เจาะทำเลคอนโดฯ ใหม่ใกล้รถไฟฟ้า ฟันธงสายสีเขียว หมอชิต-คูคตฮ็อตสุด ลาซาล-แบริ่ง, สะพานใหม่ ราคาน่าซื้ออาจพูดได้ว่าคอนโดฯ กับรถไฟฟ้าเป็นของคู่กันที่ยากจะแยกจากกัน ตราบเท่าที่เส้นทางรถไฟฟ้าขยายออกไปก็จะเห็นคอนโดฯ ใหม่ๆ ไปปักหมุดเปิดตัวตามไปติดๆ ปัจจุบันในกรุงเทพฯ กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าอยู่ 2-3 สาย ทำเลแถวนั้นก็จะคึกคักเป็นพิเศษ ที่โดดเด่นที่สุดในตอนนี้หนีไม่พ้นแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-คูคต ขณะที่แนวรถไฟฟ้าสายสีเขียวสถานีใจกลางเมืองยังร้อนแรงไม่หยุด ส่วนปลายสายสีเขียวก็ยังคงมีโครงการใหม่เข้ามาเติมตลอด

“สถานีทองหล่อ” แหล่งรวมคอนโดฯระดับพรีเมียม

ทำเลที่ว่ากันว่าฮิตที่สุดในบรรดาทำเลคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ ตอนนี้มีโครงการคอนโดฯ ใหม่เปิดขายต่อเนื่อง แถมราคาคอนโดฯ เปิดขายก็สูงขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ย 250,000-300,000 บาทต่อตารางเมตร แต่เกือบทุกโครงการก็ยังขายได้ และยังคงมีโครงการคอนโดฯ ใหม่จ่อคิวเปิดตัวอยู่ตลอดเวลา
สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับชีวิตประจำวันครบครันชนิดไม่ต้องเดินทางไกล แค่เดินไม่กี่ก้าวจากคอนโดฯ  หรือนั่งรถไฟฟ้าไม่กี่สถานีก็ถึงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ร้านอาหารและบริการต่างๆ
นอกจากนี้คอนโดฯ ทำเลย่านถนนสุขุมวิทยังเป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่นิยมเช่าที่พักอาศัยมากกว่าซื้อ ดังนั้นการซื้อคอนโดมิเนียมแถวนี้ถึงแม้จะอยู่เองก็มีโอกาสปล่อยเช่าได้ง่าย เพราะความต้องการเช่าในตลาดมีสูง
เฉพาะในซอยทองหล่อก็มีโปรเจ็กต์ใหม่ทยอยเปิดตัวเกือบ 10 โครงการ ราคาขายเฉลี่ยประมาณ 300,000 บาทต่อตารางเมตร เช่น “The Bangkok Thonglor” ของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซอยทองหล่อ 1,  โครงการ “Khun by Yoo” ซอยทองหล่อ 12 ของกลุ่มแสนสิริ จำนวน 148 ยูนิต ช่วงท้ายซอยทองหล่อมองจากมุมสูงจะเห็นว่ามีคอนโดฯ ขึ้นแทบจะเต็มสองข้างทาง

        โครงการ “Tela Thonglor” ซอยทองหล่อ 13 ของเกษร พร็อพเพอร์ตี้ และโครงการ “Runesu Thonglor 5” ซอยทองหล่อ 5 ของชินวะ กรุ๊ป คอนโดฯ 8 ชั้น 156 ยูนิต ราคา 189,000 บาทต่อตารางเมตร กลุ่มพฤกษาฯ เปิดคอนโดฯ “The Reserve Thonglor 2” ในซอยทองหล่อ 2 ราคา 250,000-300,000 บาทต่อตารางเมตร เปิดขายไม่กี่วันก็ปิดการขายเป็นที่เรียบร้อย
ค่ายออริจิ้นฯ ก็มีที่ดินต้นซอยทองหล่อประมาณ 3 ไร่ เตรียมเปิดตัวปีนี้เช่นกัน และกลุ่มสิงห์ เอสเตทก็เพิ่งซื้อที่ดิน 2 ไร่บริเวณปากซอยสุขุมวิท 36 จากกลุ่มเฟรเกรนท์ฯ เตรียมพัฒนาเป็นคอนโดฯ ไฮไรส์ร่วมกับกลุ่มฮ่องกง แลนด์   

