พาชม Smart City เมืองต้นแบบการอยู่อาศัยมีทุกอย่างครบในที่เดียว

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำคอนโดฯติดรถไฟฟ้าพาชมเมืองต้นแบบระบบการจัดการอัจฉริยะ (Smart City) “Kashiwa-no-ha” ของพันธมิตรบริษัท มิตซุย ฟูโดซังฯ อสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งและผู้นำ Innovation ด้านที่อยู่อาศัยของประเทศญี่ปุ่น  


          ชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ เปิดเผยถึงการเติบโตของเมืองใหญ่ในแต่ละประเทศเป็นไปอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ความหนาแน่นของการพักอาศัย และสัดส่วนของการอยู่อาศัยในพื้นที่เมืองที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆในการบริหารจัดการเมืองตามมา ปัญหาในหัวเมืองใหญ่ๆทั่วโลกจะมีรูปแบบที่คล้ายกัน ประกอบไปด้วย ปัญหาจราจรที่แออัด ปัญหามลภาวะ ปัญหาความสิ้นเปลืองด้านพลังงาน ปัญหาการจัดการของเสีย และปัญหาอื่นๆทางสังคม ในยุคทศวรรษที่ผ่านมาบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก และสถาบันการศึกษาชั้นนำต่างๆได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาการจัดการระบบโครงสร้างพื้นฐาน และระบบต่างๆของเมือง หนึ่งในไอเดียสำคัญที่ได้มีการพูดถึง และได้รับความสนใจมากคือการพัฒนาเมืองแบบ Smart City หรือแบบนครอัจฉริยะKashiwa-no-ha Smart City
         “Kashiwa-no-ha” เมืองชิบะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็น Smart City ต้นแบบ “เมืองอัจฉริยะ” ที่เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาอย่างยั่งยืนครบวงจร ที่นี่ไม่ใช่แค่เมืองคอนเซปต์ลอยๆ แต่เป็นเมืองที่ถูกออกแบบโดยผ่านการกลั่นกรองทุกรายละเอียด ก่อนที่จะถูกสร้างขึ้นมา และมีคนใช้ชีวิตอยู่จริง โดยเมืองแห่งนี้เกิดจากความร่วมมือของ 3 ภาคส่วน คือ รัฐบาล สถาบันการศึกษาและองค์กรเอกชน ซึ่งในเมืองนี้มีทั้งมหาวิทยาลัย ที่พักอาศัย ศูนย์การค้า โรงพยาบาล และ แหล่งพลังงาน รวมอยู่ด้วยกัน          Kashiwa-no-ha Smart City (คาชิวะ-โน-ฮา สมาร์ทซิตี้) เป็นโครงการระดับแนวหน้าในบริบทของกลยุทธ์สมาร์ทซิตี้ที่จะถูกนำไปใช้ในการสร้างเมืองใหม่ สำหรับผู้อยู่อาศัย 26,000 คน, คนงาน 15,000 คน และนักท่องเที่ยว 10 ล้านคนต่อปี ภายใต้นโยบายการสร้างเมืองใหม่ปี 2030 เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014-2030
         สมาร์ทซิตี้แห่งนี้มีขนาดพื้นที่กว่า 2000 ไร่ ที่ตั้ง 25 กิโลเมตร จากใจกลางโตเกียว 27 นาที โดยทางด่วนซึคูบา จากอาคิฮาบารา

         แนวคิด คือ การเป็นต้นแบบ “เมืองอัจฉริยะ” เป็นเมืองแห่งอนาคต เพื่อแก้ไขปัญหาสังคมเมือง โดยเน้นที่กาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พลังงาน และการพัฒนาอย่างยั่งยืนครบวงจร 


ศูนย์ คาชิวา โน ฮา (Kashiwa-no-ho Area Smart Center) ส่วนระบบการบริหารพลังงานรูปแบบ eco-system ครบวงจรเป็นห้องควบคุมพลังงานทั้งหมดในเมืองสามารถแบ่งไฟแบ่งเป็นอาคารได้หากพลังงานไม่พอหากไฟดับจะอยู่ได้ถึง 3 วัน 

         รูปแบบ Kashiwa-no-ha ได้ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่นำร่องของเมืองใหม่ ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานรูปแบบของการอยู่ร่วมกันกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้โครงการ “Innovation Campus Concept” โดยมีการส่งเสริมสุขภาพ และความมีชีวิตยืนยาว และการดูแลของอุตสาหกรรมใหม่ ที่ผสมผสานกันระหว่าง Smart City และสิ่งอำนวยความสะดวกในเมือง รวมถึงที่อยู่อาศัย ร้านค้าปลีก อาคารสำนักงาน โรงแรม และฮอล์ล มีอะไรบ้างใน Smart City แห่งนี้ 
-เขตศูนย์การเรียนรู้ด้านนวัตกรรม Innovation Campus Zone) ขนาด 230,000 ตารางเมตร
-เขตชีวภาพกับมหาวิทยาลัยโตเกียว 
-ที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม โรงแรม อาคารสำนักงาน ห้องประชุม
-สิ่งอำนวยความสะดวกครบ เช่น หน่วยงานราชการ ธนาคาร มหาวิทยาลัย ศูนย์การค้า ศูนย์สุขภาพแบบครบวงจร เป็นต้น 

-ส่วนระบบโดยสาร ใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด โดยมีรถยนต์ สกู๊ตเตอร์ จักรยาน ที่สามารถใช้ร่วมกันได้ กรณีฉุกเฉินก็มีรถยนต์ไฮบริดไว้สำรอง ไม่จำเป็นต้องมีรถส่วนตัว


-ศูนย์อาหารในอาคารสำนักงาน


-โซนออฟฟิศ แบบ Co-working space ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น หรือเรียกว่า KOIL (Kashiwa-no-ha Open Innovation Lab)

          ย้อนกลับมามองที่ประเทศไทยว่าจะมีเมืองแบบนี้เกิดขึ้นได้ไหม แน่นอนขึ้นอยู่กับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่พร้อมจะร่วมมือกันอย่างจริงจัง สำหรับตอนนี้มีการเริ่มต้นเล็กๆที่ Ananda-Campus สุดยอดออฟฟิศในฝันแห่งโลกปัจจุบันและอนาคต จะมีอะไรเพิ่มเติมและนำมาใช้ได้อย่างไรบ้างต้องติดตาม


คลิก อ่านข่าวอื่นๆเพิ่มเติม

ที่มา : Home Buyers' Guide

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 20 มีนาคม 2560