Update สถานะล่าสุด!! ของโครงการรถไฟฟ้า 10 สาย ( ถึง ก.ค. 60 )

        เริ่มคึกคักแล้วนะคะ สำหรับเครือข่ายรถไฟฟ้ารอบกรุงเทพฯ -ปริมณฑล ที่วาดฝันไว้ ว่าจะครบทุกสายอีกประมาณ 20 ปีข้างหน้า ! วันนี้เรามีมาฝากกันคะ กับสถานะรถไฟฟ้า ทั้ง 10 สาย  สายไหนใกล้บ้านใคร คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ติดตามกันได้เลยค่ะ 

🚄 โครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (เส้นชานเมืองช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน)  คาดเปิดปี 2563 
        ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน การก่อสร้างแล้วเสร็จ กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการติดตั้งระบบไฟฟ้าและการเดินรถ ซึ่งจะทำพร้อมกับช่วงบางซื่อ-รังสิต เส้นทางจะไปตามทางรถไฟสายใต้ มีโครงสร้างทั้งแบบยกระดับและระดับดิน 

        ช่วงบางซื่อ-รังสิต กำลังก่อสร้าง เส้นทางจะเป็นไปตามทางรถไฟสายเหนือและอีสานเดิม มีโครงสร้างทั้งแบบยกระดับและระดับดิน 

🚄ส่วนสีแดงช่วงต่อขยายสำคัญอีกช่วงอย่าง รังสิต-ธรรมศาสตร์ อยู่ในขั้นตอนเสนอให้ ครม.พิจารณา โครงสร้างเป็นระดับดินทั้งหมด


แดงเข้มไปแล้ว ตามด้วย🚄โครงการสายสีแดงอ่อนค่ะ  ตอนนี้มีวี่แวว ต่อขยายเพิ่ม 2ช่วง  อยู่ในขั้นตอนเสนอให้ ครม.พิจารณา  มาดูกันมีช่วงไหนบ้าง?  

ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา จะเป็นการต่อขยายสายสีแดงอ่อนออกไปสู่ชานเมือง โดยจะมีสถานีเพิ่มอีก 4 สถานี ไปสุดที่สถานีศาลายา บริเวณหลัง ม.มหิดลค่ะ โครงสร้างจะเป็นทางรถไฟระดับพื้นดินทั้งหมด

ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช จะเป็นการต่อขยาย สายสีแดงอ่อนเข้าไปในเมืองตามเส้นทางสายธนบุรี เพื่อให้สามารถเดินทางเข้าเมืองและไปโรงพยาบาลศิริราชสะดวกขึ้น โดยจะเป็นทางรถไฟระดับดินและยกระดับเพื่อข้ามถนนจรัญฯ 

ปิดท้ายแดงอ่อน - แดงเข้ม ด้วยช่วงสำคัญของสาย บางซื่อ -หัวลำโพง และ ชาวงบางซื่อ - หัวหมาก  ทั้งสองเส้นทางอยู่ในขั้นตอนการร่างข้อกำหนดประมูล (TOR)  น่าจะคืบหน้าอีกทีกันยาเลยค่ะ  

สายสีแดงเข้ม >>  ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ต่อขยายจากช่วงบางซื่อ-รังสิต ลงมาตามทางรถไฟเดิมจนถึงสถานีหัวลำโพง (ในอนาคตจะต่อไปถึงมหาชัย) ซึ่งจะแก้ปัญหาบริเวณจุดตัดกับรถยนต์ซึ่งมีหลายจุด หลักๆ คือแยกยมราช ที่รถติดแบบสุดๆ

สายสีแดงอ่อน  >> ช่วงบางซื่อ-หัวหมาก  จากศาลายา เข้าสู่สถานีกลางบางซื่อ และวิ่งต่อไปทางมักกะสันตามเส้นทางรถไฟสายตะวันออก สุดที่สถานีหัวหมากครับ สายนี้จะมาช่วยแบ่งเบาภาระของ Airport Rail Link ที่จะได้กลับไปทำหน้าที่ส่งคนเข้าสนามบินเหมือนเดิมซะที


