จากห้องสนุ๊กฯ สู่ “ห้องหอ” เมื่อคิดจะแต่งงานหาคนมาอยู่เป็นเพื่อน ห้องสำราญของหนุ่มโสดที่ใช้เล่นสนุกเกอร์กับผองเพื่อนฝูงคลายเหงาก็มีอันต้องสลาย

1.เมื่อคิดจะแต่งงานหาคนมาอยู่เป็นเพื่อน ห้องสำราญของหนุ่มโสดที่ใช้เล่นสนุกเกอร์กับผองเพื่อนฝูงคลายเหงาก็มีอันต้องสลาย เพราะคุณเอจะแต่งงานกับ “คุณเล็ก” แน่นอนเขาจะไม่เหงาอีกแล้ว และไม่ลังเลใจที่จะเปลี่ยนห้องที่รักเป็นห้องที่รักมากกว่า นั่นคือ “ห้องหอ” ของคนสองคน งานนี้ยังได้คุณยอดชาย ปานเพชร อินทีเรียคู่บุญที่เคยทำงานร่วมกันมาแล้วหลายชิ้นรับหน้าที่จัดการแปลงโฉม เริ่มต้นจากการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอยของห้องขนาด 10 x 5.5 เมตรให้เป็นสัดส่วนมากที่สุด ห้องรับแขก ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องแต่งตัว ต้องอยุ่ร่วมกันได้อย่างลงตัว และใช้งานสะดวกที่สุด
2.ผนังด้านข้างที่เคยเป็นผนังปูนก็ทุบออกทำเป็นช่องซ่อนตู้ปลาไว้ด้านใน ใส่คิ้วไม้ กรุกระจกลามิเนตสีขาว เพื่อทำให้ห้องดูใสขึ้น เป็น Aquarium น้อย ๆ ถูกใจเจ้าของบ้านที่อยากได้บรรยากาศทะเลเป็นเพื่อน ทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวากับธรรมชาติจากท้องทะเลได้มากทีเดียว ส่วนในตู้ก็มีการเล่นไฟแสงสี LED เพื่อให้แสงสีเหมือนท้องทะเล ดูสบายตา สามารถมองเห็นภายนอกระเบียง โดยเป็นระเบียงด้านนอกสำหรับนั่งเล่น และสามารถใช้ล้างทำความสะอาดตู้ปลาจากด้านนอก เพื่อไม่ให้ดูเลอะเทอะเวลาทำความสะอาดตู้ปลา
3.ผนังอีกด้านใช้ติดตั้งทีวีเครื่องบางแบบทันสมัย โดยทำเป็นกล่องไม้บิวอินท์สำหรับซ่อนไฟและอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ภายในตู้ ด้านล่างติดพื้นบิวอินท์ตู้เตี้ยสำหรับใช้ใส่เครื่องเล่นโฮมเธียเตอร์ เพราะเจ้าของห้องไม่ชอบอะไรที่ดูรก และดูมากเกินไป การตกแต่งจึงเน้นแบบเรียบๆ และเน้นการใช้งานได้อย่างเต็มที่ ด้านข้างผนังทั้ง 2 ข้าง เจาะเป็นบานหน้าต่างสูงรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่
4.ตู้บิวท์อินไม้ใช้วางของตั้งโชว์หรือจะจัดเก็บก็ได้ตามสะดวก เป็นตู้เต็มพื้นที่จากพื้นจรดฝ้า ที่มีบานปิดเพียง 1 บาน คอยเลื่อนไปมาสำหรับต้องการปิดซ่อนของที่ไม่ต้องการโชว์ ดูสะอาดเรียบร้อย โดยใช้บานปิดกระจกฝ้าแทนการปิดทึบ ช่วยให้ห้องดูไม่อึดอัดคับแน่นจนเกินไปนั่นเอง
5.ฝั่งตรงข้ามเตียงนอน ซึ่งของเดิมหน้าต่างจะอยู่ตรงกลาง เปลี่ยนเป็นเจาะช่องใหม่เป็นหน้าต่างด้านข้าง 2 ข้างแทน ปิดหน้าต่างเดิมด้วยผนังบิวท์อินหินทรายสีขาว ด้านล่างผนังบิวท์อินไม้สีเข้มให้เป็นตู้เตี้ย เจาะฝ้าซ่อนไฟ LED บนบานหน้าต่างทั้งสองด้าน เพดานของห้องด้านบนเจาะช่องซ่อนไฟดาวน์ไลท์ เพื่อไม่ให้เห็นหลอดไฟ และด้านข้างทั้ง 2 ด้านของผนังหินทรายเป็นชั้นโต๊ะบิวท์อินสามารถทำงานได้ทั้ง 2 ด้าน ใช้งานพร้อมกันได้ทั้ง 2 คน
6.ห้องนอนซึ่งใช้พื้นที่อีกครึ่งหนึ่ง มีขนาด 5 x 5.5 เมตร ตกแต่งสร้างบรรยากาศห้องหอได้อย่างพอดี โดยส่วนหัวเตียงกรุไม้และนำภาพวาดสีน้ำมันรูปฟอร์มธรรมชาติที่ตัดทอนรายละเอียดให้ดูสบายตา เพ้นท์ลงบนผ้าแคนวาสขึงบนแผ่นไม้ที่กรุไว้ ขนาด 2 x 2.50 เมตร เต็มหัวเตียง และเจาะช่องซ่อนไฟ LED ส่วนโต๊ะหัวเตียงเป็นอะคริลิกใสรูปทรงเรียบๆ เพื่อไม่ให้ดูหนักจนเกินไป และดูโปร่งสบายตามากขึ้น
งบประมาณในการตกแต่ง
1. พื้นไม้ตะแบกทั้งห้อง 131,625 บาท
2. งานระบบไฟฟ้า 60,000 บาท
3. งานทาสีห้อง 3,380 บาท
4. บานประตูสี่บานพร้อมซับวงกบไม้ 80,000 บาท
5. งานกรุและเพ้นท์ผนังหัวเตียง 90,000 บาท
6. ผนังกรุกล่องไม้ด้านวางทีวีส่วนรับแขกและชั้นตู้เตี้ย 56,000 บาท
7. บิวท์อินผนังชั้นวางของส่วนรับแขก 105,000 บาท
8. ผนังกระจกด้านตู้ปลา 40,000 บาท
9. ตู้พร้อมชั้นวางของในห้องนอน 98,000 บาท
10. ผนังกรุหินทราย ชั้นวางรวมหน้าต่างและโต๊ะทำงาน 62,000 บาท
รวมทั้งหมด 726,005 บาท

ขอขอบคุณ
คุณเอและคุณเล็ก เจ้าของห้อง
คุณยอดชาย ปานเพชร บริษัท พอมพ์ สตูดิโอจำกัด โทร. 086 330 5704, 089 155 2904

ที่มา :

วันที่บันทึกข้อมูล : 31 ตุลาคม 2552

วันที่แก้ไขข้อมูล : 01 กรกฎาคม 2551