ลองมาแต่งห้องนอนของเราให้ดูสบายตากันดีกว่า แบบที่ไม่รกเกินไป ลองหันมาจัดระเบียบ ตกแต่งเล็กน้อย แค่นี้ก็ดูสวยงาม นอนหลับสบายแล้ว

  เกริ่นซะลิเกกันเลยค่ะสำหรับห้องนอนห้องนี้ ซึ่งอยากแต่งให้ดูคลาสสิคนิดๆ ไม่มากจนเกินไป เพราะด้วยสเกลบ้านที่เป็นบ้านในหมู่บ้านจัดสรร ถ้าเราอัดสไตล์คลาสสิคลงไปหนักๆ เกรงว่าจะนอนไม่หลับได้ ฝ้าเพดานความสูงมาตรฐานก็ไม่เกิน 2.65 ม. ขนาดห้องนอนใหญ่ก็มักจะไม่เกิน 20 ตร.ม. ดังนั้นถ้าเราใส่บัวหนาๆ ลายเยอะๆ รับรองว่าคงลายพร้อยทั้งห้องแน่ และที่สำคัญแพงอย่างแน่นอนค่ะ

  ขนาดห้อง 20 ตร.ม.นิดๆ ใช้เป็นพื้นที่เตียงนอน ดูทีวี นั่งเล่น บวกกับโต๊ะเครื่องแป้งอีก 1 ชุด โชคดีที่ห้องแต่งตัวถูกจัดเป็นสัดส่วนแยกต่างหาก ดังนั้นห้องนอนห้องนี้จึงไม่ดูอึดอัดหรือแน่นจนเกินงาม

  หัวเตียงวางอยู่ในฝั่งที่เป็นหน้าต่างแทบทั้งหมด เราจึงดีไซน์หัวเตียงให้มีลักษณะเป็นบานเลื่อน 4 บาน ซึ่งด้านบนดีไซน์ให้เป็นซุ้มเหนือหัวเตียงสร้างอารมณ์หรูขึ้นมานิดๆ ให้รับกับบานเลื่อน 4 บานที่กรุด้วยผ้าไหมสีม่วงกรอบไม้สีขาว จุดประสงค์ที่เลือกใช้สีม่วงก็เพื่อให้ห้องดูมีสีสันน่าค้นหาไม่น่าเบื่อ และบานเลื่อนทั้งสี่บานก็ไม่ได้ยาวถึงพื้นนะคะ สูงจากพื้นเท่าๆ กับระดับหน้าต่าง ส่วนด้านล่างกรุไม้เดินคิ้วเพิ่มดีเทลเล็กน้อย เวลาที่เราเลื่อนบานเลื่อนทั้งหมดและปิดหน้าต่างก็จะสร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ในโรงแรม และเวลาที่เปิดบานเลื่อนออก บรรยากาศสวนด้านนอกก็สร้างอารมณ์สบายๆ ให้ห้องนอนได้ทันที

  ด้านขวามือของเตียงนอนวางโต๊ะเครื่องแป้งให้เข้ากับสไตล์ของห้อง ถ้าจะให้เข้าท่าก็เพิ่มไฟเพดานหรูๆ ลงไปเหนือโต๊ะอีกนิด รับรองแจ่มมากๆ ค่ะ

  ด้านซ้ายมือของเตียงนอนติดริมกระจกบานเลื่อนที่เปิดออกไปยังระเบียงได้ มุมนี้จัดวางชุดน้ำชาไว้นั่งดื่มชายามเช้าวันอาทิตย์ เหมือนกับว่ากำลังนั่งอยู่ในห้องพักของโรงแรมกันเลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งความสุขที่หาได้ในห้องนอน

  ฝั่งตรงข้ามเตียงนอนมีคอนเซ็ปต์หลักๆ คือดูทีวี เก็บของและมีที่สำหรับตั้งของโชว์ ดังนั้นจึงดีไซน์เป็นตู้โชว์ของและเก็บหนังสืออ่านเล่นสำหรับมุมฝั่งซ้ายติดกับบานเปิดทางออกระเบียง ฝั่งขวาซึ่งไม่มีตู้โชว์ ทำให้ 2 ฝั่งดูบาลานซ์กันด้วยการทำเป็นซุ้ม ด้านบนเพิ่มไฟดาวน์ไลท์ ส่วนผนังเหนือตู้ทีวีกรุด้วยไม้อัดทำสีขาวขนาดกว้าง 10 ซม. ตีเว้นร่อง 4 มม. ทำให้ผนังนี้ดูมีมิติและน่าสนใจขึ้น

  เลือกเตียงขนาด 6 ฟุตให้รูปแบบของเตียงดูภูมิฐาน อาจมีรายละเอียดหัวเตียงด้วยการเย็บหนังแบบดึงบุ๋ม หรือมีการเดินเส้นด้วยสีทองเล็กน้อย ตู้ข้างเตียง 2 ข้าง เลือกให้เข้ากับสไตล์เตียง ซึ่งส่วนมากก็จะมีเข้าชุดกันอยู่แล้วค่ะ อ้อ! ส่วนสำคัญคือฝ้าบนเพดานค่ะ เราใส่รายละเอียดเติมลวดลายให้ฝ้าดูมีมิติ แล้วซ่อนไฟในฝ้าให้แสงออกมาดูอบอุ่น (ส่วนของฝ้านี่ล่ะค่ะที่ราคาน่าดูเหมือนกัน) รับรองสวยแน่นอนค่ะ

  สำหรับมุมนั่งเล่นฝั่งตรงข้ามกับหิ้งพระทำเป็นตู้ทีวีและชั้นวางหนังสือ ซึ่งนอกจากเป็นมุมนั่งเล่นแล้วในอนาคตยังสามารถทำเป็นมุมคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วยค่ะ พื้นที่ส่วนนั่งเล่นเลือกเป็นเบาะญี่ปุ่นสำหรับนั่งสบายๆ จะอ่านหนังสือหรือพักผ่อนก็สามารถทำได้ตามอัธยาศัยค่ะ อ้อ! ด้านบนเจาะฝ้าเพดานสำหรับทำหลุมฝ้าและซ่อนไฟอีกสักหน่อยค่ะ เนื่องจากพื้นที่ส่วนนี้ค่อนข้างกะทัดรัดดังนั้นจึงควรทำให้พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่งขึ้น ที่เหลือก็อยู่ที่การสร้างบรรยากาศด้วยของตกแต่ง รับรองค่ะว่า "บ้านก็เหมือนโรงแรม" อย่างแน่นอน

  วันที่บันทึกข้อมูล 5/28/2010 12:00:00 AM
  วันที่แก้ไข 5/31/2010 3:06:36 PM

  สนใจสอบถามข้อมูล "Solar Roof" เพิ่มเติม
  ความคิดเห็น