สำรวจคอนโดฯ ใกล้รถไฟฟ้าฝั่งธนฯ 6 สถานี เกือบ 20 โครงการ

        ฝั่งธนฯ เมื่อก่อนกับเดี่ยวนี้ต่างกันเยอะ โดยเฉพาะเรื่องการเดินทาง เพราะหลังจากมีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายสายสีลม ที่ข้ามจากสาทรมาถึงบางหว้า จึงทำให้การเดินทางสะดวกขึ้นมาก แถมอนาคตยังจะมีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางแค) มาเชื่อมให้กลายเป็นอินเตอร์เชนจ์อีก ทำเลก็ยิ่งคึกคักเจริญขึ้น สำหรับคนที่มองหาคอนโดฯ ใกล้เมืองและติดรถไฟฟ้าทำเลย่านฝั่งธนฯ น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ และวันนี้เราอัพเดททำเลนี้กันอีกครั้ง

เดินทางง่าย เลือกได้สารพัดรถไฟฟ้า รถเมล์ BRT เรือ ครบ
จุดเด่นของทำเลนี้คือพื้นที่ที่อยู่ใกล้ย่านธุรกิจกลางเมือง เช่น สาทรและสีลม จึงเหมาะสำหรับคนที่ทำงานออฟฟิศในเมือง เพราะนั่งรถไฟฟ้าประมาณครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้ว 
และนอกจากรถไฟฟ้าแล้วตัวเลือกการเดินทางยังมีอีกหลายประเภท อย่างรถเมล์ BRT ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้มีข่าวว่าจะยกเลิก แต่ตอนนี้ยังให้บริการอยู่ โดยเส้นทางเข้าเมืองจะวิ่งจากถนนราชพฤกษ์บริเวณแยกรัชดาฯ-ตลาดพลู ไปจนถึงถนนนราธิวาสราชนครินทร์
หรือจะใช้บริการโดยสารทางเรือก็สะดวกดี โดยเฉพาะสำหรับคนที่อยู่แถวเพชรเกษม จะเข้าไปในเมืองสามารถนั่งเรือ (โครงการทดลองเดินเรือในคลองภาษีเจริญ) แล้วไปต่อรถไฟฟ้า BTS สถานีบางหว้า ได้ที่ท่าสะพานตากสิน-เพชรเกษม6 สถานี คอนโดฯ เกือบ 20 โครงการ

แม้ระยะทางของเส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายเส้นนี้จะแค่ 7.5 กิโลเมตร หรือทั้งหมด 6 สถานี ได้แก่ สถานีกรุงธนบุรี, วงเวียนใหญ่, โพธิ์นิมิตร, ตลาดพลู, วุฒากาศ และบางหว้า แต่คอนโดมิเนียมที่เปิดขายอยู่ขณะนี้มีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหากนับเป็นจำนวนยูนิตที่ยังขายกันอยู่ หรือแม้แต่นับเป็นโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการก็ร่วม 20 โครงการ (ไม่นับโครงการที่ปิดการขายและสร้างเสร็จมีคนเข้าอยู่แล้ว)
เป็นน่าที่สังเกตว่าคอนโดฯ แถวนี้เกือบทั้งหมดเป็นประเภทคอนโดฯ ไฮไรส์หรือตึกสูงแทบทั้งนั้น บางโครงการมีจำนวนหลายร้อย บางโครงการถึงพันยูนิตก็มี และเป็นแบรนด์ที่คุ้นๆ หูแทบทั้งนั้น
และจากทั้งหมด 6 สถานีของส่วนต่อขยายเส้นนี้ สถานีที่มีคอนโดฯ ขึ้นเยอะมากที่สุดคือ บริเวณสถานีวุฒากาศ รวมๆ แล้วไม่ต่ำกว่า 10 โครงการ อาทิ เพ-ลา, แอสปาย วุฒากาศ, เดอะ เทมโป แกรนด์ สาทร-วุฒากาศ, Metro Sky Wutthakat, The Key Wutthakat, ไอดีโอ วุฒากาศ, แอสปาย สาทร-ตากสิน คอปเปอร์โซน เป็นต้น เนื่องจากตลาดคอนโดฯ แถวนี้บูมมาหลายระลอกแล้ว ดังนั้นคอนโดฯ ที่เปิดขายจึงมีทั้งสร้างเสร็จพร้อมอยู่และกำลังก่อสร้างเป็นส่วนใหญ่


สามารถคลิกอ่านรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมจากในแผนที่ได้เลย

พร้อมโอน/กำลังก่อสร้างเพียบ!
เริ่ม 2 ล้านต้นๆ เฉลี่ย 90,000 บาท/ตร.ม.

