เลาะแนวรถไฟฟ้า “คูคต-ลำลูกกา” งบ 2-3 ล้านซื้อได้ทั้งทาวน์เฮ้าส์-บ้านแฝด

เลาะแนวรถไฟ้า “คูคต-ลำลูกกา” ทำเลดี บ้านจัดสรรราคา (ยัง) ไม่แพง งบ 2-3 ล้านซื้อได้ทั้งทาวน์เฮ้าส์-บ้านแฝด
เส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ที่เป็นทำเลฮิต มีโครงการอสังหาฯ ใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงนี้คงไม่พ้นรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต หลังจากอนุมัติการก่อสร้างและลงเสาเข็ม การก่อสร้างคืบหน้า คอนโดมิเนียมใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นตามมาเป็นดอกเห็ด 
        ฉบับนี้ Home Location ลงพื้นที่ต่อเนื่องจากฉบับที่แล้ว หาคอนโดฯใหม่ใกล้รถไฟฟ้า ทำไมต้องสายสีเขียว “หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต” ตอนนี้พาเลาะแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย เน้นเป็นพิเศษช่วงปลายเส้นทางบริเวณลำลูกกา คูคต ซึ่งเป็นอีกทำเลที่อยู่อาศัยที่น่าสนใจ ด้วยศักยภาพพื้นที่ที่เป็นย่านอยู่อาศัยเดิม แต่เพิ่มเติมคือความสะดวกสบายในการเดินด้วยรถไฟฟ้าในอีกไม่เกิน 3 ปีข้างหน้า 


ช่วงปลายสายของรถไฟฟ้าสายสีเขียวหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ที่มีแผนเตรียมสร้างต่อไปลำลูกกาคลอง 6

เข้าออกเมืองได้หลายทาง ภายในปี 2563 ได้ใช้รถไฟฟ้า

ปัจจุบันย่านลำลูกกาสามารถเข้าออกเมืองได้สะดวกทั้งทางถนนสายหลักพหลโยธินเข้าสะพานใหม่ บางเขน จตุจักร อนุสาวรีย์ชัยฯ หรือจะวิ่งเส้นลำลูกกาขึ้นทางด่วนรามอินทรา-วงแหวน เชื่อมทางด่วนศรีรัชเข้าเมืองก็ได้ หรือจะวิ่งไปออกถนนวงแหวนรอบนอก ซึ่งอาจจะเป็นเส้นทางที่อ้อมสักหน่อยแต่ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถเชื่อมเข้าเมืองได้หลายทาง แถมวิ่งสะดวก ถนนกว้าง รถไม่ติด
        นอกจากนี้ถนนลำลูกกายังเชื่อมกับถนนหลักหลายสาย เช่น ถนนสายไหม วัชรพล รามอินทรา จึงมีทางเลือกในการเดินทางไปไหนมาไหนพอสมควร รวมถึงมีบริการขนส่งหลากหลายทั้งรถประจำทาง รถตู้ มอเตอร์ไซค์ เป็นต้น ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่กำลังก่อสร้างอยู่นั้นคาดว่าภายในปี 2563 จะสามารถเปิดให้บริการได้ตลาดสด คอมมูนิตี้มอลล์ ห้างครบ  

ปัจจุบันย่านนี้ถือว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย นอกจากศูนย์กลางความเจริญหรือแหล่งไลฟ์สไตล์จุดใหญ่แถวฟิวเจอร์พาร์ค รังสิตแล้ว บนถนนลำลูกกาเองก็มีคอมมูนิตี้มอลล์ที่เป็นแหล่งนัดพบคนรุ่นใหม่ รวมถึงห้างโมเดิร์นเทรดเกือบทุกแบรนด์ไว้สำหรับจับจ่ายซื้อของอุปโภคบริโภค หรือหากนึกอยากเปลี่ยนบรรยากาศออกนอกพื้นที่บ้างก็มีหลายสถานที่น่าไป เช่น แฟชั่นไอส์แลนด์และเดอะ พรอมานาด หรือย่านถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทราอย่าง CDC, เดอะคริสตัล รวมถึงเซ็นทรัล อีสต์วิลล์ก็ถือว่าไม่ไกล        ส่วนชีวิตประจำวันซื้อของสดของกินก็มีหลายตลาดอยู่ในเส้นทางให้เลือกแวะ เช่น ตลาดยิ่งเจริญ ย่านสะพานใหม่, ตลาดเอ.ซี. สายไหมและตลาดวงศกร ย่านสายไหม เป็นต้น
มีโรงพยาบาลขนาดกลางที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง เช่น โรงพยาบาลภูมิพลฯ, โรงพยาบาลเซ็นทรัลเยนเนอรัล, โรงพยาบาลสายไหม ถนนสายไหม รวมถึงโรงพยาบาลขนาดใหญ่อย่างโรงพยาบาลวิภาวดี หัวมุมถนนงามวงศ์วานตัดวิภาวดีรังสิตก็ถือว่าอยู่ในระยะที่เดินทางไม่ลำบากมาก เรียกได้ว่าแม้จะเป็นทำเลเขตปริมณฑล แต่ก็เป็นจุดเชื่อมต่อกับเมืองที่มีความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยระดับหนึ่ง


