ในเมืองไทยบ้านเหล็กยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เนื่องจากก่อนหน้านี้บ้านเรายังนิยมใช้ไม้อยู่ ต่างจากประเทศทางตะวันตกที่มีการใช้เหล็กมานานแล้วในการเป็นโครงสร้าง เพราะมีเทคโนโลยีและช่างฝีมือทางด้านเหล็กพัฒนากว่าเมืองไทยมาก แต่ในเมืองไทยทัศนคติที่มีต่อเหล็กเริ่มเปลี่ยนไป จึงพอจะมีการนำเหล็กมาใช้เป็นโครงสร้างบ้านช่วงไม่กี่ปีมานี้
   
  บ้านเหล็ก หมายถึง บ้านที่มีโครงสร้างทำจากเหล็กเป็นส่วนใหญ่ ต่างจากบ้านทั่วไปที่จะใช้คอนกรีตเสริมใยเหล็ก เวลาที่พูดถึงบ้านเหล็ก จะมองในแง่ของการใช้เหล็กมาเป็นโครงสร้าง มากกว่าจะมองในแง่ของการออกแบบ เมื่อมองดูภายนอก บ้านเหล็กจึงดูไม่ต่างจากบ้านทั่วไปนัก บ้านเหล็ก อาจยังเป็นคำที่ไม่ค่อยคุ้นหูสำหรับคนไทย แต่ก็มีการรับรู้ในแวดวงสถาปัตยกรรมบ้านเรามาในช่วง 5 ปีมานี้ เริ่มจากการสาธิตสร้างบ้านเหล็กภายใน 4 วัน ในงานสถาปนิก 46 อันเป็นนวัตกรรมใหม่ของการสร้างบ้านที่ได้รับความสนใจในต่างประเทศ หากในเมืองไทยยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก บ้านเหล็กจึงกลายมาเป็นตัวเลือกน่าสนใจ สำหรับใครสักคนที่ยังฝันอยากสร้างบ้านของตัวเองอยู่

  ในต่างประเทศมีคนสร้างบ้านเหล็กกันมาก เพราะบ้านเหล็กสามารถจัดรูปทรงง่าย ดัดโค้งก็ได้ ทำได้หลายอย่าง เมื่อไม่ใช้แล้ว ก็นำมารีไซเคิลได้อีก ต่างจากการใช้คอนกรีต หรือไม้ที่ทำให้ต้องตัดไม้ทำลายป่า แต่บ้านเราก็ยังมีคนใช้น้อยอยู่

  ในอดีตคนไม่นิยมทำโครงสร้างเหล็ก เพราะคิดว่าแพง เพราะถ้าเทียบแค่ราคาวัสดุต่อหน่วย เหล็กแพงกว่าแน่นอน แต่ข้อดีของเหล็กคือควบคุมได้ไม่เหมือนงานปูน ใช้คนน้อยกว่า ทำงานได้เร็วกว่า เหล็กสามารถสร้างโลกได้ แต่จะอยู่รวมกับวัสดุอื่นได้ยังไง ขึ้นอยู่กับการดีไซน์

  ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับบ้านเหล็ก

  - โครงสร้างเหล็กจะรบกวนคลื่นวิทยุหรือโทรทัศน์ หรือระบบคลื่นสัญญาณอื่นๆ ความจริง การรับคลื่นวิทยุหรือโทรทัศน์และการทำงานของระบบคลื่นสัญญาณอื่นๆ ยังคงเหมือนกับบ้านโครงสร้างไม้และปูนซิเมนต์

  - บ้านโครงสร้างเหล็กมีประสิทธิภาพต่ำกว่าบ้านโครงสร้างไม้ ความจริง บ้านโครงสร้างเหล็กช่วยป้องกันการแตกร้าวของผนัง และข้อต่อ อันเนื่องมาจากการหดตัวหรือการคดงอของไม้ ทำให้มีการสูญเสียพลังงานจากอากาศที่รั่วไหลน้อยลง

  - บ้านเหล็กจะถูกฟ้าผ่าได้โดยง่าย ความจริง บ้านเหล็กไม่ได้ล่อฟ้ามากไปกว่าบ้านโครงสร้างไม้หรือปูนซิเมนต์เลย เพราะมันเหนี่ยวนำไฟฟ้าลงสู่พื้นดิน

  - การแขวนรูปภาพหรือสิ่งของต่างๆ ในบ้านเหล็กทำได้ยาก ความจริง ตามปกติรูปภาพสามารถแขวนกับตะขอได้ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของสิ่งนั้น สำหรับวัตถุที่หนักกว่า สามารถแขวนกับสกรูที่ขันเข้าไปโดยตรงกับเกลียวยึด (สามารถตรวจหาแนวยึดได้ด้วยแม่เหล็กธรรมดา)

  ขอบคุณข้อมูลและภาพ เดลินิวส์,www.banidea.com,สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย www.isit.or.th


  วันที่บันทึกข้อมูล 17/10/2555 0:00:00
  วันที่แก้ไข 17/10/2555 14:20:00

  สนใจสอบถามข้อมูล "Solar Roof" เพิ่มเติม
  ความคิดเห็น