เลือกทาวน์เฮ้าส์ ห้องน้ำ...ควรอยู่ตำแหน่งไหนดี?

         

          เดี๋ยวนี้บ้านจัดสรรประเภททาวน์เฮ้าส์พัฒนาไปเยอะมาก ทั้งด้านแนวคิดการพัฒนาโครงการ ดีไซน์และฟังก์ชั่น เช่น หลายโครงการทำซุ้มประตูทางเข้าโอ่อ่า แลนด์สเคปก็สวยไม่น้อยหน้าบ้านเดี่ยว แบบบ้านและฟังก์ชั่นภายในก็เปลี่ยนไปเยอะ 

          ที่เห็นชัดเจนคือเป็นบ้านหน้ากว้างมากขึ้น เพราะแต่ก่อนทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่หน้ากว้างแค่ 4 เมตร แต่เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่จะทำ 5.5 เมตร และ 5.7 เมตรกันเยอะ หรือถ้ากว้างกว่านี้ก็เป็น 6 เมตรเลยก็มี 


เดอะคอนเนค แจ้งวัฒนะ-ติวานนท์ หน้ากว้าง 5.7 เมตร (www.home.co.th/home/i/6523)


ดิ เอ็กซ์คลูซีพ แจ้งวัฒนะ-ติวานนท์ (www.home.co.th/home/i/5449)

บ้านหน้ากว้างดีอย่างไร?

          ทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้างดีกว่าบ้านหน้าแคบตรงที่มีโอกาสได้รับแสงธรรมชาติได้เยอะกว่า ยิ่งหลังๆ มานี้โครงการต่างๆ นิยมใช้ประตูกระจกหรือผนังกระจกมากขึ้น พอเปิดม่านบ้านก็สว่างขึ้น ไม่ต้องเปิดไฟตอนกลางวันเหมือนทาวน์เฮ้าส์สมัยก่อน ที่ภายในบ้านค่อนข้างมืด แต่สิ่งที่ทาวน์เฮ้าส์สมัยใหม่ต้องแลกมาก็คือตัวบ้านและแปลงที่ดินที่สั้นกว่าเดิม

          แต่เรื่องความลึกความตื้นของตัวบ้านอาจพูดไม่ได้เต็มปากว่าแบบไหนดีกว่ากัน อยู่ที่ความเคยชินของแต่ละท่านมากกว่า บางคนชินกับทาวน์เฮ้าส์แบบเดิมที่ค่อนข้างลึก พอมาเจอกับบ้านตื้นๆ เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงหลังบ้านก็อาจไม่ชอบก็ได้ 

          ทาวน์เฮ้าส์ที่ใช้ประตูหน้าต่างกระจกบานใหญ่ๆ มีโอกาสได้รับแสงธรรมชาติมาก ไม่ต้องเปิดไฟตอนกลางวัน


คาซ่า ซิตี้ กัลปพฤกษ์-สาทร (www.home.co.th/home/i/6461)

แปลนทาวน์เฮ้าส์เป็นแบบไหนบ้าง?

          พักเรื่องทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้างหน้าแคบไว้ก่อน วันนี้จะมาชวนคุยเรื่องฟังก์ชั่นที่ว่าด้วยเรื่องของ “ห้องน้ำ” ว่าแท้ที่จริงแล้วห้องน้ำเหมาะที่จะอยู่ในตำแหน่งไหนของบ้าน และตำแหน่งห้องน้ำที่แตกต่างกันส่งผลต่อฟังก์ชั่นพื้นที่ใช้สอยอย่างไรบ้าง

          ปัจจุบันทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นระดับกลางๆ ทั่วไปพื้นที่ใช้สอยจะประกอบด้วยฟังก์ชั่นหลักๆ คือ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จอดรถได้ 2 คัน โดยการจัดแปลนส่วนใหญ่จะกำหนดด้วยตำแหน่งของ “ห้องน้ำชั้นบน” ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่แล้วจะมีแค่ 2 แบบ คือห้องน้ำอยู่กลางบ้าน (ชั้นบน) และห้องน้ำอยู่หลังบ้าน (ชั้นบน)

ความแตกต่างของห้องน้ำกลางบ้าน (ชั้นบน) กับห้องน้ำหลังบ้าน (ชั้นบน)

