เปิดช่องทางสร้างรายได้ ด้วยธุรกิจใต้อพาร์ตเมนต์


นอกจากจะสร้างรายได้ให้เจ้าของจากการเก็บค่าเช่าแล้ว อพาร์ตเมนต์ยังมีอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยสร้างรายได้ได้ไม่น้อยไปกว่าการเก็บค่าเช่าเลยค่ะ นั่นก็คือการนำพื้นที่ที่ชั้นล่างของอพาร์ตเมนต์มาทำธุรกิจนั่นเอง

สำหรับธุรกิจที่นิยมทำกันมากบริเวณชั้นหนึ่งของอพาร์ตเมนต์จนพูดได้เลยว่าไม่มีอพาร์ตเมนต์ไหนไม่มีธุรกิจเหล่านี้ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้พักอาศัยต้องใช้บริการเป็นประจำทุกวัน มีอยู่ 6 ธุรกิจด้วยกันค่ะ

1.ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ เป็นธุรกิจยอดฮิตที่ทุกอพาร์ตเมนต์ต้องมี เพราะน้ำเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องดื่มต้องใช้ ถ้าซื้ออุปกรณ์มาติดตั้งเอง ราคาจะอยู่ที่ 30,000 - 40,000 บาท แต่ถ้าเป็นตู้สำเร็จรูปก็ประมาณ 50,000 บาท ทำกำไรได้ตู้ละ 2,000 - 2,500 บาทต่อเดือน ยิ่งมีหลายตู้ก็ยิ่งได้กำไรมากขึ้น

2.เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ธุรกิจอีกประเภทหนึ่งที่ประสบความสำเร็จค่อนข้างดีเพราะมีลูกค้าประจำ ก็คือคนที่อยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์นั่นเอง เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญจะมีให้เลือกสองแบบค่ะ คือซื้อเครื่องซักผ้าและกล่องหยอดเหรียญแยกกัน หรือเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญสำเร็จรูป ซึ่งแบบหลังจะมีราคาแพงกว่า

3.ร้านขายอาหารตามสั่ง มีจุดเด่นคือไม่มีข้อจำกัดเรื่องลูกค้าเป้าหมายเพราะขายใครก็ได้ นอกจากจะต้องมีรสชาติดีแล้ว การบริการก็ต้องรวดเร็วและควรมีบริการโทรศัพท์สั่งอาหารพร้อมส่งให้ตามห้องพักในราคาปกติด้วยเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า

4.ร้านเสริมสวย ความสำเร็จของธุรกิจนี้ขึ้นอยู่กับทำเล เพราะกลุ่มเป้าหมายคือผู้หญิง จึงควรเปิดในอพาร์ตเมนต์ที่มั่นใจว่าผู้อาศัยมากพอ ทำเลที่น่าสนใจคืออพาร์ตเมนต์ที่อยู่ใกล้สถานศึกษา  และต้องให้ความสำคัญกับฝีมือและความเอาใจใส่ในบริการด้วย

5.ร้านมินิมาร์ท เป็นกลยุทธ์การทำธุรกิจร้านโชห่วยแบบใหม่ที่ช่วยลดความเสี่ยงเพราะผู้พักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ต้องใช้บริการเป็นประจำอยู่แล้ว มีข้อเสียคือลงทุนสูง แต่เปิดให้บริการได้นาน สามารถเปิดร้านของตัวเองเลยหรือซื้อแฟรนไชส์มาทำก็ได้ แต่อย่าลืมนะคะว่าร้านที่พัฒนาเองมีต้นทุนต่ำก็จริงแต่การดำเนินการเรื่องต่างๆจะยุ่งยากมากที่สุด

6.ร้านซักรีดเสื้อผ้า เหตุผลหลักที่ลูกค้านิยมมาใช้บริการก็เพราะวิถีการดำเนินชีวิตของคนปัจจุบันมีข้อจำกัดมาก นอกจากจะไม่มีเวลาว่างแล้ว การซักรีดในอพาร์ตเมนต์ยังทำได้ไม่สะดวกด้วย มีสามทางเลือกในการดำเนินการ คือ ติดต่อกับร้านขายเครื่องซักผ้าและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องซึ่งมีบริการฝึกอบรมให้, เปิดร้านเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ทางร้านจ้างแค่พนักงานรีดผ้าอย่างเดียว และสุดท้ายคือเปิดศูนย์ซักรีดกับร้านซักรีดเครือข่ายเพื่อส่งเสื้อผ้าไปซักรีดที่ร้านใหญ่

นอกจากธุรกิจทั้ง 6 รูปแบบนี้แล้ว ยังมีธุรกิจอื่นๆที่น่าสนใจอีกหลายอย่างค่ะ เช่น ร้านขายกาแฟสด ร้านทำลูกกุญแจ ร้านคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต หรือบริการทำความสะอาด ซึ่งจะทำธุรกิจแบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับทำเลของอพาร์ตเมนต์และต้นทุนของเราด้วยค่ะ

ที่มา : หนังสือสู่อิสรภาพทางการเงินด้วยอสังหาฯให้เช่า

คลิก อ่านข้อแนะนำอื่นๆเพิ่มเติม


วันที่บันทึกข้อมูล 16/12/2559 17:55:16
วันที่แก้ไข 16/12/2559 17:55:16