ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อบ้านในตลาดบ้านมือสอง เราก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนซะก่อน เพื่อเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสีย ว่าซื้อบ้านอย่างไรให้ได้บ้านที่ถูกใจเรา และราคาที่สมน้ำสมเนื้อ เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าบ้านหนึ่งหลังไม่ใช่ร้อยสองร้อย

  การซื้อตรงจากเจ้าของเดิม ที่ลงโฆษณาย่อยขายบ้านในหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารซื้อขายบ้านโดยเฉพาะ หรือโฆษณาย่อยผ่านเว็บไซต์ ที่ให้บริการอยู่ในตลาด ที่จัดทำเพื่อให้บริการทั้งจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ บริษัทขายบ้านมือสอง บริษัทจัดการประมูล นับเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัดสำหรับประชาชนทั่วไป  โดยผู้ซื้อสามารถตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น และเปรียบเทียบเกี่ยวกับรูปแบบบ้าน ประเภทของบ้าน ระดับราคา และทำเลที่น่าสนใจ

  ข้อดีของการเลือกซื้อบ้านมือสอง กับผู้ขายโดยตรง คือ สามารถต่อรองราคาลงได้ ในระดับที่เหมาะสม และเกิดความพึงพอใจทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสที่ได้ราคาต่ำ  เนื่องจากไม่มีการบวกเพิ่มค่านายหน้า และค่าดำเนินการ แต่อาจเกิดปัญหายุ่งยากขึ้นได้ หากผู้ซื้อขาดความรู้ด้านกฎหมายเกี่ยวกับการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์

  การเลือกซื้อบ้านกับผู้ให้บริการซื้อขายบ้านหรือ โบรกเกอร์ มีข้อดีตรงที่มีจำนวนสินค้าให้เลือกเป็นจำนวนมาก ทำให้ได้ข้อมูลเพื่อการเปรียบเทียบราคาทำได้ง่าย พร้อมได้รับความสะดวกจากการให้บริการของตัวแทนขาย

  ข้อพึงระวังก่อนการเลือกใช้บริการตัวแทนซื้อขายบ้านคือ ความน่าเชื่อถือของตัวแทนแต่ละราย ชื่อเสียงและผลงานที่ผ่านมา และต้องยอมรับเรื่องราคาบ้านหรือค่าธรรมเนียมที่ต้องมีการบวกเพิ่มในส่วนของค่าบริการเข้าไป โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3-5% และมีราคาขายบ้านต่ำกว่าราคาบ้านใหม่ในตลาดเฉลี่ย 4-45%

  การตัดสินเลือกซื้อผ่านตลาดการประมูล มีทั้งจากการบังคับจำนองขายทอดตลาดของกรมบังคับคดี  และประมูลกับผู้จัดการประมูลเอกชน โดยบ้านมือสอง ที่อยู่ในตลาดการประมูลของกรมบับคับคดีส่วนใหญ่ จะเป็นบ้านหลุดดาวน์จากสถาบันการเงิน ข้อดีคือ ผู้ซื้อบ้านมือสอง ผ่านตลาดนี้มั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการด้านสินเชื่อจากธนาคาร และมีระดับราคาขายเฉลี่ยต่ำกว่าราคาบ้านใหม่ ที่ขายอยู่ในตลาด ประมาณ 30-60%  โดยทั่วไปแล้วการซื้อบ้านมือสอง จะมีระดับราคาที่ต่ำกว่าบ้านสร้างใหม่ ประมาณ 25% และมักจะตั้งอยู่ในทำเลที่ดีกว่าบ้านสร้างใหม่

  ก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของบ้านสักหลังต้องถามตัวเองและครอบครัวก่อนว่าต้องการอยู่ “บริเวณ ” ใด ซึ่งเราสามารถหาบ้านใจกลางเมืองหรือบริเวณที่ต้องการใดในราคาที่ไม่สูงเกินไป สิ่งต่อไปคือ “ทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อม “ ที่ต้องระวัง คือ “แนวเวนคืน” เพราะเจ้าของเดิมอาจยอมขายราคาถูก เพราะรู้มาว่าบริเวณนั้นจะถูกเวนคืน ต้องตรวจสอบไปที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมโยธาธิการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย สำนักงานเขต หรือ กรมที่ดินและเพื่อนบ้าน

  สิ่งสำคัญที่สุด คือ “ สภาพบ้าน “ ที่สำคัญคือ “โครงสร้าง “ จะยังแข็งแรงหรือไม่ เพราะหากมีการต่อเติมที่ไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการอาจสร้างปัญหาในอนาคตได้ และเรื่องของสาธารณูปโภคพื้นฐานภายในบ้านอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะนอกจากต้องเตรียมเงินสดหรือขอสินเชื่อเพื่อซ่อมแซมแล้วยังเป็นสิ่งสำคัญมากในขั้นตอน “การต่อรองราคา”


  ขอขอบคุณ : baansabai


  วันที่บันทึกข้อมูล 22/10/2555 0:00:00
  วันที่แก้ไข 8/12/2558 16:25:31

  สนใจสอบถามข้อมูล "Solar Roof" เพิ่มเติม
  ความคิดเห็น