เทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม

เกาะติดสถานการณ์ซัพพลายส์อสังหาริมทรัพย์ ตรวจสุขภาพบริษัทชั้นนำ
ปริญญาตรีการเงินฯ นิติฯ และเศรษฐศาสตร์ เก็บข้อมูลสัมภาษณ์ผู้บริหารบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ยาวนาน โดยเฉพาะบริษัทหมวดพัฒนาอสังหาฯ ผลงานได้รับรางวัลการันตีมากมาย อาทิ Asia’s Best Analyst, นักวิเคราะห์ยอดเยี่ยมในกลุ่มพัฒนาอสังหาฯและวัสดุก่อสร้าง 4 ปี ปัจจุบันผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายงานวิจัย บล.เอเชียพลัส

นาทีนี้! อสังหาฯ ไม่ว่าจะ "ใหญ่" หรือ "เล็ก" ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ได้แล้ว!!

 

 

ค่อนข้างชัดเจนว่า แนวโน้มอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยนับจากปี 2531-ปัจจุบัน (เกือบ 30 ปี) มีอัตราการเติบโตที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

 

จากช่วง 10 ปีแรก (พ.ศ.2531-2540) เติบโตเฉลี่ย 8.3% ต่อปี

ช่วงที่ 2 (พ.ศ.2541-2550) เติบโตเฉลี่ย 6.8% ต่อปี

ช่วงที่ 3 (พ.ศ.2551-2558) เติบโตเฉลี่ย 4.2% ต่อปี

ขณะที่ปี 2559 ที่ผ่านมา เติบโตได้ 3.2% ต่อปี

ส่วนปี 2560 คาดว่าจะโต 3.5%

 

 

แนวโน้มอัตราการเติบโตด้านเศรษฐกิจ ดูๆ ไปก็คล้ายกับการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขบ้านจดทะเบียนใหม่ กล่าวคือ มีการเติบโตในอัตราที่ลดลงเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังปี 2555 เป็นต้นมา

 

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ดูจะสวนทางกันก็คือ "ผลประกอบการ" ของบริษัทอสังหาฯ รายใหญ่-รายกลาง ในตลาดหลักทรัพย์ที่ยังมีการเติบโตอยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งในที่นี้หมายถึงเติบโตในอัตราที่สูงกว่าอุตสาหกรรม (วัดผ่านตัวเลขบ้านจดทะเบียนใหม่)

แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าการที่บริษัทขนาดใหญ่มีการเติบโตสูง สาเหตุหลักประการหนึ่งเกิดจากการเข้าครอบครองส่วนแบ่งการตลาดจากผู้ประกอบการรายเล็ก

โดยกลไกดังกล่าวเกิดขึ้นได้เพราะความพร้อมทางการเงินของผู้ประกอบการรายกลาง-ใหญ่ที่มีเหนือกว่าทั้งในมิติของแหล่งเงินทุนที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า มีหลายช่องทาง เช่น เงินกู้สถาบันการเงิน เสนอขายตราสารหนี้ และการเพิ่มทุนจดทะเบียน และรวมถึงมิติของต้นทุนการเงินซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 3-4% ต่อปี จากโครงสร้างการเงินที่แข็งแกร่ง (Net Gearing ประมาณ 1 เท่า)

แต่กระนั้น เมื่อส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน (ปัจจุบันรายใหญ่-รายกลางครองส่วนแบ่งการตลาดรวมกันถึง 60-70%) การเติบโตผ่านการเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดก็เริ่มอิ่มตัว จึงทำให้รูปแบบการแข่งขันเปลี่ยนมาเป็นการแข่งขันกันเองระหว่างผู้ประกอบการรายกลาง-ใหญ่ และอัตราการเติบโตของผลประกอบการจึงมีแนวโน้มชะลอตัวลง

