เคล็ดไม่ลับมือใหม่อยากปลูก "ผักสวนครัว"

        ชีวิตของเราไม่สามารถขาดปัจจัยทั้ง 4 ได้ ซึ่งอาหารและน้ำถือเป็นปัจจัยหลัก ในการดำรงชีวิตอยู่ ผัก และผลไม้ ก็ถือเป็นองค์ประกอบของอาหาร ซึ่งอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน และบรรพบุรุษเรา ยังนำพืชมาทำเป็นสมุนไพรเพื่อใช้บำรุงร่างกาย รักษาโรคต่างๆ 

         แต่สมัยนี้ ผัก ผลไม้ที่เราบริโภคกันอยู่ ส่วนใหญ่มักเต็มไปด้วยสารเคมี คนที่บริโภคเข้าไป ก็อาจจะได้รับทั้งประโยชน์จาก ผัก ผลไม้ พร้อมกับอันตรายจากสาเคมีควบคู่กันไป คนรักสุขภาพทั้งหลาย ที่มีพื้นที่เหลืออยู่ภายในบ้าน จึงหันมา ปลูกเอง กินเอง เพราะนอกจากมั่นใจว่าปลอดสารเคมีแล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดปลูก เรามาเริ่มปลูกผักสวนครัวไปพร้อมๆกันเลยคร่า

         1. เริ่มเติบโตจากเมล็ด โดยส่วนมากพืชสวนครัวนั้นนิยมปลูกจากเป็นเมล็ด เพราะเติบโตได้ง่าย ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และมีตัวเลือกของชนิดของพืชที่หลากหลาย แต่ต้องระมัดระวังเรื่องขนาดของพืชสมุนไพรที่มีใบขนาดเล็กอย่างโหระพา โรสแมรี่ หรือออริกาโน เริ่มเพาะปลูกเมล็ดในกระถางที่ใช้ดินไม่มาก รอจนพืชเติบโตและมีความสูงมากกว่า 2 นิ้ว จึงค่อยๆ ย้ายมายังกระถางที่ขนาดใหญ่ขึ้นต่อไป

         2. เลือกพื้นที่ที่มีแสงมาก โดยส่วนใหญ่แล้วสมุนไพรจะเติบโตได้ดีในพื้นทีที่มีแสงมาก อย่างเช่นพื้นที่ใกล้หน้าต่าง หรือพื้นที่ฝั่งทิศตะวันตกหรือตะวันออก เลือกพื้นที่ที่พืชจะโดนแสงไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ข้อควรระวังคือในช่วงฤดูร้อนอาจต้องมีการปรับพื้นที่ที่ปลูก เพราะแสงแดดที่มากเกินไปจะเผาไหม้ใบของสมุนไพรได้ ในกรณีที่ห้องครัวเป็นพื้นที่ปิดไม่มีหน้าต่าง แนะนำวิธีการปลูกผักแบบระบบไฮโดรโปนิกส์ หรือการปลูกผักแบบไร้ดิน ใช้แสงจากหลอดไฟพิเศษ ที่ให้ผลลัพธ์เป็นพืชปลอดสารเช่นกัน

         3. อากาศหมุนเวียน เป็นปัจจัยที่ที่จำเป็นอย่างยิ่งในการปลูกสมุนไพร เพราะสวนในห้องครัวที่อากาศไม่ถ่ายเทอย่างสะดวกนั้นจะดึงดูดสัตว์อย่างแมลงและเพลี้ยแป้ง ทำให้พืชเติบโตอย่างอ่อนแอและไม่ให้ผลผลิต จัดสรรพื้นที่ปลูกให้ใกล้กับพัดลม หน้าต่าง หรือประตูที่มีอากาศหมุนเวียนเข้าออกสม่ำเสมอ

         4. สำคัญที่รดน้ำ สำหรับสวนในครัวในร่มแล้ว ข้อคำนึงสำคัญคืออย่ารดน้ำมากเกินไป หรือนำกระถางไปวางไว้บริเวณใกล้กับที่ล้างจาน ดินที่ซึมน้ำอย่างรวดเร็ว การรดน้ำมากอาจทำให้รากเน่า วิธีการสังเกตง่ายๆ คือ รดน้ำเมื่อหน้าดินแห้งลงไปประมาณ 1 นิ้ว

         5. พื้นที่เล็กก็ไม่เป็นปัญหา ลองมองหาพื้นที่แนวตั้งเพื่อปลูกสมุนไพรได้ สมุนไพรอย่างมิ้นท์และออริกาโนสามารถปลูกในกระถางได้ หรืออาจจะปลูกในตะกร้าขนาดเล็กและแขวนกับราว ใช้กล่องชนิดแขวนกับขอบหน้าต่างบริเวณระเบียงก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน หรือจะเปลี่ยนแท่นวางของที่ไม่ใช้งานแล้วมาเป็นสวนแนวตั้งที่ปลูกสมุนไพรหลากหลายชนิดในครั้งเดียวก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ

         6. เก็บเกี่ยวอย่างถูกต้อง เฝ้ารอจนกว่าจะแน่ใจว่าสมุนไพรจากสวนในครัวนั้นสามารถเก็บเกี่ยวได้ คำนึงไว้ว่าไม่ควรเก็บผลผลิตเกินจำนวน 1 ใน 3 ในแต่ละครั้ง ควรเฝ้ารอให้แน่ใจว่าสวนที่เหลือที่ยังไม่ถูกเก็บนั้นสามารถเติบโตต่อไปได้อย่างแข็งแรงและพร้อมที่จะให้ผลผลิตที่สมบูรณ์ในการเก็บเกี่ยวครั้งต่อไป สมุนไพรเป็นพืชที่ขยายตัวและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ถ้าหากเก็บเกี่ยวและตกแต่งกิ่งอย่างถูกวิธี

         เป็นอย่างไรกันบ้างคะ? ใครอยากปลูกผักสวนครัว ไว้กินเองแบบง่ายๆ ก็ลองนำไปประยุกต์กันดูน้า โอกาสหน้า เราจะมีเคล็ดลับเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ แต่งสวนอะไรมาฝากอีก ต้องติดตามค่ะ 🌿


ที่มา : นิตยสาร DG ฉบับที่ 143

วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 24 สิงหาคม 2560

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