🚄โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว เปิดไปแล้วเมื่ตอนเมษายน กับสถานีแบริ่ง วิ่งไปยังสำโรง  ตอนนี้ก็ยังเหลือช่วงตั้งแต่สำโรง-เคหะสมุทรปราการ ที่ตอนนี้ก่อสร้างแล้วเสร็จ กำลังดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้า ระบบการเดินรถ คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปี 2561 ค่ะ


🚄โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว(เหนือ) ช่วงหมอชิต - สะพานใหม่ - คูคต  อยู่ในช่วงก่อสร้างกันอย่างเข้มข้น ตามที่เห็นเราเห็นกันค่ะ (แอบทำรถติดเบาๆ ) โดยมีกำหนดการเปิดดังนี้ 

ช่วงหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว คาดว่าเปิดให้บริการปี 2562 

ช่วงห้าแยกลาดพร้าว-คูคต คาดว่าเปิดให้บริการปี 2563

ถ้าเสร็จสมบูรณ์ย่านนี้น่าจะคึกคักเป็นเท่าตัวเลยค่ะ 


🚄รถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน และ 1 สถานีที่ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอ “เตาปูน” ไม่ต้องอธิบายกันมากมายค่ะ เดือนหน้านี้ เปิดใช้แล้ว!! 

อ่านข่าวเพิ่มเติม => https://www.home.co.th/hometips/detail/87362


อีกหนึ่งช่วงเข้มข้นของสายสีน้ำเงิน 🚄 ก็คงหนีไม่พ้น ช่วงเตาปูน-ท่าพระ และหัวลำโพง-บางแค ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โดยมีกำหนดเปิดการดังนี้

        ช่วงหัวลำโพง-บางแค จะเปิดให้บริการประมาณเดือนกันยายน 2562 เส้นทางเริ่มจากสถานีหัวลำโพง เส้นทางลอดใต้ดินไปตามถนนเจริญกรุง ผ่านวังบูรพา เลี้ยวเข้าถนนสนามไชยที่หน้าโรงเรียนวัดราชบพิธ ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาที่ปากคลองตลาด ผ่านถนนอิสรภาพ แล้วยกระดับขึ้นเป็นรถไฟลอยฟ้าเข้าสู่สถานีท่าพระ วิ่งตรงไปตามถนนเพชรเกษม สิ้นสุดที่หน้าเดอะมอลล์บางแค

        ช่วงเตาปูน-ท่าพระ จะเปิดให้บริการประมาณเดือนมีนาคม 2563 เส้นทางเริ่มจากสถานีเตาปูน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่ท่าน้ำบางโพ แล้วเข้าสู่ถนนจรัญสนิทวงศ์ วิ่งยาวๆ มาจนสุดสายที่แยกท่าพระ

        สายนี้เปิดเต็มรูปแบบแล้ว จะไม่ได้วิ่งเป็นวงกลมแบบวนซ้าย-วนขวา แต่จะวิ่งเป็นเส้นอ้อมเมืองไปแล้ววกกลับทางเดิม เริ่มจากหลักสอง ผ่านท่าพระ ตรงไปทางหัวลำโพง ผ่านพระราม 9 ผ่านเตาปูน แล้ววกกลับมาทางจรัญฯ สุดที่ท่าพระ ใครที่อยู่บางแค จะไปบางขุนนนท์ ไม่ต้องนั่งอ้อมยาวๆ แล้วจ้า แค่ลงจากรถที่สถานีท่าพระ เปลี่ยนไปขึ้นอีกขบวนนึงไปบางขุนนนท์ได้เลย ไม่ต้องแตะบัตรเข้าออกใหม่


ปิดท้าย🚄โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน กับช่วงต่อขยาย บางแค-พุทธมณฑลสาย 4 ซึ่งโครงสร้างเป็นแบบยกระดับทั้ง 4 สถานี  ตอนนี้ช้ากว่าเพื่อนหน่อย กำลังกำลังศึกษารูปแบบการลงทุน การเดินรถ และเตรียมเข้าสู่ ครม.เพื่อให้ พิจารณา

🚄 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม นั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือฝั่งตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ และ ฝั่งตะวันออกช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี ที่เริ่มมีความคืบหน้าให้เราเห็น จะเริ่มก่อสร้างภายในเดือนสิงหาคม ปี 2560 และเปิดให้บริการในปี 2566 

