ช่องทางการเลือกซื้อบ้านมือสองในปัจจุบันเรียกว่ามีของให้เลือกเยอะหลากหลายทำเลและราคา ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ผู้ซื้อจะได้ศึกษาข้อมูลต่างๆ ตลอดจนราคาที่เหมาะสมของบ้านแต่ละหลังแต่ละทำเล และเช่นเดียวกับช่องทางการขายบ้านมือสอง คือหากผู้ซื้อพอมีเวลาก็สามารถค้นหาบ้าน โทรนัดเจ้าของไปดูบ้านเอง ซึ่งอาจจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไร เนื่องจากส่วนใหญ่มักจะมีบ้านที่สนใจอย่างน้อย 3-4 หลัง ถ้าต้องโทรนัดเองเพื่อไปดูบ้านทีละหลังย่อมต้องใช้เวลา หรือบางทีเจ้าของบ้านอาจว่างไม่ตรงกัน การนัดหมายก็ทำได้ยากสักหน่อย

  แต่ถ้าใช้ช่องทางผ่านบริษัทตัวแทนนายหน้าหรือโบรคเกอร์ที่มีบ้านอยู่ในมือแล้วจำนวนหนึ่ง หากผู้ซื้อสนใจต้องการจะดูบ้าน วันเดียวก็สามารถไปดูบ้านได้ 3-5 หลัง ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาของผู้ซื้อไปส่วนหนึ่ง

  นอกจากนี้เวลาผู้ซื้อเลือกชมบ้านกับโบรคเกอร์ก็ยังสามารถสอบถามข้อมูลของเจ้าของบ้านได้ว่าต้องการขายบ้านเพราะอะไร หรือเจ้าของบ้านประกอบอาชีพอะไร เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่าบ้านหลังไหนตรงกับความต้องการกับผู้ซื้อ

  ดังนั้นการเลือกซื้อบ้านกับโบรคเกอร์ ซึ่งมีสินค้าให้เลือกเยอะ จึงเป็นโอกาสดีที่ผู้ซื้อจะได้บ้านที่ถูกใจตัวเองมากที่สุด ที่สำคัญถ้าผู้ซื้อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวบ้าน ตัวอย่างเช่น บ้านมีรอยร้าว รอยแตกก็สามารถสอบถามกับโบรคเกอร์ที่ดูแลบ้านดังกล่าวได้ โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่าบ้านหลังนี้มีคนเสียชีวิตหรือเปล่า ซึ่งเป็นเรื่องที่บางทีไม่สามารถสอบถามกับเจ้าของบ้านได้ตรงๆ แต่โบรคเกอร์จะรู้ เพราะมีการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นอยู่แล้ว หากเป็นบ้านที่ทิ้งร้างไว้นานก็อาจจะถามจากคนข้างบ้านว่าเจ้าของบ้านเป็นใคร ไปอยู่ที่ไหน ทำไมทิ้งบ้านไว้นาน หรือขายบ้านในราคาที่ต่ำ กว่าปกติ เป็นต้น อย่างไรก็ตามผู้ซื้อบางรายก็ไม่ได้สนใจในเรื่องดังกล่าว ไม่ได้กลัวหรือเชื่อในด้านไสยศาสตร์ แต่กลับชอบเพราะมีราคาถูกก็เป็นได้

  สำหรับประเด็นเรื่องของราคาขายบ้านอาจมีบางคนตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการตั้งราคาขายบ้านของโบรคเกอร์ว่ากำหนดราคาขายต่ำๆ เพื่อที่จะให้ขายง่ายหรือเปล่า หน้าที่หนึ่งของโบรคเกอร์คือให้คำแนะนำในการตั้งราคาขายบ้านที่เหมาะสม เนื่องจากตัวโบรคเกอร์จะทราบราคาตลาด และจำนวนบ้านที่ประกาศขายในโครงการใดโครงการหนึ่งหรือในทำเลที่ใกล้เคียงกันอยู่แล้ว หากผู้ขายตั้งราคาสูงเกินไปก็จะทำให้ขายได้ยาก

  ทั้งนี้และทั้งนั้นโบรคเกอร์จะเป็นคนกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย โดยปรับความต้องการของทั้งสองฝ่ายให้อยู่ในจุดที่พอดี โดยมีข้อมูลต่างๆ มาสนับสนุนให้ตกลงกันได้ และเป็นราคาที่เหมาะสมที่รับได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

  บริการอีกส่วนหนึ่งซึ่งจะได้รับจากการซื้อบ้านผ่านโบรคเกอร์ นั่นคือเรื่องของการตรวจสอบค่าใช้จ่ายต่างๆในการซื้อขายบ้าน ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมการโอน ค่าอากร ค่าภาษีเงินได้ และถ้าขายบ้านก่อน 5 ปีที่ได้ครอบครองก็ต้องเสียค่าภาษีธุรกิจเฉพาะอีก

  ทางฝั่งผู้ขายก็ต้องการรู้ว่าถ้าขายบ้านไปแล้วจะเหลือเงินเท่าไร ส่วนผู้ซื้อก็อยากรู้ว่าจ่ายเท่านี้แล้วจบเลยหรือไม่ ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมจากราคาขายบ้านบ้าง โดยปกติแล้วในการซื้อขายบ้านผู้ซื้อจะต้องมีส่วนร่วมจ่ายในเรื่องของค่าธรรมเนียมการโอน ค่าอากร ส่วนภาษีธุรกิจเฉพาะกับภาษีเงินได้นั้นเป็นเรื่องของคนขาย ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานทั่วไป

  แต่ในการซื้อขายจริงๆ จะไม่ยึดตามเกณฑ์ดังกล่าวก็ได้ เช่น กรณีที่ขายบ้านในราคาถูก เจ้าของบ้านอาจให้ผู้ซื้อรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรองและข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

  หลังจากนั้นก่อนที่จะวางเงินทำสัญญาก็จะต้องมีการตรวจสอบเอกสารต่างๆ ที่สำนักงานที่ดิน อาทิ ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของเจ้าของบ้านนี้จริงไหม ตรวจสอบเรื่องการห้ามโอน/ซื้อขายที่ดิน เพื่อลดความเสี่ยงในการซื้อบ้านแล้วโอนไม่ได้

  ขณะเดียวกันหากผู้ซื้อต้องการใช้สินเชื่อ โบรคเกอร์บางแห่งก็จะมีพันธมิตรที่เป็นสถาบันการเงินสนับสนุนสินเชื่อบ้าน อย่าง บี.ซี.พี.เฮ้าส์ซิ่งเองก็มีธนาคารไทยพาณิชย์เป็นพันธมิตรหลักที่สนับสนุนสินเชื่อซื้อบ้านในโครงการของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ฯ, พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และแสนสิริ เป็นต้น โดยให้วงเงินกู้สูงถึง 95-100% พร้อมเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำใกล้เคียงกับการซื้อบ้านใหม่ ซึ่งอาจจะแพงกว่าประมาณ 0.25% เท่านั้น  


  ที่มา บ้านพร้อมอยู่ ฉบับเดือน เมษายน 2556
  วันที่บันทึกข้อมูล 9/4/2556 0:00:00
  วันที่แก้ไข 9/4/2556 9:24:56

  สนใจสอบถามข้อมูล "Solar Roof" เพิ่มเติม
  ความคิดเห็น