ในความเห็นของผม การที่บริษัททั้งรายใหญ่และกลางจะกลับมาสร้างการเติบโตในระดับสูงอีกครั้งจำเป็นต้องมีการปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ และส่วนหนึ่งของการปรับกลยุทธ์คือการปรับโครงสร้างรายได้

 

เป้าหมายการปรับโครงสร้างรายได้ของบริษัทอสังหาฯ

1.โอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ๆ ที่มีศักยภาพการเติบโต

2.สร้างสมดุลเพื่อลดความผันผวนของผลประกอบการ โดยมีส่วนของธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้สม่ำเสมอ (Recurring Income) เช่น รายได้ค่าเช่า รายได้ค่าบริการ ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วม เป็นต้น

3.สร้างความยืดหยุ่นให้กับธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยการกระจายสินค้าในครบทุกประเภท ทุกทำเล และทุกระดับราคา เพื่อให้สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงของตลาดอสังหาริมทรัพย์


 

"ในฐานะที่คลุกคลีกับบริษัทอสังหาฯ ในตลาดหลักทรัพย์มานาน ต้องบอกว่าLH หรือ บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เป็นตัวอย่างของผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีการปรับโครงสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง และดำเนินการมาเป็นระยะเวลานานแล้ว จนปัจจุบันน่าจะอยู่ในฐานะที่เป็นต้นแบบที่ดีสำหรับผู้ประกอบการในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้"

 

การถือหุ้นในบริษัทต่างๆ ของ LH

ถือหุ้นใน บมจ.ควอลิตี้ เฮ้าส์ หรือ QH สัดส่วน 24.98%

ถือหุ้นใน บมจ.โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ หรือ HMPRO สัดส่วน 30.23%

ถือหุ้นใน บมจ.แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป หรือ LHBANK สัดส่วน 33.98%

และยังถือหุ้นในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund) 3 กอง ได้แก่ LHPF, LHHOTEL และ LHSC

รวมถึงยังลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้จากค่าเช่า (Income Property) ในสหรัฐอเมริกาอีกส่วนหนึ่งด้วย

 

ด้วยพอร์ตการลงทุนดังกล่าวทำให้ บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ (LH) มีการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมเข้ามาราว 3,000 ล้านบาท/ปี ซึ่งเป็นกลไกที่ช่วยลดความผันผวนของผลประกอบการได้เป็นอย่างดี (ทั้งนี้ในอดีต LH ยังเคยถือหุ้นใน บมจ.บางกอกเชน ฮอสปิทอล (BCH) แต่ได้ขายทำกำไรออกไปในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้แล้ว)

ที่เขียนมาไม่ใช่จะเชียร์ใครเป็นพิเศษนะครับ แต่แค่อยากจะบอกว่า การปรับโครงสร้างรายได้ หรือแม้กระทั่งปรับโครงสร้างองค์กร ไม่ใช่จำเป็นแค่เฉพาะกับผู้ประกอบการรายกลาง-ใหญ่เท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกรายควรให้ความสำคัญและเตรียมการเพื่อเป้าหมายในการเติบโตของธุรกิจในระยะยาว...นะครับ

…………………………

เทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม

19 เมษายน 2560ติดตามข่าวสารอสังหาฯและข่าวดังในกระแส www.home.co.th/hometips/news

ติดตามข้อมูลโครงการและความเคลื่อนไหวด้านอสังหาฯ www.home.co.th และ www.facebook.com/Homebuyersfanpage

หรือชมวิดีโออื่นๆ คลิกที่นี่  www.home.co.th/tv  , www.youtube.com/tvhomebuyer

 

 

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,ข่าวบริษัทอสังหาฯ,ข่าวอสังหาฯทั่วไป,ข่าวดังในกระแส

>>คอนโดใกล้รถไฟฟ้า>>บ้านใกล้รถไฟฟ้า>>Blogger home.co.th


เขียนโดย: เทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม
วันที่บันทึกข้อมูล 21 เมษายน 2560
วันที่แก้ไข 09 มกราคม 2562