“ถังน้ำดี” เลือกอย่างไรให้เหมาะกับบ้านเรา


เปิดปีใหม่มาก็ต้องกล่าวสวัสดีปีใหม่กันก่อนนะครับ ขอให้ผู้อ่านทุกท่านจงมีแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรื่อง คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา เริ่มต้นปีใหม่จะขอพูดแต่เรื่องดีๆ ที่อยู่ในบ้านเราแต่บางคนอาจมองข้้ามไป นั่นคือ “ถังน้ำดี” นั่นเองครับ 

ถังน้ำดีชื่อก็บอกแล้วว่าดี ถ้าไม่มีย่อมไม่ดีแน่นอน เรามาลองเจาะลึกรายละเอียดกันสักนิดว่า เจ้าถังน้ำดีนี่มีจุดประสงค์ไว้ทำอะไร และมีวิธีการตรวจสอบอย่างไรบ้างนะครับ 

ปัจจุบันถังน้ำดีก็มีหลายประเภทด้วยกัน เช่น ถังน้ำสเตนเลส ถังน้ำพลาสติก เป็นต้น ถามว่าจำเป็นมั้ยที่ต้องมีไว้ ก็ต้องบอกว่าจำเป็นอยู่เหมือนกัน เพราะหากน้ำประปาไม่ไหลเรายังมีน้ำสำรองไว้ใช้ เรียกว่าสำรองไว้เผื่อฉุกเฉินจะได้ไม่ลำบาก

ภาพถังน้ำดีพลาสติกและสเตนเลส

การคำนวณขนาดถังเก็บน้ำ 

การคำนวณขนาดถังเก็บน้ำ คำนวณได้ง่ายๆ จากปริมาณการใช้น้ำซึ่งทั่วไปจะเฉลี่ยที่ 200 ลิตรต่อคนต่อวัน (สำหรับประเภทที่อยู่อาศัย ตึกแถว อาคารพาณิชย์) โดยคิดจำนวนผู้อยู่อาศัย 5 คนต่อบ้าน ดังนั้นหากต้องการเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ 1 วัน ขนาดถังเก็บน้ำไม่ควรน้อยกว่า 200 ลิตรx5 คนx1 วัน จะได้ถังขนาดเท่ากับ 1,000 ลิตร เป็นต้น 

สิ่งที่ต้องตรวจสอบตอนซื้อถังเก็บน้ำ 

1.ควรมีเครื่องหมายรับรองคุณภาพ: ที่เรียกกันทั่วไปว่า มอก. หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งมีอยู่หลายประเภท ได้แก่

-มอก.989-2533 สำหรับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมถังเหล็กกล้าไร้สนิมสำหรับเก็บน้ำ 

-มอก.435-2548 สำหรับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมถังเก็บน้ำพลาสติกเสริมใยแก้ว 

-มอก.1379-2551 สำหรับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมถังเก็บน้ำพลาสติก 

-มอก.816-2556 สำหรับผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมโพลิเอทิลีนเรซิน 

ภาพแสดงมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก.

2.สภาพความเรียบร้อยของถัง เช่น ถังไม่บุบ แตก ชำรุด และมีอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ฝาถังครบ และอยู่ในสภาพเรียบร้อย ถ้าเป็นถังสเตนเลสต้องตรวจสอบดูว่ามีคราบสนิมหรือไม่ ถ้าเป็นถังอื่นๆ ดูสภาพสีว่าซีดจางหรือผิวหลุดร่อนหรือไม่ 

ภาพแสดงการชำรุดเสียหาย และฝาถังไม่มีของถังน้ำดี

3.สภาพภายในถังต้องสะอาด ไม่มีเศษทรายหรือตะกอนภายในถัง หากพบว่ามีเศษตะกอนหรือทรายในถังควรทำความสะอาดโดยการปล่อยน้ำออกแล้วล้างถังใหม่ให้เรียบร้อย

ภาพเศษทรายภายในถังน้ำดี

4.ลูกลอยในถังน้ำดีต้องอยู่ในสภาพปกติ และเมื่อน้ำเต็มต้องหยุดการไหลของน้ำได้ หรือหากน้ำยังไม่เต็มก็สามารถใช้วิธีการดึงลูกลอยขึ้นมาให้สุด ถ้าน้ำหยุดก็ถือว่าอยู่ในสภาพปกติ

ภาพแสดงลูกลอยในถังน้ำดี

เพียงเท่านี้ก็จะมั่นใจได้ว่าถังน้ำดีที่เราใช้อยู่ในสภาพที่ดี แล้วจะมีแต่เรื่องดีๆ ที่ไม่ทำให้กังวลใจกันนะครับ

การตั้งติดถังเก็บน้ำ 

* การติดตั้งถังเก็บน้ำบนดิน ข้อดีคือดูแลรักษาง่าย เคลื่อนย้ายได้ง่าย เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่พอสมควร ถังเก็บน้ำที่ได้รับความนิยมสำหรับการติดตั้งลักษณะนี้คือถังเก็บน้ำสเตนเลสและถังเก็บน้ำพลาสติกชนิดติดตั้งบนดิน

* การติดตั้งถังเก็บน้ำใต้ดิน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ต้องมีโครงสร้างรับน้ำหนักที่แข็งแรง เพื่อป้องกันการทรุดตัวที่อาจจะเกิดขึ้น ข้อดีคือประหยัดพื้นที่ใช้สอย อุณหภูมิน้ำไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่การดูแลรักษาจะยากกว่าชนิดติดตั้งบนดิน รวมถึงราคาของการติดตั้งที่ค่อนข้างสูง มีวัสดุให้เลือกทั้งแบบคอนกรีตและแบบพลาสติก


ที่มา นิตยสาร Home Buyers'Guide เดือนมกราคม 2560
วันที่บันทึกข้อมูล 11/1/2560 10:40:16
วันที่แก้ไข 11/1/2560 10:40:16