สำหรับคนที่มองหาคอนโดฯ ที่พร้อมเข้าอยู่มาแถวนี้ไม่ผิดหวัง เพราะนอกจากโครงการจะพร้อมโอนทันทีแล้ว บางโครงการก็มีโปรโมชั่นติดปลายนวมให้ด้วย เช่น คอนโดฯ ของกลุ่มอนันดาฯ ซึ่งมี 2 โปรเจ็กต์กำลังดำเนินการ คือ “ไอดีโอ สาทร-ท่าพระ” เฟอร์ฯ ครบ+ฟรีโอน 1 ห้องนอน เริ่ม 2.69 ล้าน ถัดไปไม่ไกลมี “ไอดีโอ ท่าพระ-อินเตอร์เชนจ์” 100 เมตร จาก MRT สถานีท่าพระ แต่งครบ ฟรีดาวน์* พร้อมอยู่ปลายปีนี้ เริ่ม 2.29 ล้าน แอสปาย สาทร-ท่าพระ และยูดีไลท์ @ ตลาดพลู สเตชั่น ก็สร้างเสร็จแล้ว ยังพอมียูนิตเหลือขายบ้าง


ย่านตลาดพลูใกล้เดอะมอลล์ ท่าพระก็มีโครงการทั้งสร้างเสร็จแล้วและกำลังก่อสร้าง 4-5 โครงการ

ส่วนที่กำลังสร้างและใกล้เสร็จมีทั้ง “Whizdom Station Ratchada-Thapra” ใกล้สถานีรถไฟฟ้าตลาดพลูประมาณ 80 เมตร ตรงข้ามเดอะ มอลล์ ท่าพระ กำหนดเสร็จปลายปี 2561 บริเวณนี้ยังมี “ศุภาลัย ลอฟท์ สถานีตลาดพลู” กำหนดเสร็จปี 2561 เช่นกัน 

จุดเชื่อมต่อ
รถไฟฟ้า 3 สายอนาคตรุ่ง

ปัจจุบันแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายตากสิน-บางหว้า มีจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน หัวลำโพง-บางแค ที่บริเวณสถานีบางหว้า ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งอินเตอร์เชนจ์ที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากจะเป็น 2 สายหลักที่เชื่อมคนฝั่งธนฯ มายังแหล่งงานใจกลางเมืองย่านสีลมและสาทร ซึ่งที่ผ่านมาโครงการรถไฟฟ้าทั้งสองสายก็ได้พลิกฟื้นความเจริญในทำเลนี้ไปอย่างมากมายแล้ว จากภาพสะท้อนของราคาที่ดินที่พุ่งไปแรงที่สุดเมื่อเทียบกบราคาที่ดินแนวรถไฟฟ้าสายอื่นๆ (ราคาที่ดินแนวรถไฟฟ้า ปี 2559)


ช่วงสถานีโพธิ์นิมิตร ถึงสถานีตลาดพลู มีคอนโดฯพร้อมอยู่ถึง 5 โครงการติดกัน

อย่างไรก็ตามในอนาคตยังจะมีระบบขนส่งมวลชนขนาดรอง “สายสีทอง” (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี-ประชาธิปก) เข้ามาเชื่อมต่ออีกหนึ่งเส้นทางก็จะทำให้การเดินทางเชื่อมโยงกับทำเลใกล้เคียงสะดวกมากยิ่งขึ้น เสริมศักยภาพทำเลให้สูงขึ้นอีก
โดยล่าสุด ครม.ได้อนุมัติในหลักการสำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายนี้แล้ว โดยมีกำหนดแล้วเสร็จประมาณปี 2566 

