ครัว เปิด โล่ง

คนแต่ละคนย่อมมีโลกส่วนตัวและช่วงเวลาที่พร้อมจะเปิดรับ พบปะพูดคุยกับผู้อื่นในอัตราส่วนที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งที่พักอาศัยก็เป็นสถานที่หนึ่งที่คนแต่ละคนนั้นสามารถสร้างสรรค์ให้เกิดมุมมองทั้งสองนี้ขึ้นได้

เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคุณมาร์โค (Marco) เจ้าของห้องผู้แสนจะใจดีที่เล่าให้เราฟังว่า "ห้องนี้ผมออกแบบใหม่เองเกือบทั้งหมด เนื่องจากผมเองเรียนจบด้านสถาปัตยกรรมมาจากประเทศบ้านเกิดคือเบลเยียม ห้องนี้เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีลูกตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป

ภาพรวมของห้องนี้ต้องการเน้นให้เป็นสไตล์ลอฟต์ผสมผสานกับสไตล์โมเดิร์นที่โปร่งโล่ง ดูไม่ทึบตัน และเชื่อมทุกคนในครอบครัวให้ได้ใกล้ชิดกัน แต่ในขณะเดียวกันช่วงเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็ใช้พาร์ติชั่นและประตูบานเลื่อนปิดกั้น ซึ่งผลพลอยได้ของไอเดียนี้คือความเป็นระเบียบ และมีพื้นที่ใช้งานกว้างมากขึ้นกว่าการใช้ประตูแบบเปิดปิดเพียงอย่างเดียว

หากพูดถึงเฉพาะเรื่องของพื้นที่พบปะพูดคุยสังสรรค์ของทุกคนในครอบครัวรวมถึงเพื่อนฝูงแล้ว พื้นที่ใหญ่กลางห้องดูจะเป็นที่ที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งเดิมบริเวณนี้เป็นห้องนอนใหญ่ที่มีห้องน้ำเล็กร่วมด้วยแต่ถูกรื้อใหม่ทั้งหมด โดยเจ้าของบ้านเลือกทำเป็นห้องครัวที่มีอารมณ์แบบ Living Kitchen ที่มีโต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ เนื่องจากเหตุผลที่ว่าเจ้าของบ้านเป็นคนรักการทำอาหารนั่นเอง  

จะเห็นได้ว่าครัวขนาดใหญ่นี้เปิดโล่งเชื่อมต่อกับมุมต่างๆ ภายในห้องอย่างชัดเจน เช่น ห้องนอนลูก มุมนั่งเล่นริมระเบียงที่ถูกแปลงเป็นบ่อเลี้ยงปลาขนาดย่อม ห้องนอนแม่บ้าน มุมนั่งเล่นคอมพิวเตอร์ และโปรเจ็กเตอร์ขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ด้านบนของตู้เย็น ซึ่งถือเป็นไอเดียที่ถึงกึ๋นจริงๆ  

"เราตั้งใจจะแต่งห้องนี้เป็นที่นั่งสังสรรค์กับเพื่อนๆ ตอนกลางคืน ตรงโต๊ะไม้เราจะมีโคมไฟแขวนไว้สำหรับเปิดตอนกลางคืน ซึ่งถ้ามีคนเยอะหน่อยเราก็จะนั่งกันอยู่บริเวณห้องครัวใหญ่นี้ แต่ถ้าหากมีคนแค่สองสามคนเราก็มีมุมเล็กไว้ที่น้องนั่งเล่น ทั้งนี้ตอนกลางวันและกลางคืนจะคนละอารมณ์กันเลย" คนหลายคนคิดแล้วคิดอีกกว่าจะรื้อทุบห้องของตนเอง และน้อยคนนักจะตัดสินใจลงมือทำเพราะไม่มั่นใจกับผลที่จะออกมา หากแต่ห้องนี้ผ่านกระบวนการคิด การออกแบบอย่างมีกึ๋น และหาจุดลงตัวจุดสมดุลให้กับตนเองและครอบครัวได้อย่างน่าทึ่งจริงๆ  

ขอขอบคุณ  

สถานที่ :โครงการ The Clover ทองหล่อ 18
เจ้าของ : คุณวรรณทิพา เจริญจิตร์ และ Mr. Marco Meuwis ออกแบบ : Mr. Marco Meuwis
อีเมล์ : marco@m-tradebangkok.com


วันที่แก้ไขข้อมูลล่าสุด : 26 พฤษภาคม 2554