ห้องนอนสีฟ้าที่ทั้งหวานและเย็น จะตื่นก็สดใส...จะหลับไหลก็ฝันหวาน

ห้องนอนห้องใหญ่ไซส์บิ๊กเบิ้ม 4.5x7.5 ม.ที่นำเสนอกันคราวนี้เป็นห้องนอนสไตล์โมเดิร์นวินเทจ เน้นความหวานที่ไม่เลี่ยนจนเกินไป เลยเลือกใช้สีฟ้าเป็นธีมหลักของห้อง ที่เหลือก็เน้นไปที่สีขาวเป็นสีของเฟอร์นิเจอร์ เติมความหวานด้วยลวดลายดอกไม้ของผ้าหุ้มเบาะและผ้าม่าน ที่สำคัญของการแต่งบ้านสไตล์นี้ก็คือการขยันหาอุปกรณ์ประกอบฉากหรือของตกแต่งนั่นล่ะค่ะ รับรองว่าห้องจะสวยสมใจอย่างแน่นอน

เมื่อก่อนใครๆ ก็ว่าแต่งบ้านแบบมีบัวมีคิ้วมีรายละเอียดเยอะๆ ดูเชย แต่เดี๋ยวนี้เรามาเติมรายละเอียด จับมา Mix & Match เพิ่มสีสันลงไป ทำให้ห้องที่ใครๆ ว่าเชย กลายเป็นห้องเอกของบ้านไปได้อย่างไม่ยากเย็นค่ะ

เรามาเริ่มกันตั้งแต่เปิดประตูเข้าห้องนอน ทางซ้ายมือจะเป็นชั้นวางหนังสือขนาด 1.1 ม.สูงจรดเพดานห้อง สำหรับวางของตั้งโชว์ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาบลายธ์, แจกันดอกไม้ หรือว่าจะเป็นเซรามิคเก๋ๆ ที่จะสร้างความน่าประทับใจกันตั้งแต่เข้าห้องกันเลย และนอกจากของตั้งโชว์เหล่านี้แล้ว ด้านหลังของแผงตู้โชว์เรายังเติมวอลล์เปเปอร์ลายดอกไม้สวยๆ ลงไปอีกเพื่อเพิ่มความสวยงามและความสดใส เพราะบางทีเวลาที่เราไม่ได้วางของตั้งโชว์ ชั้นพวกนี้ก็จะได้มีรายละเอียดมากกว่าปล่อยไว้เป็นชั้นโล่งๆ ส่วนฝั่งขวามือของผนังก็จะเป็นผนังสีฟ้าติดกรอบรูปสีทองคละขนาด เพื่อเพิ่มมิติให้กับผนังเรียบๆ แบนๆ ให้ดูมีความลึกขึ้น

บรรยากาศทั่วๆ ไปภายในห้องนอน เตียงถูกจัดวางไว้ตรงกลางห้อง ผนังด้านหัวเตียงกรุด้วยไม้อัดยางทำสีขาวเดินคิ้วและบัวให้เข้ากับสไตล์ รูปแบบของเตียงก็จะมีดีเทลที่หัวเตียงโดยการฉลุเล่นลายไม้ และบุหัวเตียงด้วยผ้านุ่มๆ สีพาสเทลชวนฝัน ด้านซ้าย-ขวาขนาบด้วยโต๊ะข้างเตียงขาโค้งดูอ่อนช้อยรับกับหัวเตียงที่เล่นลายฉลุ ปลายเตียง เติมม้านั่งสีฟ้าสดลงไปอีกชิ้น แถมด้วยการทำหลุมฝ้าซ่อนไฟด้านบนแล้วทาสีผืนฝ้าด้วยสีน้ำเงินเข้ม เสมือนว่าด้านบนเป็นท้องฟ้ากลายๆ

ฝั่งทีวีดีไซน์ให้เรียบๆ สบายตา โต๊ะวางทีวีเป็นแบบเรียบ ฝั่งซ้ายมือเติมตู้ไม้แบบมีช่องลิ้นชัก 6 ช่อง เพิ่มลูกเล่นที่มือจับและฐานตู้ ฝั่งขวามือเพิ่มกล่องไม้ชั้นกระจกสำหรับเก็บแผ่นซีดีต่างๆ ด้านบนโต๊ะทีวีเจาะเป็นช่องลึกเข้าไปที่ผนัง (ขั้นตอนนี้จะต้องมีการเตรียมผนังไว้ก่อนแล้วนะคะ) ใส่บัวไม้สำหรับทำกรอบรูปให้ดูเหมือนกับเป็นกรอบรูป 3 มิติ แล้ววางของแต่งสวยงามลงไปให้มุมดูทีวีดูเรียบง่ายแต่แฝงความน่าสนใจค่ะ

มาถึงมุมด้านในสุดของห้อง มุมนี้ดีไซน์ให้ดูดุนิดนึง ผนังทาสีดำและเติมซับวงกบ เพื่อสร้างความหวานและความเป็นวินเทจให้ผนังด้านนี้ไม่ดูโหดร้ายจนเกินไปค่ะ ม่านก็เลือกลายสีฟ้าที่มีพื้นหลังเป็นสีขาว ฝั่งซ้ายของผนังใส่กล่องไม้สีขาวสำหรับวางหนังสืออ่านเล่นหรือของตกแต่ง เพื่อทำให้ผนังไม่ดูทะมึนมากนัก มาถึงโซฟานั่งเล่นเลือกสไตล์ที่เข้ากับห้อง และผ้าบุโซฟาก็ใช้ลายกุหลาบจะได้ดูหวานซ่อนเปรี้ยวกันเลี่ยนกันไปได้หน่อย ส่วนด้านบนใส่โคมไฟเหล็กสีดำให้เหล็กกลืนไปกับผนัง แต่จะโดดเด่นยามที่เปิดไฟค่ะ

มาถึงห้องแต่งตัวที่แยกเป็นอิสระกับส่วนอื่นของห้อง รอบห้องเน้นเป็นตู้ที่มีราวแขวนและลิ้นชักเป็นเซตๆ มุมหน้าห้องน้ำเป็นมุมกระจกเงาสำหรับส่องเต็มตัว อีกฝั่งเป็นชั้นวางเสื้อผ้าพับ ด้านล่างเป็นตู้ทึบสำหรับเก็บของที่ดูรกและอีกด้านก็เป็นโต๊ะเครื่องแป้ง เพิ่มความน่าสนใจด้วยโคมไฟสไตล์วินเทจอีกชิ้นสำหรับแขวนบนเพดาน เท่านี้ห้อง Walk-in Closet ก็จะสวยและใช้งานได้อย่างลงตัวแล้วค่ะ

สุดท้ายก็คงเป็นเรื่องของรายละเอียด เช่น บัวพื้น, บัวเพดาน ที่ต้องทำเพิ่ม และการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับสไตล์มาใช้งานในแต่ละจุด ซึ่งไม่ใช่แค่เพียงใช้งานได้เท่านั้น แต่การแต่งบ้านสไตล์นี้คือต้องสวยและใช้งานได้จริงด้วยค่ะ งบประมาณทั้งหมดรวมราคาบัวพื้น, บัวฝ้า, เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และของตกแต่งอยู่ที่ 397,000 บาทค่ะ แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า

วันที่บันทึกข้อมูล : 22 เมษายน 2553