“ลาซาล-แบริ่ง” รวมคอนโดฯ ราคาต่ำกว่า 2 ล้าน

ถ้ามีงบจำกัดแต่อยากอยู่ในแนวรถไฟฟ้าราคาถูกหน่อยต้องออกไปช่วงปลายๆ สายของรถไฟฟ้า เช่น บริเวณสถานีบางนาและแบริ่ง จุดเด่นคือวิ่งเข้าเมืองชั้นในโดยไม่ต้องไปเปลี่ยนสถานี ขณะที่ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดฯ ย่านนี้อยู่ประมาณ 75,000 บาทต่อตารางเมตร  
ทำเลย่านแบริ่ง-สมุทรปราการมีครบทั้งที่อยู่อาศัย โรงแรม รถไฟฟ้า ศูนย์การค้าและอาคารสำนักงาน จึงทำให้ทำเลนี้เป็นจุดที่น่าสนใจ การเดินทางโดยรถไฟฟ้าของย่านนี้มีข้อดีกว่ารถไฟฟ้าสายสีม่วงคือไม่ต้องเปลี่ยนรถจากจุดตัดต่างๆ
ซึ่งจุดเด่นของรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทราปราการก็คือจะมีบางช่วงที่ขนานกับแม่น้ำเจ้าพระยา และผ่านตัวเมืองสมุทรปราการที่มีความหนาแน่นไปด้วยชุมชนเดิม โรงงานอุตสาหกรรม และยังมีช้อปปิ้งมอลล์กับร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ริมสถานีอีกด้วย


ตอนนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียวเชื่อมมาถึงสถานีสำโรงซึ่งเป็นจุดเชื่อมกับสายสีเหลืองแล้ว

ที่ผ่านมามีคอนโดฯ เปิดตัวเข้ามาในพื้นที่ย่านนี้แล้วกว่า 10,000 ยูนิต และล่าสุดกลุ่มออริจิ้นฯ เจ้าตลาดคอนโดฯ ในย่านแบริ่ง-ลาซาลก็เพิ่งเปิดตัว “นอตติ้งฮิลล์ สุขุมวิท 105” (ลาซาล)  คอนโดฯ โลว์ไรส์ 6 อาคาร จำนวน 1,113 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 1.99 ล้านบาท
นอกจากนี้ยังมีคอนโดฯ “ยูนิโอ สุขุมวิท 72” ของกลุ่มอนันดาฯ ที่ยังเปิดขายอยู่ในราคาเริ่มต้น 1 ล้านกว่าบาท สำหรับห้องขนาด 22 ตารางเมตร มีจำนวน 5 อาคาร ทั้งหมด 984 ยูนิต และโครงการ “ลุมพินี วิลล์ สุขุมวิท 76” ของกลุ่ม LPN จำนวน 800 กว่ายูนิต ราคาเริ่มต้น 1.43 ล้านบาท สำหรับห้องขนาด 22 ตารางเมตร 


(ชวาล่าง)ที่ดินฝั่งตรงข้ามแดนเนรมิตปัจจุบันกำลังตัดถนนเชื่อมถนนพหลโยธินกับถนนวิภาวดีฯ ซึ่งกำลังจะพัฒนาเป็นโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสมีทั้งมีออฟฟิศ คอนโดมิเนียม โรงแรม รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า โดยกลุ่มบีทีเอส+จีแลนด์

“หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต” จ่อคิวเปิดตัวเพียบ

ถือเป็นทำเลฮ็อตอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะกำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคตออกไปชานเมือง เป็นอีกหนึ่งทำเลที่กำลังมาแรงสำหรับตลาดคอนโดฯ ราคาล้านกลางๆ ไปจนถึงราคา 2 ล้านขึ้นไป ที่ทยอยเปิดตัวออกมาในทำเลนี้อย่างต่อเนื่อง  ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ห้าแยกลาดพร้าวไปจนถึงแยกรัชโยธิน เช่น
กลุ่มซาแลน ดีเวลลอปเมนท์ เจ้าของคอนโดฯ The Saint เตรียมเปิดตัวคอนโดฯ โปรเจ็กต์ที่ 2 ในซอยพหลโยธิน 23 ติดกับ SCB Park แบรนด์ “โพลี เพลส คอนโด @ พหลโยธิน 23” สูง 8 ชั้น 3 อาคาร จำนวน 553 ยูนิต ขนาดเริ่มต้น 29-58 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 1.8 ล้านบาท
และที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้คือ “Life Ladprao” ของเอพี (ไทยแลนด์) อยู่ใกล้สถานีห้าแยกลาดพร้าว เป็นตึกสูง 45 และ 46 ชั้น จำนวน 1,622 ยูนิต ขนาดเริ่มต้น 25 ตารางเมตร ราคาประมาณ 2.9 ล้านบาท
นอกจากนี้ยังมีโครงการร่วมทุนของกลุ่มบีทีเอสกับแสนสิริ ซึ่งมีแผนจะนำคอนโดฯ ที่ยังไม่ได้เปิดขายและที่ดินที่เหลือในโครงการ “แอ็บสแตร็กส์ พหลโยธิน พาร์ค” ที่อยู่ติดกับโลตัส ลาดพร้าวมาพัฒนาเป็นแบรนด์ “เดอะ ไลน์ พหลโยธิน พาร์ค”
รวมถึงจะมีการปัดฝุ่นโครงการบางกอกโดมฝั่งตรงข้ามแดนเนรมิต ขนาดที่ดิน 48 ไร่ ซึ่งปัจจุบันที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นกรรมสิทธิ์ของกลุ่มเบย์วอเตอร์ (กลุ่มบีทีเอส+จีแลนด์) โดยจะพัฒนาเป็นโปรเจ็กต์มิกซ์ยูสมีทั้งออฟฟิศ คอนโดมิเนียม โรงแรม รวมไปถึงห้างสรรพสินค้า และล่าสุด “แกรนด์ ยู” มาปักป้ายเตรียมเปิดคอนโดฯทำเลตรงข้ามมหาวิทยาลัยศรีปทุมอีก 1 แปลง


