วิธีเลือกโปรโมชั่น อย่างชาญฉลาด

ในช่วงที่วงการอสังหาริมทรัพย์คึกคักอย่างเช่นปัจจุบัน มีโครงการบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียมต่างๆ เปิดตัวขึ้นอย่างมากมาย เป็นการสร้างสีสันและเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคอีกด้วย แต่นอกเหนือจากการที่เรามีสินค้าหลากหลายรูปแบบ ให้ได้เลือกสรร เพื่อหาบ้าน คอนโดฯที่ตรงใจตรงความต้องการแล้วนั้น คำถามที่ตามมาคือ เราจะเลือกซื้อโครงการใด ถึงจะเหมาะกับความต้องการ และคุ้มค่า

อีกส่วนหนึ่ง ที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ที่ต้องการจะซื้อบ้านอย่างแน่นอน คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ โปรโมชั่น นั่นเอง ยิ่งมีโครงการจำนวนมากเท่าไหร่ หมายถึงการแข่งขันก็จะยิ่งสูงตามเท่านั้น ดังนั้นเจ้าของโครงการแต่ละโครงการ ก็ต้องนำกลยุทธิ์ส่งเสริมการตลาดออกมาสู้กับเจ้าอื่นๆ เพื่อให้โครงการของตนขายดี มีกำไร ซึ่งแต่ละโครงการก็เสนอโปรโมชั่นแรง น่าสนใจกันทั้งนั้น เราจะเลือกโปรโมชั่นอย่างไร ไม่ให้ถูกหลอก และคุ้มกับเงินที่จะเสียไปจริงๆ ซึ่งก็ไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆเลย

โดยทั่วไปแล้ว โปรโมชั่นต่างๆ จะถูกจัดขึ้นด้วย 2 วัตถุประสงค์ด้วยกัน ได้แก่

1.    เร่งการตัดสินใจของผู้ซื้อ
ได้แก่ โปรโมชั่นลดราคา และของแถม

2.    ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถซื้อได้ง่ายขึ้น
ได้แก่ โปรโมชั่นเกี่ยวกับการกู้ การผ่อน อย่างอัตราดอกเบี้ยพิเศษ วงเงินกู้สูง หรือเข้าอยู่ได้ก่อนผ่อน

หลักที่ง่ายที่สุด ในการเลือกโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด คือดูจากการใช้งาน ดูจากความจำเป็น ของแถมที่ทางโครงการเสนอให้ ต้องดูว่าได้มาแล้วเป็นประโยชน์กับเราหรือไม่ ต้องการจริงหรือไม่ ซึ่งควรคำนึงไว้ด้วย ว่าของฟรีไม่มีในโลก ราคาสิ่งของที่แถมมา ย่อมบวกราคาเข้าไปก่อนแล้ว แต่จะมากหรือน้อยก็ต้องหาข้อมูลเปรียบเทียบ

แต่หากเป็นเงื่อนไขทางการเงิน การกู้นั้น ต้องพิจารณาจากเงื่อนไข ดูว่ามีข้อแม้อะไรตามมาอีกไหม เช่น ต้องกู้กับธนาคารที่กำหนดไว้เท่านั้น หรือต้องกู้เป็นเวลานานกว่าปกติ หรือต้องมีค่าธรรมเนียมพิเศษ ซึ่งต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ

อย่างไรก็ดี โปรโมชั่นเหล่านี้ สามารถพูดคุย ต่อรองกับทางโครงการได้ อย่างเช่น ไม่เอาของตกแต่งที่แถมมา แต่เปลี่ยนเป็นส่วนลดราคาบ้านแทน ยิ่งหากเป็นช่วงที่ตลาดชะลอตัว โครงการขายได้ยาก ยิ่งมีโอกาสมากที่ควรคว้าไว้


Editor by Home.co.th

ที่มา : Home Buyers’ Guide Eastern กรกฎาคม 2557

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 28 กรกฎาคม 2558