“ลำลูกกา” ทำเลดีมีออร่า ใกล้เมืองมากกว่า (รังสิต) แถมมีรถไฟฟ้าเข้ามาในทำเลด้วย ราคาที่อยู่อาศัยยังไม่แพง งบประมาณ 2-3 ล้านเลือกได้ทั้งทาวน์เฮ้าส์และบ้านแฝด

แหล่งรวม “ที่อยู่อาศัยราคาประหยัด” แบรนด์ใหญ่เริ่มมา

โครงการที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ในย่านนี้ทำเลมักอยู่บนถนนสายรองหรือซอยที่แยกจากถนนหลักอีกที หลักๆ คือซอยที่เชื่อมกับถนนรังสิต-นครนายก เช่น ถนนเลียบคลอง 2, เลียบคลอง 3, เลียบคลอง 4 เป็นต้น และอีกส่วนคือโครงการที่อยู่ติดถนนใหญ่ ซึ่งจะเป็นแลนด์แบงก์เก่าๆ ของผู้ประกอบการที่ทำโครงการอยู่ในย่านนี้มานาน 
สำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยราคาประหยัดแวะแถวนี้ถือว่ามาถูกทาง ด้วยโครงการที่อยู่อาศัยที่เปิดขายทั้งที่ขายอยู่ก่อนหน้านี้และที่เพิ่งเปิดโครงการใหม่ๆ ส่วนใหญ่เป็นโครงการราคาประหยัด เช่น ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 2 ล้าน 

        ปัจจุบันเริ่มมีผู้ประกอบการรายใหญ่รายใหม่ๆ เข้ามาเปิดโครงการในย่านนี้กันมาก เช่น “อนันดาฯ” ก็เลือกที่จะปักธงโปรเจ็กต์ที่อยู่อาศัยแนวราบครั้งใหม่ที่ย่านนี้ โดยส่งทาวน์เฮ้าส์ราคาประหยัด 2 แบรนด์ใหม่ “ยูนิโอ ทาวน์ ลำลูกกา คลอง 4”  ราคาเริ่มต้น 1.89 ล้านบาท  และบ้านเดี่ยว “เอโทล วงแหวนฯ-ลำลูกกา” ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 4 ล้าน (ราคาเปิดตัว)  
        นอกจากนี้ยังมี “คิวบ์ เรียล พร๊อพเพอร์ตี้” ที่ส่งทาวน์โฮมแบรนด์ใหม่ลงย่านนี้ในทำเลใกล้กันคือ “เดอะคิวบ์ ทาวน์ ลำลูกกา” ย่านคลอง 3 ราคาเริ่มต้นเท่ากันเป๊ะ 1.89 ล้านบาท บ้านตัวอย่างโครงการ “ยูนิโอ ทาวน์ ลำลูกกา คลอง 4” ราคาเริ่มต้น 1.89 ล้านบาท 

ส่วนเจ้าเก่าที่ปักหลักอยู่ก่อนก็มีหลายราย เช่น “ศุภาลัย” ก็มี “ศุภาลัย เบลล่า วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 4” ในโครงการนี้มีครบ ทาวน์โฮมศุภโชติ พื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น 113 ตารางเมตร ขนาดที่ดินเริ่มต้น 17.5 ตารางวา ราคาเริ่มต้น 1.89 ล้านบาท, บ้านแฝดศุภกัลยา พื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น 122 ตารางเมตร ขนาดที่ดินเริ่มต้น 40 ตารางวา ราคาเริ่มต้น 2.99 ล้านบาท, บ้านเดี่ยวศุภากร ศุภลักขณา พื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น 122-150 ตารางเมตร ขนาดที่ดินเริ่มต้น 50-60 ตารางวา รวมถึง “ไอลีฟ พาร์ค วงแหวน-รังสิตคลอง 4” ที่มีทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ในราคาเริ่มต้น 2.53 ล้านบาท ส่วน NC เจ้าถิ่นซึ่งฐานที่มั่นอยู่แถวลำลูกกา คลอง 6 มีหลายโครงการกับแบรนด์บ้านฟ้า ล่าสุดเปิดแบรนด์ใหม่ “NC on Green Charm” บ้านเดี่ยวแปลงใหญ่ราคาเริ่มต้น 6 ล้านบาท 


