"แสนสิริ" ตั้ง "สิริ เวนเจอร์" เปิดตัว Prop Tech เต็มรูปแบบรายแรกของไทย

แสนสิริ ร่วมทุนทำวิจัยและลงทุน สร้างนวัตกรรมใหม่ ด้าน Property Technology อย่างเต็มรูปแบบรายแรกของไทย เน้นเปิดโอกาสกลุ่มสตาร์ทอัพพัฒนาต่อยอดแนวความคิดตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัย โดยร่วมมือกับไทยพาณิชย์สนับสนุนการลงทุนและนำเทคโนโลยีทางการเงินหรือ FinTech เข้าร่วมพัฒนาด้วย

อภิชาติ จูตระกูล ประธานอำนวยการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทได้ร่วมทุนกับธนาคารไทยพาณิชย์ ก่อตั้งบริษัท สิริ เวนเจอร์ จำกัด สัดส่วนถือหุ้นแสนสิริและไทยพาณิชย์ 90 : 10 ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เพื่อลงทุนและพัฒนาในนวัตกรรมด้านอสังหาฯ เพื่ออนาคต และการใช้ชีวิตในที่อยู่อาศัยหรือ "พร็อพเพอร์ตี้ เทคโนโลยี" (Property Technology)อย่างเต็มรูปแบบรายแรกในประเทศไทย โดยที่ผ่านมาบริษัทมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ สำหรับลูกค้าตลอดเวลา เช่น การนำระบบ Smart Home Integration เปิดตัวใช้ที่โครงการ 98 Wireless และโครงการ The XXXIX ทั้งโครงการเป็นครั้งแรก

ด้าน ชาคริต จันทร์รุ่งสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิริ เวนเจอร์ จำกัด กล่าวว่า แสนสิริถือว่าเป็นผู้บุกเบิกและเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีมานานหลายปี ตั้งแต่ปี 2552 ด้วยการทำ Digital Sales Kit บนหน้าจอ Multitouch เป็นรายแรกของไทย ช่วยให้การขายโครงการสะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น  รวมทั้งพัฒนา Home Service โมบายแอพพลิเคชั่นสำหรับให้บริการลูกบ้านแสนสิริ ตั้งแต่ปี 2555 วันนี้แสนสิริก้าวสู่อีกระดับด้วยการก่อตั้ง สิริ เวนเจอร์ เพื่อมุ่งพัฒนาและลงทุนใน Property Technology ซึ่งเป็นนวัตกรรมเพื่ออนาคตของการใช้ชีวิต ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น เร็วขึ้น และประหยัดยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาวงการอสังหาริมทรัพย์ให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต 

ทั้งนี้นวัตกรรมดังกล่าวเป็นได้ทั้งผลิตภัณฑ์ ผลงานวิจัย งานดีไซน์ใหม่ ๆ หรือโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ ยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาวงการอสังหาริมทรัพย์ให้เกิดความยั่งยืน นวัตกรรมสร้างได้ทั้งผลิตภัณฑ์ ผลงานวิจัย งานดีไซน์ใหม่ ๆ หรือโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ ที่ครอบคลุมเทคโลยีสำหรับการทำธุรกิจด้านที่อยู่อาศัยอย่างครบวงจร

สำหรับภารกิจสำคัญของ สิริ เวนเจอร์ มี 3 ส่วน ประกอบด้วย 1. ร่วมลงทุนในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับอสังหาริมทรัพย์และการอยู่อาศัย ด้วยลงทุน 100 ล้านบาท เริ่มจากในประเทศไทยและสิงคโปร์  2. ร่วมทุนและยกระดับศักยภาพของ Home Service โมบายแอพพลิเคชัน สำหรับลูกบ้านแสนสิริ เพื่อบริการรูปแบบใหม่ที่ครอบคลุมทุกมิติของการใช้ชีวิต และสามารถขยายขอบข่ายบริการในตลาดที่กว้างขึ้น และ 3. จัดตั้งโครงการผลักดันสตาร์ทอัพด้าน Property Technology โดยเฉพาะครั้งแรกในประเทศไทย (Property Technology Accelerator) เพื่อเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับอสังหาริมทรัพย์และการอยู่อาศัยที่มีศักยภาพในการลงทุน

"เราจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น การสั่งเปิด-ปิดไฟด้วยแอพพลิเคชั่น สั่งการด้วยเสียง โดยเสียงที่สั่งเป็นเสียงภาษาไทย ในสำเนียงที่เราพูดๆ กันอยู่ทุกวัน รวมทั้งการออกแบบหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่แทนเรา ไม่ว่าจะเป็นการรับ-ส่งจดหมายและรับของที่เราสั่งมาที่คอนโดฯ แบบ Dilivery ซึ่งเราจะสะดวกสบายขึ้นแน่นอน"

คลิก อ่านข่าวอื่นๆเพิ่มเติม


ที่มา : นิตยสาร The Condominium

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 02 กุมภาพันธ์ 2560