เจาะทำเล “ชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์” +3 เหตุผลน่าซื้อและย้ายมาอยู่ย่านนี้

หากสังเกตระยะ 5-10 ปีมานี้พื้นที่โซนตะวันตกของกรุงเทพมหานครขยายไปรวดเร็วมาก โดยเฉพาะพื้นที่ด้านซ้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา การเกิดขึ้นของถนนใหญ่ๆ หลายสายช่วยเปิดพื้นที่ใหม่ๆ จากที่สวนที่นากลายเป็นชุมชนเป็นย่านอยู่อาศัย รวมถึงระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ก็เป็นอีกแรงที่ผลักดันในทำเลแถวนี้เจริญเติบโตในเวลาที่รวดเร็วมาก อย่างทำเลที่เราได้สำรวจในครั้งนี้ “ชัยพฤกษ์และราชพฤกษ์” 


บริเวณจุดตัดถนนราชพฤกษ์และถนนชัยพฤกษ์มีโครงการจัดสรรค่อนข้างหนาแน่นเป็นพิเศษ 

ชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์ อยู่ย่านนี้เดินทางง่าย
         ถนนชัยพฤกษ์คือเส้นที่ต่อจากถนนแจ้งวัฒนะบริเวณห้าแยกปากเกร็ด จากถนนแจ้งวัฒนะข้ามสะพานพระราม 4 ลงไปก็กลายเป็นถนนชัยพฤกษ์แล้ว เส้นนี้ก็จะตรงไปทางตะวันตกตัดกับถนนราชพฤกษ์จนเชื่อมกับถนนกาญจนาภิเษกหรือวงแหวนตะวันตก
         ส่วนถนนราชพฤกษ์คือถนนที่ตัดมาจากถนนตากสิน-เพชรเกษมเป็นเส้นยาวขึ้นไปทางเหนือ ตัดผ่านถนนหลักหลายสายจนไปเชื่อมถนนสะพานนนทบุรี-บางบัวทองหรือถนนสาย 345 และการสำรวจทำเลครั้งนี้จึงจำกัดพื้นที่แค่ช่วงตัดถนนรัตนาธิเบศร์ไปจนถึงถนนสาย 345 เท่านั้น
         จากถนนที่เชื่อมกับหลายหลักหลายสายทำให้การเดินทางเข้าเมืองสะดวก ไม่ว่าจะมาจากทางด้านดอนเมือง หลักสี่ หรือจากสาทร เพชรเกษม ตลิ่งชัน โดยเส้นทางที่สะดวกสุดก็น่าจะเป็นการใช้ทางด่วนศรีรัชมาลงแจ้งวัฒนะแล้ววิ่งต่อเข้าชัยพฤกษ์ได้เลย
         ถนนทั้งสองเส้นเพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน การออกแบบถนนจึงรองรับปริมาณการจราจรที่หนาแน่นไว้ล่วงหน้าแล้ว ที่สำคัญตรงบริเวณที่เป็นจุดตัดจะมีสะพานลอยกลับรถ จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องรถติดเท่าไหร่นัก
         อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นทำเลใหม่ชุมชนเพิ่งเกิด ถนนและการเดินทางอาจสะดวกก็จริง แต่ก็เหมาะเฉพาะการเดินทางด้วยรถส่วนตัวเป็นหลัก ขนส่งมวลชนหรือรถประจำทางอาจยังน้อยอยู่
         แต่ก็ยังดีที่มีรถไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทาง แม้จะไม่ใช่ทำเลที่รถไฟฟ้าวิ่งผ่านโดยตรง แต่การมาใช้บริการก็ไม่ถือว่าลำบากจนเกินไป โดยจุดที่สะดวกที่สุดคือสถานีราชพฤกษ์


