ซื้อบ้าน-คอนโดยังไงไม่ให้พลาด! 9 ข้อแนะนำที่ต้องอ่าน...


        วางแผนซื้อบ้าน-คอนโดทั้งทีทางที่ดีต้องเตรียมการแต่เนิ่นๆ นะคะ เพราะการซื้อบ้านถือเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต คนเราไม่ได้ซื้อบ้านได้บ่อยๆ คนส่วนใหญ่จะซื้อกันได้แค่คนละครั้งเท่านั้น แบบนี้แล้วก่อนจะตัดสินใจซื้อควรเตรียมตัวให้พร้อม วันนี้ home.co.th มี 9 ข้อแนะนำมาฝากกันค่ะ สำหรับคนที่กำลังอยากจะได้บ้านสักหลังหรือคอนโดสักห้อง

        1.มีเงินและมีงบประมาณในใจ ซึ่งต้องเหมาะสมและสอดคล้องกับรายได้และกำลังที่สามารถผ่อนธนาคารได้ เพราะ 99% คนส่วนใหญ่ซื้อบ้านด้วยเงินผ่อน (กู้ธนาคาร) ส่วนใครจะซื้อสดก็ไม่ว่ากัน ซึ่งการวางแผนจะซื้อบ้านควรเตรียมตัวก่อน 1-2 ปี และควรมีเงินเก็บสักก้อนประมาณ 5-10% ของราคาบ้าน เช่น ซื้อบ้านราคา 2 ล้าน ควรมีเงินเก็บประมาณ 2 แสนบาท เพื่อใช้เป็นเงินดาวน์หรือค่าใช้จ่ายในการกู้ซื้อบ้าน (จะได้ไม่ต้องกู้ธนาคารเยอะ)

        2.มีบ้านในฝันหรือคอนโดในฝัน อยากอยู่บ้าน-คอนโดแบบไหน อย่างไร บรรยากาศแบบไหน จินตนาการไว้ เวลาต้องเลือกจริงๆ จะได้เห็นภาพชัดและเลือกง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องสอดคล้องกับข้อ 1 เช่น อยากอยู่บ้านแบบเงียบสงบ คนไม่ต้องเยอะ ก็เลือกโครงการที่ยูนิตน้อยๆ หรืออยากอยู่คอนโดแบบสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะๆ มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมเอาต์ดอร์จะได้ไม่น่าเบื่อ เป็นต้น

        3.มีทำเลที่อยากอยู่อาศัยในใจ ไม่ใช่หาบ้านหรือคอนโดทำเลไหนก็ได้ มันเยอะแยะไปหมด จงเลือกทำเลที่เหมาะกับตัวเอง ใกล้บ้านเดิม ใกล้บ้านแม่ เดินทางไปทำงานไม่ลำบาก ขับรถหรือใช้รถสาธารณะเลือกให้เหมาะสม แต่อย่าลืมข้อ 1 เช่น เป็นคนชอบเดินห้างมากๆ ก็เลือกทำเลที่ไปห้างสะดวก ถ้าเลือกติดห้างได้ยิ่งดี หรือเป็นคนชอบจ๊อกกิ้งมากๆ ก็เลือกทำเลที่เดินทางไปสวนสาธารณะได้ง่ายๆ เป็นต้น

        4.มีฟังก์ชั่นในใจ ทั้งบ้านและคอนโดฯ ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ให้เลือกแบบที่ชอบและใช่ อาจจะเลือกยากสักหน่อย เพราะจะมีปัจจัยที่ถูกบังคับจากข้อ 1 แต่ถ้ามีโอกาสเลือกได้ให้เลือกแบบที่ใช่สำหรับตัวเองที่สุด เช่น บ้านสำหรับคนโสด ห้องนอนไม่จำเป็นต้องเยอะ แค่มีพื้นที่สำหรับตัวเอง พื้นที่ไม่ต้องเยอะก็ได้ หรือคอนโดฯ สำหรับคู่รักคู่แต่งงานก็ต้องเลือกห้องที่มีขนาดให้พอดี ไม่เล็กจนเกินไป (อยู่แล้วจะอึดอัด ทะเลาะกันทีหามุมอยู่ยาก!)