ส่วนอีกฝั่งอย่างตะวันตก ก็ไปอย่างช้าๆ เพราะสร้างยากนิดนึง ผ่านใจกลางเมือง ครงการตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์)


🚄มาถึงโครงการสายสีเหลืองและสีชมพู 2 สีเพื่อนรัก  เพิ่งผ่านการเซ็นสัญญาไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง โดย 2 สายนี้จะมาในรูปแบบโมโนเรลนะคะ ส่วนกลางก่อสร้างตอนนี้จะเริ่มเคลียร์พื้นที่ และเข้าก่อสร้างภายในปีนี้ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ รถไฟสายสีเหลือง ช่วง ลาดพร้าว- สำโรง 

https://www.home.co.th/hometips/detail/87340


นอกจากนี้สีเหลืองยังมีแพลน สถานีเพิ่มเติม ขยายทางลัดตัดตอน ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงจะดีใจมากค่ะ เพราะเส้นรัชดาส่วนนั้น เงียบเหงาเหลือเกิน 


อ่านรีวิวเต็มๆ รถไฟสายสีชมมพู  ช่วง มีนบุรี - แคราย 

https://www.home.co.th/hometips/detail/87321

สีชมพูก็ไม่น้อยหน้าเพื่อน แอบมีแพลนสถานีเพิ่มเติมกับเขาเหมือนกัน  แต่ยังเป็นเพียงข้อเสนอเท่านั้น


🚄โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง  (ใต้) ช่วง ช่วงเตาปูน-ครุใน ตอนนี้อยุ่ระหว่างรอสเนอเข้า ครม. และรายงานผล EIA แล้วเข้าสู่การประมูลต่อไปค่า 

       

โดยจะเริ่มวิ่งจากสถานีเตาปูนชั้น 4 ลงใต้ดิน วิ่งไปตามถนนสามเสน ผ่านรัฐสภาแห่งใหม่ หอสมุดแห่งชาติ บางขุนพรหม เลี้ยวเข้าถนนพระสุเมรุ ผ่านสะพานผ่านฟ้าลีลาศ สวนรมณีนาถ 
จากนั้นลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาที่สะพานพระปกเกล้า ตรงเข้าวงเวียนใหญ่แล้ววิ่งไปตามถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ยกระดับขึ้นเป็นรถไฟลอยฟ้าที่หน้าบิ๊กซีดาวคะนอง วิ่งไปตามถนนสุขสวัสดิ์ สิ้นสุดที่แยกต่างระดับวงแหวนกาญจนาภิเษกค่ะ

 

ปิดท้ายด้วย 🚄 โครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง ดูจะสโลว์ไลฟ์กว่าเพื่อน ตอนนี้ยังไม่ข่าวอะไรมาก รู้เพียงแค่ว่า BTS เซ็นสัญญาซื้อรถไปแล้วคร่า สร้างประมาณ 1-2 ปี คาดว่าน่าจะเสร็จ 

        เส้นทางการวิ่ง จาก BTS กรุงธนบุรี เลี้ยวเข้าเจริญนคร แวะหน้าศูนย์การค้าไอคอนสยาม แล้วไปสุดสายที่หน้าโรงพยาบาลตากสินคร่า 

        งานนี้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาเยอะเลย ถ้ามีความคืบหน้าอีก เราจะหยิบยกมาฝากนะคะ 

ภาพประกอบจาก : RenderThailand

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

รถไฟฟ้าและสาธารณูปโภค
บ้าน บ้านใหม่ ราคาบ้าน ซื้อบ้าน
คอนโด คอนโดใหม่ ราคาคอนโด ซื้อคอนโด
ข่าวบริษัทอสังหาฯ ข่าวอสังหาฯทั่วไป ข่าวดังในกระแส
บ้าน-คอนโดโครงการใหม่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าในเมืองและชานเมือง
คลิปเยี่ยมชมโครงการบ้านและคอนโดฯ คลิปรีวิว/พรีวิว คลิปอื่นๆที่มา : Home.co.th / Render Thailand

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 13 กรกฎาคม 2560