ทำเลใหม่ ใกล้ความเจริญ 

         ปัจจุบันถนนราชพฤกษ์ทั้งเส้นคึกคักมากตลอดทั้งเส้น มีทั้งโครงการบ้านจัดสรรราคาแพงๆ ริมถนนใหญ่  ร้านค้า ร้านอาหาร คอมมูนิตี้มอลล์ ฯลฯ โดยศูนย์กลางความเจริญที่รวมสิ่งอำนวยความสะดวกบนถนนเส้นนี้ จุดใหญ่อยู่บริเวณรอบๆ คอมมูนิตี้มอลล์ เช่น เดอะ คริสตัล พีทีที ชัยพฤกษ์และเพียวเพลส ราชพฤกษ์ ซึ่งถือเป็นย่านช้อปปิ้งใกล้บ้านและแหล่งจับจ่ายใช้สอยซื้อของกลับบ้าน
         ขณะที่ถนนชัยพฤกษ์เชื่อมต่อโดยตรงจากแจ้งวัฒนะ ซึ่งศูนย์รวมสิ่งอำนวยความสะดวกมีทั้งบริเวณบริเวณเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ และห้าแยกปากเกร็ด-เมืองทองธานี
         หรือหากจะขยับออกไปอีกหน่อยก็มีศูนย์กลางความเจริญอีกแห่งที่ครบและใหญ่กว่า คือบริเวณห้างเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ใกล้ๆ สามแยกบางใหญ่ (ถนนรัตนาธิเบศร์ตัดกับถนนวงแหวนตะวันตก) ก็ไม่ไกลจากทำเลมากนัก ส่วนบริการด้านอื่นๆ เช่น โรงพยาบาล สถานศึกษา ก็กระจายอยู่ในทำเลหลายแห่ง


ความเจริญในอนาคต รถไฟฟ้า มหาวิทยาลัย

         อย่างที่บอกตอนนี้ว่าทำเลนี้เจริญเร็วมาก ถนนราชพฤกษ์เปิดใช้ไม่ถึง 10 ปีก็วางแผนจะขยายเพิ่มช่องจราจรเป็น 10 เลนแล้ว ตอนนี้มีโครงการสร้างถนนเชื่อมราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้) ทำให้เชื่อมถนนสาย 345 ไป 346 ได้เลย จะแล้วเสร็จปลายปี 2561 นี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูก็เตรียมจะก่อสร้างเร็วๆ นี้ เส้นทางเริ่มต้นที่บริเวณห้าแยกปากเกร็ด ทำเลราชพฤกษ์จึงพลอยได้อานิสงส์ไปด้วย
         นอกจากนี้โครงการก่อสร้าง “มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยแห่งใหม่” บนถนนชัยพฤกษ์ก็น่าจะเริ่มในอีกไม่นาน รอบๆ มหาวิทยาลัยก็คงจะมีการพัฒนาตามมาอีกมาก เพราะที่ดินนับพันไร่รอบมหาวิทยาลัยอยู่ในมือผู้ประกอบการอสังหาฯ รายใหญ่เกือบหมดแล้ว 

บ้านจัดสรรเยอะ ราคาไม่แพง
         ทำเลราชพฤกษ์ก่อนหน้านี้อาจถือเป็นทำเลบ้านราคาแพง เพราะช่วงแรกๆ บ้านจัดสรรจะขยายตัวรองรับกลุ่มเป้าหมายจากพื้นที่สาทร เพชรเกษมและปิ่นเกล้า โครงการส่วนใหญ่อยู่ติดถนนใหญ่ แต่เดี่๋ยวนี้มีความเจริญจากหลายทิศทางทั้งจากทำแจ้งวัฒนะและรัตนาธิเบศร์ โครงการจึงมีให้เลือกค่อนข้างเยอะและหลากหลายระดับราคา แต่ก็ไม่ผิดไปจากหลักการยิ่งใกล้เมืองยิ่งแพง ไกลออกไปราคายิ่งถูก

ราชพฤกษ์ตัดชัยพฤกษ์บ้านจัดสรรแน่น
         บ้านจัดสรรย่านนี้ล้วนเป็นโครงใหม่เพราะทำเลเพิ่งเกิดไม่นาน บริเวณที่จะมีโครงการเกิดขึ้นค่อนข้างหนาแน่นเป็นพิเศษเห็นจะเป็นบริเวณสี่แยกใกล้ๆ จุดตัดถนนทั้งสองเส้น
         ถ้าเป็นโครงการที่อยู่บนเส้นชัยพฤกษ์ช่วงก่อนข้ามสะพานพระราม 4 ราคาบ้านค่อนข้างสูงกว่าโครงการที่อยู่ช่วงปลายๆ ใกล้กับถนนวงแหวนตะวันตก คล้ายๆ กันคือโครงการบนถนนราชพฤกษ์ที่อยู่ค่อนมาทางด้านถนนรัตนาธิเบศร์ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าโครงการที่อยู่ค่อนไปทางถนนสาย 345
         อย่างไรก็ตามทำเลแถบนี้ส่วนใหญ่เป็นโครงการจัดสรรภายใต้การพัฒนาของบริษัทใหญ่ บริษัทในตลาดหลักทรัพย์เกือบทั้งหมด ดังนั้นสำหรับคนที่ยึดมั่นในแบรนด์มาทำเลนี้ไม่ผิดหวัง บ้านเดี่ยวใหม่สตาร์ท 4 ล้านกว่า  ทาวน์โฮม 2-3 ล้าน

