ข้อเท็จจริงควรรู้ก่อนลงทุนทองคำ


ในช่วงหลายปีหลัง ทองคำเป็นทรัพย์สินที่ราคาค่อนข้างผันผวน จึงจัดว่ามีความเสี่ยงค่อนข้างสูง แต่ในขณะเดียวกัน ถ้ามีความรู้ความเชี่ยวชาญบวกกับประสบการณ์แล้ว การลงทุนกับทองคำก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ไม่น้อยเลยค่ะ

และบอกเลยว่าอย่าเพิ่งควักกระเป๋าลงทุนทองคำเด็ดขาด ถ้ายังไม่ได้อ่านข้อเท็จจริงเหล่านี้

- การถือทองคำไว้นานๆไม่เป็นผลดี เพราะไม่มีดอกเบี้ยเหมือนเงินสด แต่การถือทองคำมีต้นทุนเป็นค่าเสียโอกาสในการได้รับดอกเบี้ย

- เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ซื้อทองเพราะราคาทองเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นการเก็งกำไรมากกว่าเป็นการลงทุน และไม่มีใครรู้ว่าวัฏจักรทองจะเข้าสู่ขาขึ้นหรือขาลงตอนไหน จึงควรระมัดระวังให้ดีก่อนลงทุน

- การลงทุนในทองคำไม่ได้สร้างความปลอดภัยให้เงินต้น เพราะนักลงทุนสามารถขาดทุนได้เสมอถ้าเข้าไปลงทุนผิดจังหวะ ทองคำจึงไม่สามารถทดแทนการฝากเงินได้ ถือไว้ในระยะยาวก็ไม่ได้สร้างดอกเบี้ย จึงควรใช้เป็นเครื่องมือเก็งกำไรระยะสั้นหรือเป็นเครื่องประดับมากกว่า

- ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการซื้อทองคำเพื่อการลงทุนคือช่วงที่เงินเฟ้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสูงมากๆ หรือช่วงที่ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯมีแนวโน้มอ่อนค่าลง และช่วงเกิดวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ การเมือง สงคราม และภัยธรรมชาติ

- เพราะการเพิ่มขึ้นของมูลค่าทองคำเป็นอิสระจากผลตอบแทนของหลักทรัพย์ประเภทอื่น ทองคำจึงเป็นทางเลือกในการกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนในช่วงที่ผลตอบแทนจากการลงทุนแบบอื่นมีแนวโน้มลดลง

- การลงทุนทองคำแท่งและทองรูปพรรณต้องคำนึงถึงต้นทุนด้านอื่นๆด้วย ได้แก่ ต้นทุนในการเก็บรักษาหรือนำไปฝากธนาคาร และต้นทุนในการซื้อขาย ซื้อราคารับซื้อและขายออกของทองคำแท่งจะมีส่วนต่างประมาณ 100 บาท ส่วนทองรูปพรรณจะบวกค่ากำเหน็จไปในราคาขายและมักหักค่าเสื่อมเวลารับซื้อด้วย

- การถือครองทองคำไม่ได้ระบุกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของชัดเจน จึงเสี่ยงต่อการถูกลักขโมยและนำไปขายต่อ

- มีความคล่องตัวในการซื้อขายมากกว่าเพชรอย่างชัดเจน

- ช่วงที่ค่าเงินบาทอ่อนตัว ราคาทองคำจะสูงขึ้น เพราะต้นทุนในการนำเข้าสูงขึ้น

- การลงทุนในกองทุนรวมทองคำเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ค่าใช้จ่ายต่ำและซื้อขายสะดวก สามารถซื้อขายได้ทันทีเหมือนหุ้น

- เมื่อน้ำมันขึ้นราคา เศรษฐกิจก็จะเกิดความวุ่นวายและกดดันให้เกิดภาวะเงินเฟ้อขึ้น คนจึงนิยมเปลี่ยนมาถือทองคำแทน ดังนั้นราคาทองคำจึงมักปรับขึ้นพร้อมกับราคาน้ำมันเสมอ

- ต้องรู้จักรูปแบบการลงทุนทองคำแบบต่างๆ เช่น ทองคำแท่ง 99.99% ทองคำแท่ง 96.5% ทองรูปพรรณ กองทุนรวม หรือตั๋วทองคำ ที่จะมีต้นทุนและความเหมาะสมแตกต่างกันออกไป

- ทองคำมีทางเลือกในการลงทุนที่หลากหลาย ทั้งการลงทุนที่อ้างอิงจากราคาร้านค้าทองคำ อ้างอิงราคาทองคำของตลาดโลก หรือการซื้อขายสัญญาทองคำล่วงหน้าในตลาดอนุพันธ์ซึ่งจะอ้างอิงจากราคาล่วงหน้า ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าราคาในแต่ละตลาดจะต่างกันเสมอ ทำให้มีโอกาสทำกำไรระหว่างตลาดได้

ที่มา : หนังสือลงทุน : ถูกที่ ถูกเวลา ตอน ช่องทางการลงทุนในสินทรัพย์

อ่านเพิ่มเติมและสั่งซื้อหนังสือได้ที่ http://www.home.co.th/home/bookclub/21


วันที่บันทึกข้อมูล 27/12/2559 14:49:32
วันที่แก้ไข 27/12/2559 14:49:32