รีวิวแบบบ้าน "อยู่เย็น" ดีไซน์เก๋ แบบโมเดิร์นลอฟต์


ใครที่กำลังจะคิดสร้างบ้านสักหลัง การพิจารณาเรื่องฟังก์ชันการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคือต้องสร้างให้เข้ากับภูมิอากาศบ้านเรา วันนี้เราจึงมีตัวอย่างบ้านที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี โดยTA -CHA Design เจ้าของบ้านคือ คุณชัย-สิทธิชัย  บูรณะกิจไพบูลย์ มาให้ชมกันค่ะ เผื่อจะเป็นไอเดียนำไปปรับใช้กันนะคะ ตามมาดูกันเลยค่ะ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร?


บ้านหลังนี้เป็นสไตล์ modern loft ผสมกับกับความเป็นไทย มีพื้นที่ทั้งหมด 450 ตารางเมตร ประกอบด้วยทั้งหมด 2 ชั้นด้วยกัน วัสดุที่ใช้ในตัวบ้านจะค่อนข้างดิบ อย่างเช่น ไม้ เหล็กสีดำ ปูนเปลือย เป็นต้น


ในชั้นแรก จะประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น  ห้องรับประทานอาหาร  ห้องน้ำ และห้องครัว ห้องครัวมีทั้งครัวไทย และ pantry ทางเข้าเริ่มจากโถงกลาง รูปหมายเลข 2 เป็นตัวจ่ายไปห้องต่างๆค่ะ บางส่วนมีชานยื่นเป็นระเบียงนอกบ้าน


สิ่งแรกที่เข้าบ้านมา เราจะเห็นโถงยาวที่มีต้นไม้อยู่ตรงกลางเป็นจุดรับสายตา โดยเพดานด้านบนเปิดรับแสงอาทิตย์เข้ามากับกับต้นไม้ และแสงช่วยทำให้ประหยัดค่าไฟในตอนกลางวัน


ถัดเข้ามาทางซ้ายมือของโถง เป็นห้องนั่งเล่น มีใช้กระจกบานใหญ่ เพื่อความโปร่ง สบายและเปิดมุมมองทะลุไปที่โถงกลางให้เห็นต้นไม้ค่ะ


ติดกับห้องนั่งเล่น มีชานนอกบ้านไว้สำหรับนั่งเล่น โดยประยุกต์มาจากบ้านไทยนั่งเล่น หรือทำกิจกรรมกับครอบครัวค่ะ


ภาพบรรยากาศห้องครัว


เมื่อขึ้นมาชั้นสองจะประกอบไปด้วยห้องนอนของครอบครัวเป็นหลัก เป็นชั้นที่ค่อนข้างต้องการความเป็นส่วนตัว ต่างจากชั้นแรกที่ทำกิจกรรมต่างๆอย่างสนุกสนาน โดยมีโถงตรงกลางรับเมื่อขึ้นจากบันได จ่ายไปยังห้องนอกของพ่อแม่ และลูกๆค่ะ

ห้องนอน ผนังบางส่วนทึบ บางส่วนโปร่ง มีการใช้ระแนงบ้าง เพื่อให้อากาศถ่ายเท และช่วยประหยัดค่าไฟค่ะ


ผนังบ้านใช้ปูนเปลือยเป็นหลัก มีการใช้กระจก และระแนงไม้บางส่วนด้วยภายในบ้าน มีการเปิดให้ลมหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา ทำให้บ้านเย็นสบาย และช่วยลดการประหยัดพลังงานได้ค่ะ

    แบบบ้านที่มารีวิวในวันนี้ เป็นตัวอย่างการออกแบบที่คำนึงถึงสภาพอากาศบ้านเรา(อากาศร้อน)เป็นหลัก บ้านหลังนี้งบอาจจะสูงไปสักหน่อย ฉะนั้นสำหรับใครที่งบน้อย ก็สามารถนำไปประยุกต์ได้ง่ายไม่ยากเลยจ้า  โดยนำเรื่องการใช้แสงอาทิตย์และลมให้เป็นประโยชน์ให้บ้าน เพื่อช่วยประหยัดพลังงานได้จ้า  ครั้งหน้าจะมารีวิวบ้านแบบไหนอีก รอติดตามชมได้เลยค่ะบ้าน บ้านใหม่ ซื้อบ้าน ราคาบ้าน

ไอเดียตกแต่งบ้าน คอนโดฯ

ติดตามไอเดียตกแต่งบ้าน คอนโดฯ เกร็ดความรู้คู่บ้าน www.home.co.th/hometips/decoration

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv


ที่มา : http://www.archdaily.com/

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 16 พฤษภาคม 2560


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