“พัทยา-ชลบุรี” บูมสุดๆ ต่างชาติ & AEC กระตุ้นกำลังซื้อ

ชลบุรีไม่ได้มีแค่พัทยายังมีอำเภอเมือง บางแสน ศรีราชา บ่อวิน ที่อาศัยกำลังซื้อคนทำงานจากภาคอุตสาหกรรม ทั้งคนไทยเองและต่างชาติล่าสุดบริษัทยักษ์ใหญ่จะเปิดขายคอนโดที่ตัวเมืองชลบุรี เป็นโครงการขนาดใหญ่ แสดงถึงกำลังซื้อที่มหาศาลจากภาคอุตสาหกรรมที่กำลังขยายตัวอย่างมากในย่านนี้

แน่นอนจุดที่ใหญ่ที่สุดย่อมเป็น “พัทยา” โดยที่เราไม่อาจพูดถึงแค่ “เมืองพัทยา” ตามเขตการปกครองท้องถิ่นพิเศษได้ เนื่องจากบ้าน คอนโดขยายออกนอกเขตเมืองพัทยาไปมากแล้ว โครงการบ้าน คอนโดที่พัทยามีหลายประเภททั้งโรงแรม รีสอร์ท ธุรกิจบริการ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านพักตากอากาศ เป็นต้น  

โดยกลุ่มโรงแรมและธุรกิจบริการต่างๆ จะมีดีมานด์แปรผันไปตามภาพรวมของภาคการท่องเที่ยว โดยนับจากไตรมาสสุดท้ายของปี 2552 เป็นต้นมาภาคการท่องเที่ยวพัทยาก็ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่จากจีน อีนเดีย อาหรับ ยุโรปตะวันออกที่เพิ่มสัดส่วนอย่างมาก ส่งผลต่อทิศทางการขยายตัวต่อเนื่องของอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ เช่น บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียมและบ้านพักตากอากาศ  

โครงการที่จะกระชากดีมานด์ในอนาคตที่สำคัญของเมืองพัทยา คือโครงการขยายสนามบินอู่ตะเภาเพิ่มอีก 4 เท่า ซึ่งล่าสุดได้เริ่มก่อสร้างแล้ว คาดว่าจะได้ใช้ภายในปลายปี 2555 ซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวเมืองพัทยาและภาคตะวันออกยิ่งเจริญมีการพัฒนามากขึ้น โดยสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา-พัทยา โฉมใหม่เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะเป็นสนามบินนานาชาติที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และจะทำให้นักท่องเที่ยงหลั่งไหลมาท่องเที่ยวยังภาคตะวันออกเพิ่มขึ้นจากเดิม ด้วยการเดินทางที่สะดวกมากยิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเช่าเหมาลำเครื่องบินตรงมาจอดที่อู่ตะเภาได้โดยตรง  

เมืองพัทยาก็ได้มีการเตรียมการรองรับการขยายตัวอย่างเต็มที่ ทั้งโครงการพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานให้มีความพร้อมรองรับการเติบโต โดยเมืองพัทยามีแผนแม่บทการบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง เพื่อเป้าหมายสู่เมืองท่องเที่ยวระดับโลกหรือ World Class Destination ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ “Greenovative Tourism City” โดยคาดว่าจะมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นจำนวนนักท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้น และใช้เวลาพักผ่อนในแหล่งท่องเที่ยวนานขึ้น ซึ่งจะทำให้มีรายได้หมุนเวียนของภาคการท่องเที่ยวเพิ่มจากปัจจุบันที่อยู่ที่ 70,000 ล้านบาท ขยับไปที่ 320,000 ล้านบาทภายในปี 2563 เพิ่มจาก 7 ล้านคนเป็น 14 ล้านคนเลยทีเดียว  

นอกจากดีมานด์หลักจากภาคการท่องเที่ยวแล้ว ยังมีดีมานด์อีกมากจากภาคอุตสาหกรรมในอีสเทิร์นซีบอร์ด รวมทั้งดีมานด์จากการรวมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 2558 ที่จะเป็นปัจจัยสร้างดีมานด์ จะเห็นว่าพัทยามีแต่ข่าวดี ปัจจัยสร้างดีมานด์มีหลายทาง ขอให้อย่าตีกันอย่างเดียวก็พอ พัทยารุ่งแน่ๆ โดยหากเทียบกับปี 2552 กับปี 2554 พบว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวเพิ่มถึง 4 เท่า สูงสุดเมื่อเทียบกับทุกๆ เมืองในประเทศไทย

>>หาบ้าน เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ที่นี่<<

>>หาคอนโด เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ที่นี่<<


ที่มา : นิตยสาร บ้านพร้อมอยู่ ประจำเดือน ก.ค. 2555

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 27 กุมภาพันธ์ 2560