งบไม่ถึง 2 ล้าน ซื้อคอนโดฯ แนวรถไฟฟ้าได้ไหม?


งบประมาณ 2 ล้านบาทสำหรับการซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้า 1 ห้อง ถือเป็นจำนวนเงินไม่มาก แต่ก็ไม่น้อยจนเกินไป เพราะแม้ปัจจุบันราคาคอนโดมิเนียมจะปรับขึ้นมามาก ในอัตราที่ส่วนมากกว่าที่อยู่อาศัยแนวราบ แต่คอนโดราคาประมาณนี้ก็มีการเปิดตัวอยู่ไม่ใช่น้อยอย่างไรก็ตามถึงจะเป็นคำถามพื้นๆ แต่คำตอบก็ยากไม่ใช่น้อย

ได้! แต่ “ทำเล” ไกลสถานี

          เมื่อพูดถึงคอนโดทำเลใกล้รถไฟฟ้าส่วนใหญ่คนมักนึกถึงรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแล้ว จากข้อมูลโครงการที่เปิดขายอยู่ในขณะนี้ต้องบอกว่าหากเป็นคอนโดใหม่ๆ ที่เพิ่งเปิดขายในปีนี้หรือที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และคอนโดราคาถูก ราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท เรียกได้ว่าแทบไม่ค่อยมีหรือหายากมาก โดยเฉพาะตามแนวรถไฟฟ้าสายหลักไม่ว่าจะเป็นบีทีเอส, รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือแม้กระทั่งรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์

          หากจะมีก็เป็นคอนโดในทำเลที่ไม่ใกล้สถานี นั่นคือระยะห่างจากจุดที่ตั้งโครงการกับสถานีรถไฟฟ้าอย่างต่ำ 1 กิโลเมตรขึ้นไป และหากจะมีก็จะเป็นโครงการในทำเลปลายเส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายที่เพิ่งเปิด โดยเฉพาะส่วนต่อขยายสายสีเขียว อ่อนนุช-แบริ่ง ในทำเล เช่น ซอยลาซาล, ซอยแบริ่ง เป็นต้น หรือทำเลแถวพัฒนาการ ที่พอได้อานิสงส์จากรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ (สถานีหัวหมาก) ได้บ้าง  

ติดสถานี แต่ “รถไฟฟ้า” ยังสร้างไม่เสร็จ

          นอกจากคอนโดในทำเลส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าแล้ว ยังมีคอนโดราคาถูก งบไม่ถึง 2 ล้านบาทยังสามารถซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้าได้ แต่จะเป็นโครงการรถไฟฟ้าที่ยังสร้างไม่เสร็จ เช่น รถไฟฟ้าสายสีม่วง บางซื่อ-บางใหญ่ ซึ่งแนวเส้นทางส่วนใหญ่วิ่งบนถนนรัตนาธิเบศร์ เริ่มจากสถานีบางซื่อไปสุดทางที่บางใหญ่ (จ.นนทบุรี)

          ตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายนี้มีโครงการเปิดใหม่เยอะพอสมควร ราคาเริ่มตั้งแต่ 1 ล้านบาทไปจนถึงเกือบ 2 ล้านบาท บางโครงการอยู่ติดสถานีรถไฟฟ้าเลยก็มี โดยบริเวณที่เปิดกันเยอะ เช่น ถนนติวานนท์ ใกล้ๆ สี่แยกติวานนท์, ถนนรัตนาธิเบศร์ ช่วงก่อนข้ามสะพานพระนั่งเกล้า รวมถึงทำเลบริเวณใกล้เคียงที่ไม่อยู่ในแนวเส้นทาง แต่พอได้อานิสงส์จากรถไฟฟ้าที่อยู่ไม่ไกล เช่น ถนนงามวงศ์วาน ใกล้ๆ แยกงามวงศ์วาน ตัดกับติวานนท์ เป็นต้น

          สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง บางซื่อ-บางใหญ่ ขณะนี้มีความคืบหน้าด้านการก่อสร้างไปแล้วกว่า 40% ตามแผนงานล่าสุด คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในราวปี 2558  

ใกล้สถานี แต่เป็น “โครงการรถไฟฟ้าในอนาคต”

          ด้วยงบประมาณไม่ถึง 2 ล้านบาทสามารถซื้อคอนโดตามแนวรถไฟฟ้าที่ยังเป็นโครงการในอนาคต เช่น สายสีชมพู (ปากเกร็ด-มีนบุรี) แนวเส้นทางอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะและรามอินทรา และสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่) แนวเส้นทางอยู่บนถนนพหลโยธิน

          ทำเลรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่มีโครงการใหม่เปิดตัวกันมากในช่วงนี้ คือถนนแจ้งวัฒนะ โดยเฉพาะพื้นที่ในรัศมีรอบๆ เมืองทองธานี และใกล้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา โครงการส่วนใหญ่พัฒนาโดยผู้ประกอบการรายใหม่ ทำเลที่ตั้งโครงการอยู่ไม่ไกลจากถนนใหญ่แจ้งวัฒนะมากนัก ส่วนราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ล้านกลางๆ

          ขณะที่ตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ เป็นทำเลที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นโครงการของผู้ประกอบการรายใหญ่ ซึ่งก่อสร้างเสร็จแล้วหรือสร้างใกล้เสร็จ ราคาคอนโดเปิดตัวอยู่ที่ล้านค่อนไปทางปลาย ราคารีเซลล์หลังจากก่อสร้างเสร็จจึงว่ากันที่ 2 ล้านบาทขึ้นไป ขณะที่โครงการคอนโดเปิดใหม่เมื่อปีที่แล้วหรือปีนี้มีไม่กี่โครงการ

          สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเชียว หมอชิต-สะพานใหม่ ล่าช้าไปจากแผนประมาณ 1 ปี เนื่องจากยังไม่ลงตัวเกี่ยวกับที่ตั้งของสถานีวัดพระศรีฯ คาดว่าจะเปิดประมูลก่อสร้างภายในปีหน้า

ความต้องการคอนโดแนวรถไฟฟ้า คอนโดราคาถูกในงบประมาณไม่ถึง 2 ล้านบาท สำหรับการตัดสินใจในช่วงนี้จึงมีตัวเลือกพอสมควร ขั้นตอนต่อไปคงต้องพิจารณาในรายละเอียดดูว่าทำเลไหนที่เหมาะสมหรือสอดคล้องกับตัวเรามากที่สุด รวมไปถึงการเปรียบเทียบเงื่อนไขอื่นๆ เช่น ขนาดพื้นที่ห้อง, ฟังก์ชั่น, Facility, วัสดุ ฯลฯ

คอนโดใหม่,คอนโด รถไฟฟ้า,ราคาคอนโด,คอนโด ราคาถูก

ที่มา นิตยสาร the condominium ฉบับเดือน มิ.ย. 55
วันที่บันทึกข้อมูล 21/6/2555 0:00:00
วันที่แก้ไข 5/1/2560 16:44:19