         บ้านจัดสรรมีครบทั้งประเภทบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ แต่หลักๆ จะเป็นบ้านเดี่ยวเสียมากกว่า โครงการใหม่เพิ่งเปิดขายก็หลายโครงการ บริเวณใกล้แยกราชพฤกษ์-ชัยพฤกษ์ที่เพิ่งเปิดขาย เช่น  
         “บ้านฟ้ากรีนเนอรี่ ปากเกร็ด-ราชพฤกษ์” จากค่าย เอ็น.ซี.เฮ้าส์ซิ่ง ขนาดที่ดินโครงการ 24 ไร่ จำนวน 206 ยูนิต มีแบบบ้าน 4 แบบ พื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 135-180 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้นปัจจุบัน 4.47 ล้านบาท จากราคาเปิดตัว เมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมา 3.99 ล้านบาท
         “สัมมากร ชัยพฤกษ์-แจ้งวัฒนะ” โดย บมจ.สัมมากร บนที่ดินกว่า 35 ไร่ จำนวนเพียง 140 ยูนิต กับแบบบ้าน 3 แบบ ขนาด 168-270 ตารางเมตร ราคาตั้งแต่ 6.45-13 ล้านบาท
         “บุราสิริ ราชพฤกษ์-345” โครงการสร้างก่อนขายจากแสนสิริบนที่ดิน 84 ไร่ จำนวน 339 ยูนิต มีแบบบ้านให้เลือก 5 ขนาด พื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 135-294 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 5.29-14.89 ล้านบาท คาดว่าแล้วเสร็จทั้งโครงการในปลายปี 2563  
         ส่วนทาวน์โฮมพอมี เช่น “เดอะทรัสต์ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์ 2” บนนถนนราชพฤกษ์ของ บจ.เดอะ คอนฟิเด้นซ์ ในเครือควอลิตี้ เฮ้าส์ ซึ่งเป็นรายแรกๆ ที่เข้ามาเปิดทำเลนี้ ขนาดโครงการค่อนข้างใหญ่เพราะมีบ้านเดี่ยวบ้านแฝดรวมอยู่ด้วย
         “เดอะริชวิลล์ @ ราชพฤกษ์-รัตนาธิเบศร์” ของ บมจ.ริชี่เพลซ 2002 ทาวน์โฮมติดถนนราชพฤกษ์ ซึ่งในโครงการมีทั้งบ้านแฝดและทาวน์โฮมรวม 173 ยูนิต บนที่ดินกว่า 20 ไร่ มีพื้นที่ใช้สอยเริ่ม 123-180 ตารางเมตร
         “บัวทองธานี 5 ชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์” ของ บจ.บัวทองธานี แมเนจเมนท์ ทาวน์โฮม 3 ชั้น 42 ยูนิต ราคาเริ่ม 2.49 ล้านบาท ใกล้ปิดการขายแล้วรอบๆ แปลงที่ดิน “มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย” กำลังจะกลายเป็นเมืองใหม่ ปัจจุบันกำลังก่อสร้างถนนขนาด 6 เลน ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างถนนชัยพฤกษ์ไปถึงถนน 345

4 บิ๊กอสังหาฯ เตรียมพลิกที่ดินเกือบพันไร่  รอบ ม.หอการค้าไทย (ใหม่)

