อนันดาฯ เปิดพื้นที่แห่งการทดลองใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อระดมความคิดหาไอเดียในการแก้ปัญหาชีวิตคนเมือง

        อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ ร่วมกับ Bangkok Design Festival เปลี่ยนพื้นที่ภายในโรงเรียนโรจน์เสรีอนุสรณ์เก่า (ระหว่างเอกมัยซอย 13-15) ให้กลายเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะหลายแขนง ทั้งงานดีไซน์ ดนตรี การแสดงและเวิร์กช็อป ทั้งยังเป็นพื้นที่แห่งการทดลอง เรียนรู้จากการลองผิดลองผิดถูก และเปิดโอกาสให้คนเมืองแลกเปลี่ยนทัศนคติความคิดเพื่อช่วยกันหาคำตอบที่จะแก้ปัญหาคนเมืองในด้านต่างๆ ที่งาน Freeform Festival 2017 ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคมนี้ ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ 11.00-23.00 น.

        โดยธีมหลักของงานในปีนี้คือ “Celebrate Mistake” ที่ต้องการให้คนเมืองที่ต่างวัย ต่างความคิดต่างสาขาอาชีพ เข้ามาสัมผัสมุมมองและประสบการณ์ใหม่ๆ จากโซนต่างๆ ภายในงาน เพื่อจุดประกายความคิดเกิดเป็นไอเดียที่สดใหม่โดยไม่มีถูกหรือผิด

        ซึ่งอนันดาฯ มีแนวคิดของการเป็น Urban Living Solutions ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาชีวิตคนเมือง ได้จัดพื้นที่เพื่อสะท้อนปัญหาและจัดแสดงไอเดียชิ้นงานต้นแบบที่อาจเป็นคำตอบของคนเมืองในรูปแบบ Temporary Structure Installation ที่เกิดจากการผสมผสานดีไซน์ที่ทันสมัย และการไม่ยึดขนบเดิมๆ เข้ากับอัตลักษณ์ความเป็นไทยและแก่นของบ้านทรงไทยที่มีความยืดหยุ่น สามารถต่อเติมและปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งเป็น Living Solutions ของคนไทยอย่างแท้จริง

        ซึ่งพื้นที่บ้านเรือนไทยของอนันดาฯ แบ่งเป็นโซนต่างๆ ตามหลักเรือนไทย โดยแทรกเรื่องปัญหาภายในเมืองและจัดแสดงไอเดียต้นแบบที่จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้แก่ เรือนนอนและห้องปลดทุกข์ (ที่นั่งพักและจัดแสดงปัญหามลพิษภายในเมืองและความเครียด) หอนก (ปัญหาเรื่องความปลอดภัย) เรือนครัว (วิธีการแก้ปัญหาแผงลอยบนทางเท้าและซุ้มอาหาร) หอนั่งและเรือนเก็บของ (วิธีการแก้ปัญหาขยะล้นเมืองและ Storage Sale โดย YarkSale) โดยมีลานเสรี (ปัญหาเรื่องพลังงานทางเลือก) ที่เป็นพื้นที่ร่วมตรงกลางของเทศกาลที่เป็นพื้นที่กิจกรรมและแลกเปลี่ยนความคิด 

        นอกจากเรื่องราวที่ถูกบอกเล่าผ่านพื้นที่ส่วนต่างๆ ภายในโซนของอนันดาฯ แล้ว อนันดาฯ ยังร่วมกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดประกวด Ananda Urban Film Fest ให้เหล่านิสิตได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ผ่านภาพเคลื่อนไหวในโจทย์ Urban Living Solutions ประกาศผลวันที่ 3 ธันวาคม 2560 โดยคณะกรรมการแห่งวงการครีเอทีฟและภาพยนตร์ไทย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Ten Talk ที่ได้รับเกียรติจากเหล่าผู้ทรงคุณวุฒิหลากหลายสาขา 10 ท่าน ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวและมุมมองต่างๆ ภายใต้หัวข้อ Urban Living Solutions อาทิ ผศ.ดร.นิรมล กุลศรีสมบัติ ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง หรือ UDDC ผู้ริเริ่มโครงการเมืองเดินได้ เมืองเดินดี, นายอรรถพร คบคงสันติ ผู้ก่อตั้งและ Design Director บริษัท T.R.O.P ผู้ออกแบบแลนด์สเคปให้โครงการของอนันดาฯ เป็นต้น ในวันที่ 18 พฤศจิกายน นี้ ณ ลานเสรี โซนอนันดาฯ

        ในยุคแห่งการสื่อสารที่เปิดกว้างทางความคิดและการทำงานร่วมกัน (Collaboration) อนันดาฯ ขอเชิญกลุ่มคนเมืองรุ่นใหม่เข้ามาสัมผัสถึงปัญหาของคนเมือง กระตุกต่อมความคิดด้วยไอเดียที่เป็นคำตอบของปัญหาต่างๆ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันภายในงาน Freeform Festival #1 เพื่อค้นหา Urban Living Solutions ที่จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตคนเมืองให้ดียิ่งขึ้น

รายละเอียดเพิ่มเติม : facebook.com/freeformformfree/

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 08 พฤศจิกายน 2560