ซื้อคอนโดฯเลือก “ตึกสูง”หรือ “ตึกเตี้ย” ดี ?

คอนโดฯ ตึกสูงหรือตึกเตี้ยดีกว่ากัน? เป็นคำถามที่หลายคนถามบ่อยไม่แพ้คำถามอื่นๆ คอนโดฯสูงเกิน 8 ชั้นจะเรียกอาคาร High rise คอนโดฯเตี้ยไม่เกิน 8 ชั้นเรียก อาคาร Low rise บอกได้ก่อนว่าดีคนละแบบ แต่จะดีหรือไม่ดีแล้วแต่ความเหมาะความชอบของแต่ละบุคคลจริงๆ ตัวคอนโดฯนอกจากความสูงและทำเลที่ไม่เหมือนกัน ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต่างกัน มาเทียบดูว่าใครจะเหมาะกับคอนโดฯแบบไหน ระหว่างตึกสูงหรือตึกเตี้ยความแตกต่างของคอนโดฯสูง-เตี้ย มีอะไรบ้าง

คอนโดฯ High rise สูงเกิน 8 ชั้นขึ้นไป 
คอนโดฯสูงส่วนมากจะมีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า เนื่องจากส่วนกลางต้องแชร์กับจำนวนห้องที่มากกว่า แต่บางที่ค่าส่วนกลางจะถูกกว่าเนื่องจากหารจำนวนเยอะ มีความหนาแน่นหลักหลายร้อยถึงเป็นพันยูนิตแล้วแต่โครงการ ถึงยูนิตเยอะกว่าตึกเตี้ย แต่ก็เก็บค่าส่วนกลางได้เยอะกว่า มีเงินทุนสำรองเยอะ ทำให้ในระยะยาวตึกไม่โทรมได้ง่ายๆ 
แต่ก็ได้วิวสูง อากาศดี มีทำเลที่ดีกว่าติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า สำหรับคนที่กลัวหรือแพ้สัตว์ เช่น จิ้งจก หนู แมลงสาบ ยุง ฯลฯ แนะนำให้อยู่สูงเข้าไว้ 
แล้วทำไมคอนโดฯ ชั้นสูงๆ ราคาแพงกว่าชั้นเตี้ยๆในตึกเดียวกัน ? บอกตามตรงคือเขาขายวิว+ความเป็นส่วนตัว หลายที่ทำเลดีๆ จะปรับราคาขายต่อชั้นเพิ่มขึ้นไป เช่น อยู่ชั้น 10 ราคาอาจจะ 90,000/ตร.ม. แต่ชั้น 11 ราคา 91,000/ตร.ม. เป็นต้น  ถ้าเป็นตัวเลขกลมๆจะเพิ่มขึ้นละ 2-3 หมื่นบาท 

คอนโดฯ Low rise ไม่เกิน 8 ชั้น 
คอนโดฯเตี้ย ส่วนมากจะอยู่ตามถนนสายรองหรือในซอย ทำเลส่วนใหญ่เป็นรองตึกสูง แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่มีทางเข้าออกได้หลากหลาย ทั้งทางลัดที่เชื่อมถึงกัน หรืออยู่หลังห้างสรรพสินค้า,มหาวิทยาลัย แบบนี้ตึกเตี้ยดูน่าสนใจขึ้นมาทันที 
มีความเป็นส่วนตัวกว่า เพราะจำนวนยูนิตน้อย การใช้ส่วนกลาง เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ไม่ต้องแย่งกันเยอะ การรอลิฟต์ก็ไม่นานเวลาลิฟต์เสียหรือไฟฟ้าขัดข้องก็เดินขึ้นได้เลย เรื่องราคาก็ถูกกว่าค่อนข้างเยอะสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด 
จริงๆแล้วจะตึกเตี้ยหรือสูงดูจากสิ่งอำนวยความสะดวกรอบล้อมหรือความพอใจในทำเลถือเป็นที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมปรึกษาคนที่จะมาอยู่ด้วยนะครับถ้าอยู่คนเดียวก็ตามชอบเลย

*เรื่องข้อดีข้อเสียแต่ละแบบนั้นยังมีอีกเยอะ แล้วจะรวบรวมคำถามมาแชร์กันอีกครั้งนะครับ


Content by : เกียรติ นาวินปกาสิตย์
Email : kiet@home.co.th

ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส

>>คอนโดใกล้รถไฟฟ้า>>บ้านใกล้รถไฟฟ้า


ที่มา : home.co.th

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 05 พฤศจิกายน 2561