           สำหรับพื้นที่ชั้นล่าง ไม่ว่าตำแหน่งห้องน้ำจะอยู่กลางบ้านหรือหลังบ้าน ไม่ค่อยมีผลต่อการจัดฟังก์ชั่นพื้นที่ใช้สอยมากนัก โดยแปลนที่ออกมาจะใกล้เคียงกันนั่นคือ Living หรือส่วนรับแขกจะอยู่ด้านหน้า ถัดไปเป็นส่วนทานอาหาร และต่อเนื่องกันก็จะเป็นครัว 

            จะสังเกตว่าบริเวณชั้นล่างไม่ว่าจะตำแหน่งห้องน้ำจะอยู่ตอนกลางหรือด้านหลังของบ้าน ก็ไม่ทำให้ฟังก์ชั่นพื้นที่ใช้สอยแตกต่างกันมากนัก 

            แต่สำหรับพื้นที่ชั้นบนแล้ว ตำแหน่งของห้องน้ำมีผลต่อพื้นที่ใช้สอยของห้องนอนมากทีเดียว ทาวน์เฮ้าส์ที่ตำแหน่งห้องน้ำชั้นบนอยู่บริเวณกลางบ้านสิ่งที่ได้จากการวางแปลนแบบนี้คือห้องมาสเตอร์เบดรูม หรือห้องนอนใหญ่จะมีขนาดใหญ่มาก เพราะสามารถจัดเต็มเท่าพื้นที่หน้ากว้างของบ้านเลยทีเดียว 

            แปลนทาวน์เฮ้าส์ที่วางตำแหน่งห้องน้ำชั้นบนไว้ตรงกลาง ทำให้ได้ห้องมาสเตอร์เบดรูมขนาดใหญ่ จัด Walk-in Closet ได้ แต่ห้องนอน 2-3 จะค่อนข้างเล็ก

          ข้อดีสำหรับแปลนแบบนี้คือสามารถจัดเป็น Walk-in Closet หรือมุมทำงานในห้องนอนใหญ่ได้ แต่ข้อด้อยคือจะทำให้ห้องนอนอีก 2 ห้องด้านหลังมีขนาดค่อนข้างเล็ก และห้องน้ำจะไม่ได้แสงธรรมชาติ รวมถึงต้องใช้ระบบระบายอากาศเข้าช่วย เช่น พัดลมดูดอากาศ

          ในขณะที่ถ้าเป็นแปลนบ้านที่วางตำแหน่งห้องน้ำชั้นบนไว้ด้านหลังจะได้ห้องนอนที่มีขนาดไม่ต่างกันมาก ห้องนอนใหญ่จะใหญ่กว่าห้องนอน 2 และ 3 เพียงเล็กน้อย  

           แปลนทาวน์เฮ้าส์ที่วางตำแหน่งห้องน้ำชั้นบนไว้ด้านหลังบ้านเป็นการจัดวางที่ให้ความสำคัญกับทุกห้องนอนให้ใช้ประโยชน์ได้จริง 

           อาจพูดได้ว่าการจัดแปลนแบบนี้ให้ความสำคัญของห้องนอนแต่ละห้องพอๆ กัน ให้ทุกห้องนอนสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง คืออยู่ได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด และที่มากไปกว่านั้นห้องน้ำที่อยู่ด้านหลังบ้านก็มีโอกาสรับแสงธรรมชาติได้ด้วย การระบายอากาศก็สามารถทำได้ง่ายกว่า

           จะเห็นได้ว่าตำแหน่งห้องน้ำที่แตกต่างกันมีผลต่อฟังก์ชั่นและประโยชน์การใช้งานของพื้นที่ต่างๆ ในทาวน์เฮ้าส์มากพอสมควร ใครจะเลือกแบบแปลนไหนก็ต้องพิจารณาเปรียบเทียบกันนะคะ 

เรียบเรียงโดย : กรกช พุทธรักษ์พงศ์ 
อีเมล : korakoch@home.co.th


ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ ซื้อบ้าน ซื้อคอนโด

ข่าวบริษัทอสังหาฯ ข่าวอสังหาฯทั่วไป ข่าวดังในกระแส


ที่มา : home.co.th

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 10 พฤษภาคม 2561