อากาศช่วงนี้เริ่มแปรปรวนอย่างหนัก ไม่เป็นไปตามฤดูกาลที่ควรจะเป็น เวลามีแดด แดดก็ร้อนจัด เมื่อฝนตก ก็ตกหนัก เราควรดูแลสุขภาพด้วยนะครับ แล้วป้องกันบ้านของเราด้วยการติดกันสาด

  กันสาดเป็นอีกหนึ่งในส่วนประกอบของบ้านที่ส่วนใหญ่หลายบ้านจะนิยมติดตั้งไว้บริเวณประตูและหน้าต่างเพื่อช่วยป้องกันความร้อน แสงแดดที่ส่องโดยตรงจากภายนอกบ้านและป้องกันฝนที่จะสาดกระเซ็นเข้ามาในบ้านด้วย  นับว่าเป็นประโยชน์ต่อที่อยู่อาศัยของคนไทยได้เป็นอย่างดี  เพราะสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย  บางวันแดดก็ร้อนจัดหรือบางวันก็มีฝนตกตลอดทั้งวัน  สำหรับบ้านที่มีกันสาดติดตั้งไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว  มักไม่ค่อยพบกับปัญหาในเรื่องของโครงสร้างภายหลังเท่าใดนัก  สำหรับบ้านที่เพิ่งคิดจะวางแผนติดตั้ง  ก็ควรศึกษาในเรื่องวัสดุโครงสร้างของตัวบ้านให้สมดุลเหมาะสมกับที่อยู่อาศัยของเราด้วย  วัสดุของกันสาดนั้นก็มีหลายชนิดส่วนมากที่จะพบเห็นติดตั้งกันทั่วไปคือ  แบบผ้าใบ ผ้าเต็นท์ นิยมใช้กันมากเพราะบางชนิดจะเพิ่มคุณสมบัติพิเศษช่วยให้สะท้อนความร้อนได้  และยังมีวัสดุอื่น ๆ อีก เช่น อะลูมิเนียม เหล็ก สเตนเลส ไม้ เป็นต้น เราสามารถปรึกษากับทางร้านที่รับติดตั้งกันสาด  เพื่อช่างจะช่วยแนะนำวัสดุในการติดตั้งให้ตรงตามความต้องการและเหมาะสมกับที่อยู่อาศัยของเรา

  กองประชาสัมพันธ์ การเคหะแห่งชาติท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับบ้านหรืออาคารชุด และต้องการให้ตอบผ่านคอลัมน์นี้ติดต่อได้ที่การเคหะแห่งชาติ เลขที่ 905 ถนนนวมินทร์ คลองจั่น บางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 หมายเลขโทรศัพท์  02-351-6698  www.nha.co.th--จบ--

  ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


  วันที่บันทึกข้อมูล 4/12/2013 12:00:00 AM
  วันที่แก้ไข 4/12/2013 1:48:38 PM

  สนใจสอบถามข้อมูล "Solar Roof" เพิ่มเติม
  ความคิดเห็น