ราคาที่ดินแนวเส้นทางรถไฟฟ้า (ปี 2559) 
BTS หมอชิต-อ่อนนุช              +6.5%
ส่วนต่อขยายอ่อนนุช-แบริ่ง        +6.7%
ส่วนต่อขยายตากสิน-บางหว้า      +8.9%
ส่วนต่อขยายหมอชิต-สะพานใหม่ +8.0%
MRT                                  +8.9%
แอร์พอร์ตลิงค์                       +6.8%
สายสีม่วง บางซื่อ-บางใหญ่       +7.3%
สายสีแดง บางซื่อ-ตลิ่งชัน         +1.4%
สายสีน้ำเงิน บางซื่อ-ท่าพระ       +6.6%
หัวลำโพง-บางแค                   +7.1% Living Guide 
        ฝั่งธนบุรีก็มีแหล่งกิน-เที่ยว-ช้อปปิ้งหลายจุด เช่น แถวรัชดาฯ-ท่าพระก็จุดหนึ่ง มีห้างเดอะมอลล์ ท่าพระเป็นศูนย์กลาง  แถวตลาดพลูก็เป็นแหล่งกินที่อุดมสมบูรณ์ อีกจุดก็ย่านถนนเจริญนครทั้งสองด้าน ซึ่งตอนนี้ก็มีแหล่งช้อปปิ้งสมัยใหม่หรือคอมมูนิตี้มอลล์ “SENA Fest” หรือขยับเข้าไปหน่อยแถวราชพฤกษ์ก็เป็นอีกแหล่งที่เดินทางสะดวก ก็มี “The Circle ราชพฤกษ์” ที่ภายในมีทั้งซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารชื่อดัง และร้านค้าต่างๆ ช่วงเสาร์-อาทิตย์แถวนั้นจราจรคับคั่งมาก
        ส่วนอนาคตไม่ต้องพูดถึง “Iconsiam” บนถนนเจริญนครที่กำลังก่อสร้าง ศูนย์การค้าระดับซูเปอร์ไฮเอนด์ขนาดยักษ์จะทำให้ย่านนี้คึกคักและดูดีมีระดับขึ้นอีกหลายเท่า เบื้องต้นจะมีห้าง Takashimaya จากญี่ปุ่น และลักซูรี่รีเทลห้างริมน้ำที่หรูที่สุดในไทย “Iconluxe”


ที่มาแผนที่รถไฟฟ้าสายสีทอง : THE GEN-C Urban Living Solution Blog by Ananda

รถไฟฟ้าสายสีทอง 
ระยะทาง 2.72 กิโลเมตร จำนวน 4 สถานี (เปิดบริการ พ.ศ.2561)
        รูปแบบการก่อสร้างเป็นแบบ “ลอยฟ้า” เชื่อมกับรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายตากสิน-บางหว้าที่สถานีกรุงธนบุรี และเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงหัวลำโพง-มหาชัย บริเวณสถานีคลองสาน ส่วนอนาคตสามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ด้านใต้) ได้ด้วย 4 สถานี :
• สถานีกรุงธนบุรี (G1)
• สถานีเจริญนคร (G2)
• สถานีคลองสาน (G3) มีทางเดิน (Skywalk) สู่โรงพยาบาลตากสิน จะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงหัวลำโพง-บางบอน-มหาชัย
• สถานีประชาธิปก (G4) ในอนาคตจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ


แปลงที่ดินโครงการ Iconsiam ที่กำลังก่อสร้าง และแนวรถไฟฟ้าสายสีทองที่ทำให้ทำเลฝั่งธนฯคึกครึ้นขึ้นอีกเท่าตัว

ผุดคอนโดฯ ซูเปอร์ลักซูรี่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ช่วงถนนเจริญนครก่อนที่ตอนนี้กำลังก่อสร้างคอนโดฯ หรูริมแม่น้ำเจ้าพระยา “The Residences at Mandarin Oriental, Bangkok”  และ “Magnolias Waterfront Residences” บนแปลงเดียวกันในบิ๊กโปรเจกต์ Iconsiam โดย บจ.ดิ ไอคอนสยามฯ และถัดมาซอยสมเด็จเจ้าพระยา 17 มี โครงการบันยัน ทรี เรสซิเดนซ์ ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพ เป็นคอนโดมิเนียมโครงการแรกของ บริษัท เนอวานา ไดอิ จำกัด คอนโดระดับซูเปอร์ลักชัวรี มูลค่าโครงการกว่า 6,000 ล้านบาท ราคาขายเฉลี่ยประมาณ 300,000 บาท/ตร.ม. ซึ่งอยู่ในแนวรถไฟฟ้าสายสีทองด้วย กำลังจะเผยโฉมในเร็วๆ นี้ ที่มา :
คอลัมน์ Home Location นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ มิ.ย. 2560
โดย :
เกียรติ นาวินปกาสิตย์ / Kiet@home.co.th
**อ่านนิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ฉบับย่อ คลิกที่นี่  www.home.co.th/home/bookclub
ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th
และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage
อ่านพรีวิวโครงการอื่นๆ คลิกที่นี่ www.home.co.th/reviews
หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  
www.home.co.th/tv

ตรวจรับบ้านและสิ่งก่อสร้าง
คำแนะนำในการซื้อบ้าน/คอนโดคอนโด คอนโดใหม่ ราคาคอนโด ซื้อคอนโดข่าวบริษัทอสังหาฯ ข่าวอสังหาฯทั่วไป ข่าวดังในกระแส


ที่มา : Home Buyers Guide

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 10 กรกฎาคม 2560