บริเวณสถานีสะพานใหม่มีคอนโดฯ เปิดขายในพื้นที่ใกล้เคียงร่วม 10 โครงการ และโครงการใหม่จากออริจิ้น(ขวาบน)ไนท์บริดจ์ พหลโยธิน-อินเตอร์เชนจ์ ใกล้ BTS สถานีวัดพระศรี 200 เมตร ราคาเริ่ม 1.89 ล้านบาท 

ส่วนอีกหนึ่งทำเลมาแรงสำหรับตลาดคอนโดฯ ในเส้นนี้จะอยู่ในย่านสะพานใหม่ ใกล้กับตลาดยิ่งเจริญ ตอนนี้โครงการใหม่ๆ จะเริ่มตั้งแต่จุดเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้า 2 สายคือรถไฟฟ้าสายสีเขียวและรถไฟฟ้าสายสีชมพู และมีถนนตัดใหม่เส้นพหลโยธิน-รัตนโกสินทร์สมโภชตัดออกสู่ถนนได้หลายเส้นทาง โดยต้นทางจะเริ่มที่ถนนพหลโยธินบริเวณซอย 50 (ข้างบิ๊กซี สะพานใหม่) ไปออกแถวซอยวัชรพลได้ด้วย ล่าสุดมีโครงการ Notting Hill Hyde Park-Saphanmai เริ่ม 1.79 ล้านบาทกำลังเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์
ล่าสุดกลุ่มแอสเซทไวส์ได้เปิด 3 โครงการใกล้ๆ กัน ได้แก่ “โมดิซ สเตชั่น” ใกล้วงเวียนหลักสี่ เยื้องเทสโก้ โลตัส “โมดิซ อินเตอร์เชนจ์” หัวมุมรามอินทราก่อนถึงห้างเซ็นทรัล รามอินทรา ราคาเริ่มล้านปลายๆ และ “Brown Condo” ห่างจากสถานีสายหยุดประมาณ 120 เมตร 
หรือแม้แต่ ทำเล “รัชดาฯ-พระราม 9” ก็ฮ็อตไม่แพ้กัน รวมทั้งทำเลใหม่รถไฟฟ้า 3 สาย สีชมพู-เหลือง-ส้ม ก็กำลังจะมีโครงการใหม่อีกเพียบ**อ่านเพิ่มได้ในนิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ฉบับ พ.ค. 60
 
อัพเดตความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าเดือนพฤษภาคม 2560
* รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ เปิดทดลองเดินรถสายสีเขียว 1 สถานี ช่วงแบริ่ง-สำโรง โดยไม่เก็บค่าโดยสารถึงเดือนธันวาคม 2560 มีแผนเปิดให้บริการทั้งหมดในปี 2561
* รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ความคืบหน้า 20%
* รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ และช่วงหัวลำโพง-บางแค ความคืบหน้า 84% ส่วนงานเดินรถ รฟม.ได้ลงนามกับ บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) คาดว่าจะเปิดบริการบางส่วนในปี 2562
* รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ความคืบหน้า 61% (งานโยธา) งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล คืบหน้า 11%
* รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ลงนามสัญญาพร้อมเริ่มก่อสร้างงานโยธาเดือนมิถุนายน 2560 กำหนดแล้วเสร็จเดือนมกราคม 2566
* รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงเเคราย-มีนบุรี รอเสนอให้ครม. พิจารณาอนุมัติผลการประกวดราคา
* รถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง BSR เตรียมเจรจาก่อนเสนอ ครม.พิจารณาอนุมัติ


ที่มา คอลัมน์ Home Location นิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ พ.ค. 2560
**อ่านนิตยสารโฮมบายเออร์ไกด์ฉบับย่อ คลิกที่นี่  www.home.co.th/home/bookclub

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th
และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage
อ่านพรีวิวโครงการอื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/reviews
หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv


ที่มา : Home Buyers' Guide

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 12 พฤษภาคม 2560