        5.ต้องหาข้อมูลโครงการที่สนใจ ในเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เช่น home.co.th มีโครงการที่อยู่อาศัยหลากหลายรูปแบบ หลากหลายราคาและหลากหลายทำเลให้เลือกตามความเหมาะสม ระยะเวลานี้อาจต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลสักหน่อยให้เจอโครงการที่ใช่จริงๆ

        6.ต้องเลือกโครงการที่ใช่ อย่างน้อย 1-2 โครงการ เพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่าทั้งเรื่องทำเล ราคา สเปกวัสดุ ของแถม และอื่นๆ และตัดสินใจเลือกโครงการที่ใช่ที่สุดสำหรับตัวเอง อาจจะไม่ถูกใจ 100% ก็ไม่เป็นไร เป็นเรื่องธรรมดา!

        7.ต้องไปดูทำเลจริง! ย้ำว่าต้องไปดูทำเลจริงๆ ถ้าเป็นโครงการบ้านแนวราบจะไม่ค่อยมีปัญหา เพราะบ้านตัวอย่างหรือสำนักงานขายอยู่ในทำเลจริงๆ ของโครงการอยู่แล้ว ฉะนั้นก็เหลือเพียงสำรวจบริเวณรอบๆ ว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกครบและตอบโจทย์เราหรือไม่ เช่น การเดินทาง โรงพยาบาล ซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาดสด หรืออยู่ใกล้สิ่งแวดล้อมที่ไม่ดีหรือไม่ เช่น ใกล้โรงงานอุตสาหกรรมที่ส่งกลิ่น, ใกล้โรงเรียนจนเกินไป (จะมีเสียงดังเวลาโรงเรียนจัดกิจกรรม), ใกล้มัสยิด เป็นต้น ส่วนคอนโดมิเนียมบางโครงการสำนักงานขายหรือห้องตัวอย่างจะไม่ได้ตั้งอยู่ในตำแหน่งจริงของโครงการ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนตัดสินใจจองจงไปดูทำเลจริงให้เห็นกับตาก่อน ดูว่าบรรยากาศรอบๆ โครงการมีอะไรบ้าง ทางเข้าออกสะดวกไหม อย่างไร เดินทางง่ายไหม และใกล้สิ่งแวดล้อมที่จะรบกวนการอยู่อาศัยบ้างหรือเปล่า

        8.ต้องตรวจสอบสถานะการเงิน เมื่อภาพบ้าน-คอนโดในฝันเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ก็หันมาเช็คสถานะการเงินตัวเองก่อนว่าพร้อมสำหรับการเป็นหนี้บ้านหรือไม่ เพราะการกู้ซื้อบ้านต้องผ่อนนานหลายสิบปี ถ้ารายได้ไม่เพียงพอก็อาจจะยืดเวลาไปอีกสักหน่อย เช่น รอเงินเดือนปรับขึ้น หรือจะเลือกบ้าน-คอนโดในฝันให้ราคาเหมาะสมลงมาอีก

        9.ต้องซ้อมผ่อน หลังจากตรวจสอบสถานะการเงินเรียบร้อยแล้วว่าเรามีกำลังผ่อนได้แค่ไหนก็ซ้อมผ่อนได้เลย เพื่อที่เวลาไปกู้ซื้อบ้าน-คอนโดจริงๆ การเงินเราจะได้คล่องตัว เช่น เงินเดือน 3 หมื่นถ้าไม่มีหนี้สินใดๆ สามารถกู้ซื้อบ้านในราคาประมาณ 2 ล้านบาทได้ การผ่อนต่อเดือนก็จะตกอยู่ประมาณ 1 หมื่นนิดๆ ระหว่างรอกู้ธนาคารก็ซ้อมผ่อนด้วยการเก็บเงินเดือนละ 1 หมื่นนิดๆ ไว้เพื่อดูความสามารถในการบริหารจัดการรายได้และรายจ่ายตัวเอง ถ้าไม่มีปัญหาใดๆ ก็แสดงว่าเราพร้อมแล้วสำหรับการกู้ซื้อบ้าน! (เงินที่เราซ้อมผ่อนก็เอาไปเป็นเงินดาวน์ได้ด้วยนะ จะได้ไม่ต้องกู้ธนาคารเยอะ ดอกมันแพง!)

        9 ข้อแนะนำที่ว่ามานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเลือกซื้อบ้าน-คอนโดฉบับย่อ ในรายละเอียดปลีกย่อยมีปัจจัยอื่นๆ ที่มาเกี่ยวข้องมากมาย เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน-คอนโดต้องคิดให้รอบครอบ ขอให้ทุกคนได้บ้านตามที่ต้องการนะคะ

เรียบเรียงโดย : มาลิลี พรภัทรเมธา
อีเมล : malilee@home.co.th

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส


ที่มา : home.co.th

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 04 กันยายน 2561