อากาศร้อนครั้งใด ห้องที่สุขใจคงหนีไม่พ้น “ห้องน้ำ” อาบน้ำด้วยขันก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ แต่อาบน้ำด้วย “ฝักบัว” ถ้าแรงฉีดดี แรง ทำงานทุกรูฝักบัว ก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าตะกุกตะกัก แรงบ้าง อ่อนบ้าง รวนบ้าง แน่นอนว่าไม่สบายกายแถมยังหงุดหงิดหัวใจอีกต่างหาก
  ฉบับนี้ผมเลยขอแนะนำทำความรู้จักกับ “ผักบัวอาบน้ำ”ว่าจะเลือกซื้ออย่างไรให้ถูกใจและเหมาะสมกับความต้องการในการใช้งานของแต่ละท่านแต่ละบ้าน เพื่อความสุขในการอาบน้ำให้เย็นชุ่มฉ่ำ ตลอดหน้าร้อนนี้
  โดยทั่วไปแล้วฝักบัวสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้
  1. ฝักบัวชนิดก้านแข็ง (Fixed Shower) เป็นฝักบัวที่ติดตายกับฝ้าและผนังในตำแหน่งที่เหมาะสมกับคนที่ใช้ ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ
  1.1 ฝักบัวก้านแข็งธรรมดา รูปแบบเหมือนฝักบัวชนิดสายอ่อนแต่การติดตั้งจะติดตายกับผนังด้วยความสูงประมาณ 1.80-2.00 เมตร ก้านฝักบัวทำด้วยโลหะชุบโครเมียมส่วนหัวฝักบัวทำด้วยยางพลาสติกและโลหะชุบโครเมียม ทั้งนี้แล้วแต่ลักษณะการใช้งาน เช่น ใครที่ใช้ฝักบัวกับน้ำประปาสามารถใช้ได้ทั้งหัวโลหะและพลาสติก แต่ถ้าใครใช้กับน้ำกร่อยในต่างจังหวัดก็ขอแนะนำให้ใช้หัวพลาสติกและยางแทน เพื่อป้องกันสนิมและ ควรใช้น้ำผ่านเครื่องกรองที่มีคุณภาพมิฉะนั้นอุปกรณ์จะมีอายุการใช้งานสั้นมากเพราะจะเกิดการอุดตันของตะกอนสำหรับฝักบัวชนิดนี้สามารถปรับระดับน้ำได้ 1,2,3 ฟังก์ชั่น แต่ละฟังก์ชั่นแตกต่างกันที่ความแรงและความฟุ้งของน้ำ เพราะฉะนั้นเวลาเลือกซื้อให้ขอคำแนะนำจากกผู้ขายด้วย เพื่อคุณจะได้ฝักบัวที่ถูกใจ
  1.2 Shower rain เป็นฝักบัวก้านแข็งที่ติดได้ทั้งผนังและฝ้าเพดาน ลักษณะการกระจายของน้ำคล้ายกับการตกของน้ำฝน ตัววัสดุของฝักบัวทำด้วยโลหะชุปโครเมียมและไม่สามารถปรับละอองน้ำ เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการอาบน้ำแบบฝนตก
  2. ฝักบัวชนิดสายอ่อน (Hand shower) เป็นฝักบัวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ตามใจเพราะมีสายที่ยาวพอควร มีทั้งสายโลหะและสายยาง สำหรับวัสดุของตัวฝักบัวมีทั้งโลหะชุปโครเมี่ยม และพลาสติก สามารถปรับใช้ได้ 1,2,3 ฟังก์ชั่นเช่นกัน ทั้งนี้แล้วแต่ความต้องการในการใช้งานครับ

  เรื่อง : ประภาส สุทธิอำนวยกูล


  วันที่บันทึกข้อมูล 5/1/2009 12:00:00 AM
  วันที่แก้ไข 1/17/2014 3:39:31 PM

  สนใจสอบถามข้อมูล "Solar Roof" เพิ่มเติม
  ความคิดเห็น