         ยังมีโครงการที่อยู่อาศัยที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในไม่นานอีกหลายพันยูนิต โดยเฉพาะบริเวณรอบมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยแห่งใหม่ สืบเนื่องจากเจ้าของที่ดินแปลงใหญ่ “พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค” ซึ่งเป็นผู้ขายที่ดิน (บางส่วน) ให้มหาวิทยาลัย ได้แบ่งขายที่ดินบางส่วนจากแปลงใหญ่กว่า 900 ไร่รอบมหาวิทยาลัยให้กับบริษัทอสังหาฯ ใหญ่อีก 3 ราย ได้แก่ “แสนสิริ” “พฤกษาฯ” และ “เอสซี แอสเสทฯ” จึงเป็นที่คาดหมายว่าในอนาคตที่ดินแปลงนี้ก็จะกลายเป็นบ้านจัดสรรแบรนด์ดังๆ หลายสิบโครงการรวมมูลค่าไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท
         และแน่นอนว่าคงไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัยเท่านั้นที่จะเกิดขึ้น สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ก็ต้องเกิดขึ้นตามมาเพื่อรองรับการอยู่อาศัยอีกมากมาย
         ปัจจุบันบริเวณที่ดินตรงนี้กำลังมีการก่อสร้างถนนขนาด 6 เลน ยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ตัดที่ดินแปลงใหญ่ออกเป็น 2 ฝั่ง เชื่อมกับถนนสาย 345 (ท่านใดอยากมีบ้านใกล้มหาวิทยาลัยเตรียมตัวรอได้เลย)1. “สัมมากร ชัยพฤกษ์-แจ้งวัฒนะ” โดย บมจ.สัมมากร  
2.“บัวทองธานี 5 ชัยพฤกษ์-ราชพฤกษ์” ทาวน์โฮม 3 ชั้น บนถนนชัยพฤกษ์ ราคาเริ่มต้นเพียง 2.49 ล้านบาท
3. ทางเข้าโครงการของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ที่จะเป็นเมืองขนาดใหญ่ในอนาคต
4.“บุราสิริ ราชพฤกษ์-345” บ้านเดี่ยวสร้างเสร็จก่อนขายจากแสนสิริ เริ่มต้น 5.29 ล้านบาท

Living Guide
         เป็นทำเลที่อยู่อาศัยที่มีพร้อมด้านสิ่งอำนวยความสะดวก โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าและคอมมูมิตี้มอลล์ที่จะเป็นแหล่งจับจ่ายใช้สอย แหล่งกิน แหล่งช้อปของคนที่อยู่ในบริเวณนั้น ใหญ่สุดและมีครบที่สุดหนีไม่พ้น “เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต” ส่วนที่ใกล้และอยู่ในพื้นที่หน่อยก็มี “เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ” “เดอะ คริสตัล พีทีที ชัยพฤกษ์” “เพียวเพลส” หรือจะเป็น “ย่านเมืองทองธานี” ก็มีของกินหลากหลาย
         สิ่งอำนวยความสะดวกด้านอื่น เช่น โรงเรียน ก็มีไม่น้อย ที่มีชื่อหน่อย เช่น โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี, โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์, โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ เป็นต้น ส่วนโรงพยาบาลก็มีครบทั้งของรัฐและเอกชน ที่พอมีชื่อเสียง เช่น สถาบันโรคทรวงอก,  โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ, โรงพยาบาลวิภาราม ปากเกร็ด เป็นต้น  

สร้างแล้วเชื่อมถนนราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้)
         โครงการก่อสร้างถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้) เริ่มต้นจากทางแยกถนนราชพฤกษ์และถนนสาย 345 ไปบรรจบกับถนนสาย 346 รวมระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร และมีถนนร่วมในแนวตะวันออก-ตะวันตกบริเวณวัดไพร่ฟ้า ไปเชื่อมกับถนนกาญจนาภิเษกโดยตรง ระยะทางประมาณ 4.6 กิโลเมตร มีกำหนดจะแล้วเสร็จปลายปี 2561 นี้


โครงการก่อสร้างถนนต่อเชื่อมถนนราชพฤกษ์-ถนนกาญจนาภิเษก (แนวเหนือ-ใต้)
ตอน NS1 จากทางหลวงหมายเลข 345-ทางแยกต่างระดับไพร่ฟ้า
ตอน NS2 ทางแยกต่างระดับไพร่ฟ้า 
ตอน NS3 จากทางแยกต่างระดับไพร่ฟ้า-ทางหลวงหมายเลข 346
ตอน CD Road ถนนรวมและกระจายการจราจร 

คลิกอ่าน Review ทำเลอื่นๆ

ที่มา : Home Buyers' Guide

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 19 เมษายน 2560