 “เดอะคิวบ์ ทาวน์ ลำลูกกา” ย่านคลอง 3 ราคาเริ่มต้นเท่ากันเป๊ะ 1.89 ล้านบาท 


คอนโดฯ เริ่มแต่ยังไม่เยอะ ราคาไม่ถึงล้าน

ปัจจุบันคอนโดฯ โครงการใหม่ตามแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย หมอชิต-คูคต หรือตามแนวถนนพหลโยธินมีให้เห็นเป็นระยะและจะพีคเป็นจุดๆ เยอะหน่อยที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าว และสิ้นสุดอยู่ที่บริเวณสะพานใหม่ จากนั้นก็จะทิ้งช่วงยาวเนื่องจากริมถนนทั้งสองข้างเป็นสถานที่ราชการ  
สำหรับย่านสะพานใหม่ โครงการคอนโดมิเนียมขึ้นกันเยอะที่สุดก็ตรงแถวๆ สะพานใหม่ เฉพาะ 2-3 สถานีตั้งแต่วงเวียนบางเขนมาถึงช่วงบิ๊กซี สะพานใหม่ นับรวมๆ แล้วไม่ต่ำกว่า 10 โครงการ ระดับราคา 2 ล้านบวกลบ รายได้ต่อเดือนประมาณ 40,000 บาท มีตัวเลือกค่อนข้างเยอะทั้งโครงการเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ และโครงการระหว่างก่อสร้างและเพิ่งเปิดพรีเซลส์ ทั้งหมดเป็นประเภทโลว์ไรส์ 


ดิ เอ็กเซล คูคต ลำลูกกา คลอง 2

แต่ถ้างบจำกัดหรืออยากได้ราคาต่ำกว่านี้อีกก็คงต้องขยับไปเป็นทำเลปลายเส้นทาง หรือบริเวณ 2 สถานีสุดท้ายคือสถานี กม.25 และสถานีคูคต ตอนนี้ตัวเลือกมีไม่มาก หรืออาจพูดได้ว่ามีแค่โครงการเดียวคือ “ดิ เอ็กเซล คูคต ลำลูกกา คลอง 2” แต่ราคาเปิดน่าสนใจ เพียง 950,000 บาทต่อยูนิต


ถนนรัตนโกสินทร์สมโภชข้างบิ๊กซี สะพานใหม่ แถวนี้มีคอนโดฯ สร้างเสร็จพร้อมอยู่และกำลังก่อสร้างเกือบ 10 โครงการ

อย่างไรก็ตามเชื่อแน่ว่าถึงจะเป็นทำเลลำลูกกา แต่เนื่องจากรถไฟฟ้าสายนี้เป็นสายเดียวที่วิ่งตรงดิ่งเข้าใจกลางเมืองโดยไม่ต้องเปลี่ยนเส้นทาง ที่สำคัญโครงการขยายเส้นทางต่อจากคูคตไปจนถึงถนนวงแหวนรอบนอกก็มีแผนงานเป็นรูปธรรมแล้ว (ดูรายละเอียดแผนที่) ศักยภาพทำเลแบบนี้อนาคตย่อมโตได้อีกแน่นอน
สำหรับคนที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยในโซนสะพานใหม่-คูคตด้วยงบประมาณ 2-3 ล้านบาท สามารถเลือกได้หลากหลายทั้งทาวน์เฮ้าส์ คอนโดฯ หรือแม้กระทั่งบ้านแฝด ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความต้องการของครอบครัว  พหลโยธิน-ลำลูกกา ราคาที่ดินอัพ 100%

สรุปราคาประเมินทุนทรัพย์ที่ดินรอบบัญชีปี พ.ศ.2559-2562 ถนนพหลโยธิน-ลำลูกกาช่วงลำลูกกาคลอง 1-16 มีราคาอยู่ที่ 9,000-50,000 บาทต่อตารางวา ส่วนราคาซื้อขายจริงต้องบวกไปอีกเท่าตัวได้ 
ราคาที่ดินโซนลำลูกกาก็ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8% ต่อปีในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จากก่อนหน้านี้ปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 2-3% ต่อปี โดยเฉพาะบริเวณติดถนนและใกล้ตัวสถานีรถไฟฟ้าเสนอขายสูงถึง 100,000 บาทต่อตารางวาหรือปรับขึ้น 100% (ที่มาราคา : AREA)


ความคืบหน้าล่าสุด (ก.ค.60) รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต คาดว่าจะเปิดให้ใช้บริการได้ภายในปี 2563


อาคารจอดแล้วจรมี 2 แห่ง ได้แก่ บริเวณถนนพหลโยธิน กิโลเมตรที่ 25 จอดรถได้ประมาณ 1,042 คัน และบริเวณใกล้กับสถานีตำรวจภูธรคูคต จอดรถได้ประมาณ 713 คัน

ที่มา : คอลัมน์ Home Location นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ ก.ค. 2560
โดย : 
เกียรติ นาวินปกาสิตย์ / Kiet@home.co.th

**อ่านนิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ฉบับย่อ คลิกที่นี่  www.home.co.th/home/bookclub
ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส
www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv, www.youtube.com/tvhomebuyer


ที่มา : Home.co.th

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 11 สิงหาคม 2560