้งอยู่ที่ศูนย์ราชการด้วย 

    

เขียนโดย: ชูชาติ ม่วงไข่

choochart@home.co.th

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส


ที่มา : คอลัมน์ Location Focus นิตยสาร Home Buyers Guide

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 17 กันยายน 2561